Cấp cứu người nam giới yếu liệt nửa người do đột quỵ trong 25 phút

TP HCMcác chuyên gia trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh can thiệp cứu người nam giới mắc phải đột quỵ, liệt nửa người chỉ sau 25 phút nhập viện.

Hôm nay (4/2), BS.CKI Nguyễn Phương Trang, khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho thấy người mắc chứng bệnh mắc phải đột quỵ (nhồi máu não bán cầu trái) và có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường song kiểm soát kém, chỉ số mỡ máu cao.

Anh Lê Ngọc Huy (46 tuổi) từ Nha Trang vào TP HCM công tác. Khi đang ngồi ăn uống, anh đột ngột mắc phải yếu liệt nửa người và được bạn bè đưa tới trung tâm y tế cấp cứu vào khoảng tầm 23h20 ngày 1/2.

Dù trong đêm song chỉ sau 25 phút nhắc từ khi nhập viện, người chứng bệnh từng được điều trị với thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Sau cấp cứu 60 phút, người mắc chứng bệnh bắt đầu phục hồi, có thể cử động nhẹ được tay phải. 6 giờ sau, người mắc chứng bệnh tỉnh táo hoàn toàn và cử động được tay phải, chân phải vẫn còn yếu.

“Thời gian từ lúc người chứng bệnh vào cấp cứu tới lúc được can thiệp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rpta) gọi là cửa sổ cửa kim. Theo tiêu chuẩn nhận xét của WSO Angels Awards (Mỹ) về cấp cứu đột quỵ, thời gian này dưới 45 phút là đạt tiêu chuẩn “kim cương cứng”. Trong trường hợp này, các chuyên gia cấp tốc tận dụng từng phút giây và chuẩn xác trong từng khâu xử lý, chỉ tốn hơn một nửa thời gian “kim cương cứng” để cứu người chứng bệnh”, bác sĩ Trang cho thấy.

Hiện sức khỏe anh Huy ổn định, tiếp tục điều trị nội khoa và tập vật lý trị liệu; dự kiến xuất viện sau khoảng tầm một tuần.

Bệnh nhân được cấp cứu đột quỵ, sau 6 giờ tỉnh táo hoàn toàn. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

người mắc chứng bệnh được cấp cứu đột quỵ, sau 6 giờ tỉnh táo hoàn toàn. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh

Theo TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức, Trưởng khoa Nội Thần kinh, người mắc chứng bệnh mắc phải tăng huyết áp, tiểu đường thực hiện tăng nguy cơ xơ vữa tĩnh mạch, đột quỵ. Anh sẽ được điều trị để ổn định chỉ số đường huyết, mỡ máu, huyết áp ở mức cho phép và dùng thuốc kháng kết tập tiểu cầu.

Đột quỵ có thể tái phát lại Dù được điều trị tốt nhất. Do đó, bác sĩ Đức khuyến khích người chứng bệnh tích cực tuân thủ chỉ định của bác sĩ, điều trị ổn định các chứng bệnh lý nền. Nếu lơ là, nguy cơ tái đột quỵ ngày càng cao và nặng hơn.

Theo bác sĩ Đức, tỷ lệ đột quỵ Những năm trở lại đây tương đối cao, nhất là ở những người trẻ tuổi do mắc chứng bệnh tăng huyết áp sớm, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ít vận động. Hiện nay, tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa song nhiều người còn xem nhẹ, không điều trị tích cực nên đột quỵ càng gia tăng.

Đột quỵ nhồi máu não có thể xảy ra mà không có dấu hiệu dự báo trước. Một tỷ lệ có những cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) như tê, yếu thoáng qua Sau đó phục hồi sau vài phút. Vài ngày sau, TIA có thể lặp lại, nếu không sớm tới trung tâm y tế cho tới khi xuất hiện yếu, liệt không phục hồi, cấp cứu trễ mất giờ “vàng”.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, người trưởng thành nên vận động nhiều hơn, kiểm soát tốt huyết áp, có chứng bệnh phải điều trị, theo dõi sớm, suy yếu rượu bia, thay thế đổi thực đơn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe, suy yếu mỡ, tinh bột và hoạt chất béo. suy yếu ăn thịt đỏ (lợn, bò, trâu, dê), ăn thịt gà, cá… và ăn theo chế độ Địa Trung Hải với nhiều rau củ quả, thịt trắng và lựa chọn hoạt chất béo tốt như dầu ôliu, dầu thực vật… sẽ tốt cho sức khỏe.

Đột quỵ có thể phòng ngừa. trung tâm y tế Tâm Anh hiện có các chương trình tầm soát nguy cơ đột quỵ theo chuẩn khoa học, từ đó giúp cho mỗi người phòng ngừa chứng bệnh tốt nhất hơn.

* Tên người mắc chứng bệnh từng được thay thế đổi.

Bình An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.