Cạo râu thế nào để tránh viêm nang lông

Viêm nang lông vùng râu thường gặp ở nam giới thường cạo râu, cảm giác không dễ chịu liên tục, nhiều vết sưng tấy; có thể phòng tránh và suy giảm tình trạng này bằng nhiều cách.

Viêm nang lông do cạo râu triệu chứng là các sẩn, mụn mủ, các vết trợt đóng vảy ở lỗ nang lông. Nhiễm trùng có thể lan sâu hơn toàn bộ nang lông, có thể tác hại thành nhọt, nặng hơn là nhọt cụm hoặc viêm mô dưới da.

triệu chứng chứng bệnh là các sẩn đỏ hoặc mụn mủ ở lỗ nang lông, xung quanh có quầng đỏ, khi vỡ để lại vết trợt nhỏ có vảy vàng. Một tỷ lệ, người chứng bệnh chỉ có vài mụn nhỏ rải rác tuy vậy cũng có khi tụ thành đám mụn viêm vùng râu mép, râu cằm…

Yếu tố thuận lợi gây nên viêm nang lông là khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường gặp phải ô nhiễm, bụi bẩn. Các vùng da ướt át như nách, bẹn, sinh dục – hậu môn, mông rất thường gặp phải viêm. Đa tỷ lệ viêm nang lông là do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), ngoài ra có thể do vi khuẩn gram âm, Pseudomonas, Proteus, Demodex…

Để phòng ngừa và suy giảm tình trạng viêm nang lông do cạo râu gây nên ra, lưu ý như sau:

Hãy để râu mọc lại

Những sợi râu thô và xoăn, ngắn có thể cong đâm vào da. Khi ấy, da sẽ phản ứng với những sợi lông mọc ngược này gây nên tình trạng viêm nang lông hoặc sưng tấy sau cạo râu. Do đó, nên tạm ngừng cạo râu trong một thời gian, những sợi lông ngắn sẽ mọc và ra khỏi da, giúp cho da lành lại.

thay thế đổi cách cạo râu

Không kéo căng da khi cạo râu và không nhổ lông bên trong vết dao cạo vì có thể gây nên các vết xước mới sau cạo râu, tiến hành trầm trọng thêm các vết sưng viêm hiện có. Nên cạo râu theo chiều mọc của sợi râu (cạo xuôi theo chiều râu mọc).

Xác định hướng mọc râu

Soi gương, kéo căng da ở vùng râu và quan sát kỹ, sau đó ngẩng đầu lên quan sát lông mọc dưới cằm như thế nào.

Nếu râu mọc theo nhiều hướng không tương tự nhau, hãy dùng một bàn chải đánh răng lông mềm, sạch, chưa qua sử dụng nhẹ nhàng chải râu theo một hướng. Thực hiện cách này hàng ngày sẽ giúp cho râu mọc theo một hướng, có thể tiến hành suy giảm đáng nhắc các vết xước do dao cạo mới.

Rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không gây nên mụn

Sử dụng khăn mặt hoặc bàn chải lông mềm, thoa sữa rửa mặt theo chuyển động tròn. Chuyển động tương tự như massage nhẹ nhàng này giúp cho loại bỏ các tế bào da chết, có thể tiến hành suy giảm số số lượng lông cong trở lại da. Rửa mặt thật sạch bằng nước nóng để loại bỏ hết sữa rửa mặt.

Giữ một miếng gạc ấm trên vùng râu trong 5 phút, hoặc cạo râu khi tắm xong

Hơi ấm và độ ẩm tiến hành cho các sợi lông phồng lên, tiến hành chúng ít có nguy cơ cong vào da sau khi cạo. Chườm ấm cũng giúp cho nới lỏng các sợi lông cong vào da và tiến hành dịu các vết xước do dao cạo. Để tạo một miếng gạc ấm, hãy đặt một chiếc khăn sạch dưới vòi nước nóng, vắt hết nước thừa. Sau đó đắp khăn lên vùng râu trong 5 phút. Nếu cạo râu vào cuối buổi tắm, nên sử dụng gương chống sương mù.

xoa kem cạo râu dưỡng ẩm, ngay cả khi sử dụng dao cạo điện

Để kem cạo râu trên da trong một hoặc hai phút. Trước khi cầm dao cạo lên, hãy giữ gìn rằng kem cạo râu từng ướt. Nếu da khô trước khi cạo, hãy rửa sạch mặt. Sau đó thoa lại, lần này dùng thêm kem để kem không gặp phải khô.

Cạo từ từ theo hướng mọc của lông

Sử dụng dao cạo với lưỡi sắc bén hoặc dao cạo điện ướt/ khô. Nếu lông mọc theo các hướng không tương tự nhau, hãy cạo theo hướng đang để lông mọc.

Những điều nên tiến hành khi cạo râu

Sử dụng các đường cạo ngắn và không nên cạo qua một khu vực hơn hai lần.

Khi sử dụng dao cạo một lưỡi, hãy rửa sạch lưỡi dao sau mỗi lần vuốt.

Tránh cạo sát hoặc gây nên nhiều áp lực lên da.

Để suy giảm nguy cơ va chạm với dao cạo, hãy thay thế lưỡi dao cạo một lưỡi sau 5-7 lần cạo (hoặc vứt bỏ dao cạo dùng một lần). Lưỡi dao xỉn màu tiến hành tăng đáng nhắc nguy cơ va chạm với dao cạo.

Rửa sạch kem cạo râu bằng nước nóng. Nên rửa nhẹ nhàng tuy vậy kỹ lưỡng. Kem cạo râu còn sót trên da có thể gây nên kích ứng da.

Bật vòi và đặt một miếng gạc mát lên da. Để chườm mát, hãy đặt một chiếc khăn sạch bên dưới vòi nước mát. Sau khi khăn ướt, đặt khăn lên vùng da vừa cạo và giữ nguyên trong 5 phút.

xoa các sản phẩm sau cạo râu phù hợp để suy giảm nguy cơ viêm nang lông và da gặp phải kích ứng. Nếu sản phẩm này gây nên bỏng hoặc châm chích, hãy ngừng sử dụng và thử một cái không tương tự.

thấm khô dao cạo và bảo quản ở nơi khô ráo. Điều này ngăn vi khuẩn tiến triển trên dao cạo. Không bao giờ để dao cạo dưới vòi hoa sen hoặc trên bồn rửa mặt ướt át.

Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em
Phó Khoa kiểm tra, địa điểm y tế Da liễu Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.