Cắt bao quy đầu là như thế nào? Có nên cắt không? Ưu và nhược điểm

Cắt bao quy đầu là hình thức can thiệp ngoại khoa điều trị một vài chứng bệnh lý ở đầu dương vật. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể lấy phương pháp này. Để giữ gìn an toàn, chỉ cắt bao quy đầu khi có chỉ định của bác sĩ, đồng thời cần thiết phải thực hiện ở các địa điểm y tế uy tín.

cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là như thế nào?

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu loại bỏ phần da thừa xung quanh bao quy đầu, giúp cho phần quy đầu có thể lộ hoàn toàn ra ngoài. Phương pháp này giúp cho loại bỏ sự tích tụ của những hoạt chất bẩn tại khu vực này, từ đó giúp cho phòng ngừa viêm nhiễm, nấm và những tác nhân gây nên chứng bệnh không không khác xâm nhập. (1)

Cắt bao quy đầu không tác động quá nhiều tới sức khỏe của người chứng bệnh. Nam giới phục hồi nhanh khi được chăm sóc tốt và giữ vệ sinh cơ quan sinh dục kỹ.

cắt bao quy đầu là gì

2. Có nên cắt bao quy đầu không?

Hiện nay, theo nhiều chuyên gia, bao quy đầu có công dụng sinh lý của nó. Vì thế, có nhiều khuyến cáo không nên thực hiện cắt bao quy đầu như trước. Hẹp bao quy đầu ở trẻ là hiện tượng sinh lý thường thì, cần thiết phải tránh những can thiệp không cần thiết phải thiết. Do đó, ở người lớn và trẻ nhỏ, chứng bệnh hẹp bao quy đầu khi không gây nên ra các vấn đề nghiêm trọng có thể không cần thiết phải tiểu phẫu. (2)

Ở trẻ lớn hoặc người lớn, hẹp da quy đầu nên được phân biệt với tình trạng dây thắng ngắn (dù cả 2 tình trạng này thường xuất hiện chung). Hẹp da quy đầu ở 2 nhóm thành phần này nếu không có vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định lấy các phương pháp không tiểu phẫu gồm:

 • Kem thoa steroid (0,1% betamethasone): Người chứng bệnh thoa kem trong trong vòng 4 – 6 tuần. Phương pháp này thường được chỉ định vì dễ lấy, giá thành rẻ, ít rủi ro, có hữu hiệu cao.
 • Nong da quy đầu bằng tay, bằng bong bóng hoặc một vài thiết gặp phải không không khác: Lần đầu, bác sĩ sẽ thực hiện và hướng dẫn người chứng bệnh các bước. Sau đó, người chứng bệnh sẽ tự thực hiện tại nhà. Ưu điểm của phương pháp này là nhẹ nhàng, không gây nên sang chấn cho người chứng bệnh.

với các trường hợp thoa thuốc không hữu hiệu và bao quy đầu vẫn hẹp, da quy đầu căng phồng khi tiểu hoặc viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần, có nhiễm trùng tiểu, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định cắt da quy đầu.

Khi nào cần thiết phải cắt bao quy đầu?

Nếu người chứng bệnh xuất hiện một vài thất thường ở phần da quy đầu, cắt bao quy đầu sẽ là phương pháp cuối cùng, sau khi đã từng lấy những phương pháp bảo tồn và không xâm lấn không không khác nhưng mà đều không hữu hiệu. Ngoài ra, phương pháp này còn được lấy cho trẻ lớn và thành niên, ít khi lấy cho trẻ quá nhỏ, ngoại trừ các trường hợp gặp phải khó khăn tiểu và viêm nhiễm nghiêm trọng. Các triệu chứng thất thường ở bao quy đầu gồm:

