‘Cấp cứu trầm cảm’ cho nhân viên y tế

Sở Y tế TP HCM nhân rộng mạng lưới “cấp cứu trầm cảm” cho nhân viên y tế, hỗ trợ tâm thần khẩn cấp, tư vấn từ xa giúp cho xử lý nhu cầu tâm lý qua hệ thống kênh tổng đài và số điện thoại.

Ngày 19/8, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho rằng vừa phối hợp cùng Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI 360) triển khai chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế. cùng với tiến triển tổng đài tư vấn, các phòng xét nghiệm thiết lập phòng nghỉ ngơi nhằm mang lại không gian cho y bác sĩ giải tỏa stress.

Mỗi phòng xét nghiệm có một nhân sự phối hợp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên y tế. Những người này được đào tạo, tập huấn về nhận biết, phản hồi sàng lọc phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và quản lý, chăm sóc sức khỏe tâm thần nhân viên tại đơn vị.

Các lãnh đạo, quản lý sẽ được tập huấn để hiểu hơn về vai trò của sức khỏe tâm thần với nhân viên y tế và các phương thức xử lý, vượt qua stress. Đồng thời, ngành y tế xây dựng sổ tay truyền thông, hướng dẫn các thông tin, kỹ năng nhận biết và hỗ trợ sàng lọc, can thiệp với nhân viên có rối loạn sức khỏe tâm thần.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, những vận động này nhằm giúp cho nhân viên kiểm soát stress và cân bằng cảm xúc, sàng lọc, phát hiện và dự phòng sớm các vấn đề sức khỏe tâm thần, từ đó giúp cho giữ gìn nguồn nhân lực trong vận động chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo các nghiên cứu, y bác sĩ có nguy cơ gặp phải stress, trầm cảm, lo âu, kiệt sức cao hơn nhiều lần so với các ngành nghề không tương tự. Stress nghề nghiệp gây ra tổn thương hệ thần kinh, tăng tỷ lệ căn bệnh tim mạch, cơ xương khớp, loét dạ dày, nhồi máu cơ tim, giảm sút uy tín chăm sóc sức khỏe cho người mắc căn bệnh, tăng tỷ lệ nghỉ hưu sớm…

Nhiều báo cáo khoa học trên thế giới ghi nhận tác động của dịch căn bệnh Covid-19 lên sức khỏe tâm thần của người dân. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm đầu tiên của đại dịch, tỷ lệ người dân mắc chứng lo âu và nặng hơn là gặp phải trầm cảm trên toàn cầu đã từng tăng lên 25%. Y bác sĩ tại nhiều nước gặp phải hội chứng burn-out (kiệt quệ), bởi nhu cầu ngày càng tăng với các dịch vụ y tế, khiến cho họ chịu sức ép rất lớn.

Năm ngoái, Sở Y tế TP HCM triển khai mô hình “cấp cứu trầm cảm”, do Trung tâm Cấp cứu 115 và phòng xét nghiệm Tâm thần TP HCM đảm trách. Khi có người mắc triệu chứng chứng trầm cảm nặng, người dân gọi tới số 115 (số trực cấp cứu của Trung tâm 115 TP HCM) hoặc 19001267 (số điện thoại chăm sóc khách hàng của phòng xét nghiệm Tâm Thần TP HCM).

Nhân viên y tế trực tổng đài tiếp nhận cuộc gọi sẽ hỏi một vài vấn đề sàng lọc, báo tin khẩn tới đội cấp cứu ngoại viện 115. Các thành viên trong đội sau đó tiếp cận hiện trường, thuyết phục và đưa người căn bệnh tới phòng xét nghiệm Tâm thần để được chăm sóc và điều trị. Khi tình trạng rối loạn tâm thần thuyên giảm sút, người căn bệnh sẽ được chuyển về địa phương chăm sóc ngoại trú thông qua mạng lưới chăm sóc rối loạn tâm thần dựa vào cộng đồng.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.