Canh rau muống nên vắt quả chanh thường hay dầm sấu?

Tôi thường vắt quả chanh vào nước canh rau muống tuy nhiên mẹ ông xã lại thích dầm sấu vì nghĩ sấu ngọt, nhiều dinh dưỡng hơn. Xin chuyên gia tư vấn. (Thu, 29 tuổi, Hà Nam).

Trả lời:

Vào mùa hè, tất cả người có nhu cầu ăn món canh thanh mát, giải nhiệt. Nước luộc rau khi vắt quả chanh thường hay dầm sấu đều tiến hành tăng hương vị chua, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Trong quả sấu chín có 86% nước, ngoài ra còn canxi, sắt và vitamin C. quả chanh giàu vitamin C, ít calo. Một quả quả chanh chỉ tầm 20 calo và gần 90% nước. Do đó, việc vắt quả chanh thường hay dầm sấu đều mang đến vitamin C, giúp cho giải nhiệt, thanh mát. Tùy vào khẩu vị của từng người, có người ăn quen sấu, có người thích ăn quả chanh, thậm chí vắt quất đều tốt.

Tuy nhiên, quả quả chanh có quanh năm, dễ tìm, bảo quản, nấu. Bạn chỉ cần phải cắt nửa quả và cho trực tiếp vào nước canh. quả chanh còn có thể dùng hàng ngày, công năng đa kiểu hơn.

Còn mùa sấu chỉ quá lâu từ tháng 5 tới tháng 8 hàng năm. tầm cuối tháng sáu tới đầu tháng 7 là thời điểm sấu ngon nhất để cất trữ, bảo quản sử dụng. Nếu muốn ăn quanh năm, bạn phải trữ sấu trong tủ.

Bạn nên cạo sạch vỏ sấu trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản để khi nấu không mắc phải chát. Không nên để sấu trong ngăn đá Tiếp đó sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn, không dễ dàng tiến hành. Nếu ngại gọt vỏ, có thể tìm tới hàng chuyên cạo vỏ sấu rất nhanh và đều nhau.

Ngoài ra, công đoạn chọn lựa quả, sơ chế cũng cầu kỳ hơn. Bạn nên chọn lựa sấu tươi mới hái, phần cuống còn nguyên nhựa, quả có màu xanh tươi, cùi dày, vỏ hơi sần. Không nên chọn lựa những quả thâm, mắc phải dập nát hoặc không nên chọn lựa quả sấu non. Quả sấu non thường có vỏ xanh nhạt, hạt mềm còn quả sấu quá già hạt to, thịt sấu mỏng. Để bảo quản lâu, bạn có thể cho quả chanh và sấu vào tủ lạnh. quả chanh nên để cả quả, còn sấu nên chia thành túi.

Lưu ý, quả chanh và sấu đều rất chua nên không tốt cho người mắc chứng bệnh tiêu hóa, dạ dày, đại tràng. Khi đang đói cũng không nên ăn sấu, quả chanh bởi số lượng axit có thể hại dạ dày và gây ra cồn cào, không dễ chịu. Trẻ dưới một tuổi cũng nên hạn chế sử dụng.

Lương y Bùi Đắc Sáng

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông Y Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.