 • bao quy đầu quá dài: Đây là tình trạng da bao quy dài quá mức, bao trùm toàn bộ dương vật, rất khó khăn lật được lớp da bao quy đầu xuống tự nhiên, không để lộ ra đầu dương vật nói cả trong trạng thái thường thì lẫn cương dương cứng (với trẻ dậy thì).
 • Hẹp bao quy đầu: Đây là tình trạng sinh lý thường thì và thường thấy ở trẻ sơ sinh. Vì thế, phụ huynh không cần thiết phải quá lo lắng. Tuy nhiên, với trường hợp trẻ đã từng lớn mà bao quy đầu vẫn hẹp hoặc trường hợp trẻ nhỏ nhưng mà đi tiểu khó khăn khăn và thường gặp phải viêm nhiễm, hẹp bao quy đầu lại được xem là chứng bệnh lý.
 • Nghẹt bao quy đầu: Đây là tình trạng miệng bao quy đầu quá nhỏ hẹp, thậm chí là phần da bao quy đầu dính luôn với đầu dương vật, gây nên tắc nghẽn tuần hoàn máu tại phần quy đầu. chứng bệnh thường xuất hiện sau khi trẻ gặp phải hẹp bao quy đầu nhưng mà được phụ huynh tự nong cho bé sai cách.
 • Viêm bao quy đầu: Các trường hợp viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần có thể được chỉ định cắt bao quy đầu, tránh tình trạng viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng.

khi nào cần cắt bao quy đầu

Những chứng bệnh lý trên có thể dẫn tới các chứng bệnh nam khoa không không khác vô cùng nguy hiểm mà bé có thể mắc phải sau này như xuất tinh sớm, viêm nhiễm dương vật, viêm niệu đạo, thậm chí là ung thư dương vật. Vì thế, cách tốt nhất để ngăn ngừa hệ lụy là nên chủ động đưa trẻ đi kiểm tra và tiến hành điều trị các chứng bệnh lý ở bao quy đầu theo chỉ định từ bác sĩ.

Ngoài ra cần thiết phải lưu ý lựa chọn lựa những địa điểm y tế uy tín có hệ thống bác sĩ nhiều kinh nghiệm để tránh được nguy cơ viêm nhiễm sau tiểu phẫu.

Ưu điểm khi cắt bao quy đầu

 • đơn giản vệ sinh vùng kín: Phần da thừa ở quy đầu được cắt đi sẽ giúp cho loại bỏ hết vi khuẩn và cặn bẩn tích tụ tại đầu dương vật.
 • Hạn chế nguy cơ viêm nhiễm: cơ quan sinh dục luôn được giữ vệ sinh và trong tình trạng khô thoáng, sạch sẽ cũng tiến hành tránh nguy cơ viêm nhiễm.
 • Nâng cao tin cậy cuộc sống sau này: Việc cắt da quy đầu không tác động tới công dụng tình dục. Ngược lại, việc hẹp bao quy đầu bẩm sinh có thể khiến cho dương vật nhỏ và ngắn hơn thường thì, gây nên đau đớn rát khi quan hệ tình dục và dễ xuất tinh sớm.
 • suy giảm nguy cơ vô sinh, ung thư dương vật: Những chứng bệnh lý ở bao quy đầu cũng là một trong những tác nhân gây nên hoại tử, ung thư dương vật hoặc vô sinh hiếm muộn ở nam giới sau này.
 • suy giảm nguy cơ nhiễm HIV: Cắt bao quy đầu có thể suy giảm một phần nguy cơ nhiễm HIV và những chứng bệnh lây nhiễm nhiễm qua đường tình dục ở người lớn.

Cắt bao quy đầu có đau đớn không?

Cắt bao quy đầu có thể gây nên đau đớn đớn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc suy giảm đau đớn và thuốc gây nên mê có thể giúp cho người chứng bệnh suy giảm cảm giác không dễ chịu. Sau tiểu phẫu, người chứng bệnh có thể gặp phải đau đớn. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một vài loại thuốc để tăng cao tình trạng đau đớn tức. (3)

Rủi ro cắt bao quy đầu có thể gặp

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật thường quy lấy và an toàn. Tuy nhiên, tương tự đối bất kỳ phương pháp tiểu phẫu nào, cắt bao quy đầu cũng tiềm ẩn một vài rủi ro, cụ thể: (4)

 • ra máu.
 • Nhiễm trùng.
 • Có phản ứng với thuốc mê.
 • đau đớn đớn.
 • Cắt bao quy đầu gặp phải quá dài hoặc quá ngắn.
 • gây nên kích ứng đầu dương vật.
 • Viêm bao quy đầu.

