Cắt bao quy đầu có phải nằm viện không? Có để lại sẹo không?

Khi được chỉ định cắt bao quy đầu, một trong những quan tâm lớn nhất của người căn bệnh là cắt bao quy đầu có phải nằm viện không và liệu có nguy cơ để lại sẹo không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp nỗi trăn trở này của người căn bệnh.

cắt bao quy đầu có phải nằm viện không

tổng quát về cắt bao quy đầu

Quy đầu dương vật nam giới thường được bao phủ bởi một lớp da gọi là bao quy đầu. Nó có nhiệm vụ giữ an toàn quy đầu dương vật khỏi va chạm, ma sát, tổn thương và các tác nhân gây nên căn bệnh. (1)

Khi mới sinh ra, phần da này thường che kín quy đầu dương vật. Theo thời gian, đi kèm với quá trình gia tăng kích thước dương vật, bao quy đầu cũng dần tụt xuống thực hiện lộ ra quy đầu.

Tuy nhiên, ở những nam giới, bao quy đầu không thể tự tụt xuống như thường thì thực hiện cho việc vệ sinh khó khăn khăn, thậm chí ngăn cản dòng nước tiểu nếu bao quy đầu ôm quá sát. Tình trạng này có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe cho nam giới như: viêm bao quy đầu, dương vật gặp phải sưng tấy, phù nề, hoại thư, thậm chí có nguy cơ ung thư. Khi đó, tiểu phẫu cắt bao quy đầu có thể được chỉ định để xử trí tình trạng này.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn phần da quy đầu. Hiện nay, tiểu phẫu cắt bao quy đầu có thể được thực hiện thủ công hoặc bằng máy. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp tiểu phẫu phù hợp với người căn bệnh. Sau khi cắt bao quy đầu, người căn bệnh sẽ có nhiều lợi ích sức khỏe như:

 • Vệ sinh đơn giản: Cắt bao quy đầu giúp cho nam giới đơn giản vệ sinh khu vực rãnh quy đầu, vốn là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn, cặn bã, nước tiểu, cặn bẩn. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chúng có thể trở thành mầm mống gây nên căn bệnh tiềm ẩn.
 • giảm sút nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. Nếu không sớm xử trí, điều trị, nhiễm trùng niệu có thể lan sâu hơn vào các cơ quan lân cận như niệu đạo, tuyến tiền liệt, thận, mào tinh hoàn và tinh hoàn… Các vấn đề này không những tác động tới sức khỏe thể hoạt chất mà còn sức khỏe sinh sản của phái mạnh.
 • Hạn chế nguy cơ mắc các căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục: lấy các công nghệ giữ an toàn an toàn khi quan hệ tình dục như sử dụng bao cao su là cách tốt nhất để phòng trong căn bệnh tình dục. Tuy nhiên, việc cắt bao quy đầu góp phần thực hiện giảm sút nguy cơ nam giới gặp phải nhiễm các căn bệnh này, gồm cả HIV.
 • giảm sút nguy cơ ung thư dương vật: Ung thư dương vật là loại ung thư thường ít gặp và còn thường ít gặp hơn ở những người phái mạnh từng cắt bao quy đầu. Ngoài ra, bạn tình nữ của nam giới từng cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung thấp hơn.
Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản giúp loại bỏ da quy đầu
Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản giúp cho loại bỏ da quy đầu

Cắt bao quy đầu có để lại sẹo không?

trả lời là Có tuy vậy còn tùy vào phương pháp được chỉ định. tương tự như các ca tiểu phẫu không tương tự, cắt bao quy đầu có thể để lại sẹo. Tuy nhiên nguy cơ này có thể hạn chế tối thiểu bằng cách lựa chọn lựa cắt bao quy đầu tại một phòng xét nghiệm có khoa Nam học uy tín với hệ thống bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, phương pháp cắt bao quy đầu không tương tự nhau để lại loại sẹo không tương tự nhau. Hiện nay có 2 phương pháp cắt bao quy đầu thường gặp là phương pháp truyền thống và phương pháp cắt bằng máy. Mỗi phương pháp phù hợp với những thành phần nhất định. Thông thường, bác sĩ sẽ tư vấn bạn chọn lựa phương pháp tiểu phẫu phù hợp, an toàn và ít để lại sẹo. (2)

Tùy thuộc vào phương pháp cắt bao quy đầu, mức độ sẹo sẽ khác nhau
Tùy thuộc vào phương pháp cắt bao quy đầu, tình trạng sẹo sẽ không tương tự nhau

Cắt bao quy đầu có phải nằm viện không?

trả lời là có. Người căn bệnh cần phải nhập viện trước tiểu phẫu một đêm để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Đồng thời, người căn bệnh cần phải thực hiện những xét nghiệm để chắc hẳn tình trạng sức khỏe có thể đáp ứng cuộc tiểu phẫu. Nếu kết quả xét nghiệm cho xuất hiện người căn bệnh có thể thực hiện tiểu phẫu, người căn bệnh được chỉ định cắt bao quy đầu.

tiểu phẫu cắt bao quy đầu là một thủ thuật đơn giản, ít thấy máu, thời gian thực hiện ngắn chỉ từ 15 – 45 phút tùy vào phương pháp. Do đó, người căn bệnh không cần phải nằm viện sau khi hoàn thành ca tiểu phẫu.