Trong một tỷ lệ rất hiếm, bao quy đầu không lành lại, gặp phải dính vào phần cuối của dương vật (dính dương vật). Nếu trường hợp này xảy ra, người chứng bệnh có thể cần thiết phải tới phương pháp can thiệp.

Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu

1. Sát khuẩn khu vực cần thiết phải thực hiện thủ thuật

 • Người chứng bệnh được vệ sinh toàn bộ dương vật bằng dung dịch sát khuẩn.
 • Bác sĩ sẽ tiêm thuốc suy giảm đau đớn tĩnh mạch tại bao quy đầu để suy giảm cảm giác đau đớn đớn khi tiến hành cắt bao quy đầu.

2. Thực hiện thủ thuật

 • Bác sĩ định hình vết cắt bao quy đầu bằng cách sử dụng kìm y tế để tách vùng da bao quy đầu gặp phải dính với dương vật và đánh dấu giới hạn điểm cần thiết phải cắt bao quy đầu.
 • Sử dụng dao cắt cầm máu và những thiết gặp phải y tế không không khác để loại bỏ lớp da thừa tại bao quy đầu, cần thiết phải cẩn trọng không gây nên tổn thương tới vùng khoái cảm.
 • Nhanh chóng thực hiện cầm máu, tránh để người chứng bệnh gặp phải mất quá nhiều máu trong quá trình tiểu phẫu.
 • Tiến hành khâu vết thương, vết cắt bao quy đầu được khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Điều này giúp cho giữ gìn tính thẩm mỹ, không để lại sẹo cho nam giới.
 • Dùng gạc y tế quấn quanh vết thương để cầm máu, giữ an toàn vết khâu.

Những lưu ý sau khi cắt bao quy đầu

1. Phục hồi ở trẻ nhỏ

Sau khi tiến hành thủ thuật, trẻ có thể quấy khóc. Bác sĩ hoặc y tá sẽ hướng dẫn bạn cách suy giảm bớt không dễ chịu cho bé. Thời gian lành vết cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là trong vòng 7 – 10 ngày.

Dương vật hơi đỏ hoặc thâm tím trong vài ngày sau khi cắt bao quy đầu là điều thường thì. Phụ huynh có thể vệ sinh dương vật và thay thế băng sau mỗi lần thay thế tã cho bé. Nới lỏng tã để tạo trong vòng trống vừa phải, giúp cho đầu dương vật lành lại.

Liên lạc ngay với bác sĩ nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Quấy khóc dai dẳng
 • đau đớn tăng.
 • Gặp nhiều khó khăn khăn khi tiểu.
 • Sốt.
 • Tình trạng mẩn đỏ hoặc sưng tấy tăng.
 • ra máu dai dẳng.

2. Phục hồi ở người lớn

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc vết mổ và suy giảm đau đớn cho người chứng bệnh. Nam giới chỉ nên tái đi tái lại công việc và các vận động hàng ngày khi cảm xuất hiện thoải mái. Tránh tập thể thao gắng sức, ví như chạy bộ hoặc nâng tạ, trong bốn tuần đầu tiên khi phục hồi hoặc cho tới khi bác sĩ cho phép.

Đi bộ là vận động phù hợp trong quá trình phục hồi của bạn. Cố gắng đi lại nhiều hơn một chút so với thường ngày

Bạn cũng nên tránh vận động tình dục trong sáu tuần sau thủ thuật. Thực hiện theo các hướng dẫn từ bác sĩ về các vận động tình dục.

Liên lạc ngay với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • đau đớn tăng.
 • khó khăn tiểu
 • ra máu
 • Dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, mẩn đỏ, sưng tấy hoặc chảy dịch.
lưu ý sau khi cắt bao quy đầu

Liên lạc ngay với bác sĩ khi cơn đau đớn ngày càng tăng

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu.

Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao. Có thể nói tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Cắt bao quy đầu cần thiết phải được thực hiện theo chỉ định từ bác sĩ. Người chứng bệnh nên lựa chọn lựa các địa điểm y tế uy tín để thực hiện thủ thuật này nhằm giữ gìn an toàn và đạt hữu hiệu điều trị cao.

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.