Trước khi cắt bao quy đầu cần nhập viện trước một đêm để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe
Trước khi cắt bao quy đầu cần phải nhập viện trước một đêm để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe

Ưu và nhược điểm khi cắt bao quy đầu

kèm theo cắt bao quy đầu có phải nằm viện không, người căn bệnh cũng quan tâm tới những lợi ích và nguy cơ khi thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

1. Ưu điểm

Thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu mang tới cho người căn bệnh những lợi ích như sau:

 • giúp cho việc vệ sinh đơn giản hơn.
 • Phòng tránh viêm bao quy đầu và quy đầu.
 • giảm sút nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • giảm sút nguy cơ mắc những căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục.
 • giữ an toàn nam giới khỏi ung thư dương vật và giảm sút nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở bạn tình nữ.
 • Khắc phục vấn đề hẹp, tắc nghẽn bao quy đầu.
Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện (bên phải), khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM, phẫu thuật cho người bệnh.
Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện (bên phải), khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM, tiểu phẫu cho người căn bệnh.

2. Nhược điểm

Cắt bao quy đầu luôn tiềm ẩn những nguy cơ như thực hiện cho người căn bệnh gặp phải đau đớn, thấy máu, nhiễm trùng tại vùng vết thương. Ngoài các nguy cơ do dao kéo, vẫn có tỉ lệ nhỏ người căn bệnh gặp phải tác động bởi thuốc tê hoặc thuốc mê… Lựa chọn lựa thực hiện cắt bao quy đầu tại phòng xét nghiệm có khoa Nam học uy tín với bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho giảm sút tối thiểu rủi ro này.

Hướng dẫn chăm sóc bao quy đầu tại nhà sau khi cắt

Sau khi cắt bao quy đầu, người căn bệnh cần phải lưu ý những vấn đề sau để giúp cho vết thương mau bình phục, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng thường hay tổn thương: (3)

 • Hạn chế vận động: Sau khi cắt bao quy đầu, bạn nên tạm ngừng các vận động thể hoạt chất cường độ cao, chơi thể thao, mang vác vật nặng trong 2 tuần. Bởi vận động mạnh có thể thực hiện cho vết thương gặp phải ma sát với đùi, trang phục dẫn tới thấy máu.
 • Kiêng quan hệ tình dục: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên kiêng quan hệ tình dục trong ít nhất 42 ngày để sau khi cắt bao quy đầu để vết thương hoàn toàn bình phục.
 • Vệ sinh vết thương: 1 – 2 ngày sau tiểu phẫu, bạn nên hạn chế tắm toàn thân hoặc cố gắng tránh để nước tiếp xúc với vùng vết thương. Sau đó, bạn có thể tắm như thường thì tuy vậy cần phải lưu ý tránh chà xát mạnh vào vết thương, chỉ sử dụng nước nóng đổ nhẹ vào vết thương Sau đó dùng khăn sạch thấm khô.
 • Chăm sóc vết thương: Mỗi ngày nên thế băng ít nhất 1 lần. Trước khi thế băng mới, bạn nên thoa thuốc (nếu có) theo chỉ định của bác sĩ để giúp cho vết thương nhanh lành. Bạn nên tránh mặc các loại quần, đồ lót chật để tránh va chạm vào vết thương dẫn tới rơi băng ra thực hiện cho mép vết thương dính vào trang phục gây nên thấy máu và đau đớn.
 • giảm sút đau đớn: Sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm sút đau đớn và thuốc kháng sinh để giúp cho bạn kiểm soát cơn đau đớn, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng khi chăm sóc tại nhà. Bạn hãy tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về loại thuốc, liều dùng, thời gian dùng.
 • Bổ sung dưỡng hoạt chất: Tăng cường ăn những thực giàu đạm, vitamin và khoáng hoạt chất như: thịt, cá, hải sản, các loại đậu, rau, củ, quả… để gia tăng sức đề kháng, thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương.
 • Theo dõi vết thương: Thông thường, tình trạng sưng đau đớn tiếp diễn trong 1 – 4 ngày sau khi cắt bao quy đầu nếu nhận xuất hiện vết thương sưng đau đớn nhiều ngày, tiết dịch mủ có mùi, không liền mép… hãy tới phòng xét nghiệm tái xét nghiệm ngay để có công nghệ xử trí sớm.

Bài viết mối liên quan: Cắt bao quy đầu bao lâu thì lành? Những lưu ý quan trọng cần phải biết

Bài viết trên từng giải đáp một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi cắt bao quy đầu, đó là cắt bao quy đầu có phải nằm viện không? xin rằng phần giải đáp từng mang tới nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.