Cắt giảm sút 1 gam muối mỗi ngày có thể giảm sút nguy cơ đột quỵ

Thói quen ăn mặn có thể dẫn tới các nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch như đau đớn tim, đột quỵ

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, cơ thể con người cần phải những lượng nhỏ natri để dẫn truyền các xung thần kinh, co và giãn cơ, đồng thời giữ sự cân bằng thích hợp của nước, khoáng dưỡng chất. Dựa trên hướng dẫn về thực đơn uống cho người Mỹ, những người từ 14 tuổi trở lên nên tiêu thụ 2.300 mg natri mỗi ngày. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây nên ra vấn đề về sức khỏe như sỏi thận, huyết áp cao, chứng bệnh tim mạch.

Mới đây, một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Trung Quốc được đăng tải trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health cho xuất hiện, nếu mỗi người giảm sút 1g muối mỗi ngày có thể hỗ trợ ngăn ngừa đáng nói nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch.

Ăn mặn có liên quan đến tăng huyết áp và tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch, từ đó dẫn đến xơ vữa động mạch, bệnh tim và tử vong. Ảnh: Freepik

Ăn mặn có sự liên quan tới tăng huyết áp và tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch, từ đó dẫn tới xơ vữa động mạch, chứng bệnh tim và tử vong. Ảnh: Freepik

TS Monique Tan – đại học Queen Mary (Anh), tác giả nghiên cứu chứng tỏ công dân Trung Quốc thường tiêu thụ tầm 11g muối mỗi ngày. tình trạng này cao hơn gấp đôi so với mức khuyến nghị của WHO. Ngoài ra, có tầm 40% tổng số ca tử vong ở nước này sự liên quan hoặc do chứng bệnh tim mạch.

“Từ dữ liệu tác động của muối lên huyết áp tâm thu, chúng tôi từng đưa ra kết luận. Cụ thể, mỗi người cần phải xây dựng thói quen giảm sút 1g muối ăn trong ngày có thể giảm sút 4% nguy cơ mắc chứng bệnh thiếu máu cơ tim, 6% nguy cơ đột quỵ”, TS Monique Tan nói thêm.

Cách giảm sút số lượng muối ăn nạp vào cơ thể

Thực tế, hàm số lượng natri đều tìm xuất hiện trong tất cả các loại thực phẩm như bánh mì, những loại thịt và thực phẩm nhẹ. Dưới đây là những cách giúp cho hạn chế số lượng muối nạp vào cơ thể.

Ăn nhiều trái cây và rau quả: những thực phẩm này có hàm số lượng natri thấp tự nhiên, tất cả đều là nguồn mang tới kali dồi dào. Đặc biệt, chúng còn là một loại khoáng dưỡng chất có thể giúp cho giảm sút huyết áp.

lựa chọn các sản phẩm có hàm số lượng natri thấp hơn: khi mua hàng hãy đọc nhãn bao bì, lựa chọn những nhãn hiệu có hàm số lượng natri thấp nhất. những loại thực phẩm có nhiều natri mà bạn có thể loại bỏ sớm như: bánh mì và bánh mì cuộn, súp đóng hộp, thịt nguội, thịt đông lạnh, pizza, các loại gia cầm qua nấu, ví dụ như phi lê ướp sẵn, gà viên hoặc bánh mì kẹp từ cửa hàng thức ăn nhanh.

Thêm gia vị: một trong những cách đơn giản nhất để giảm sút nhu cầu thêm muối là sử dụng loại gia vị, thảo mộc khô. Đó có thể là tỏi, gừng tươi, cam quýt, giấm, hạt tiêu đen, quế, nghệ, ớt và nước cốt quả chanh,… Tuy nhiên, mỗi người lưu ý các thành phần như nước tương, miso đều chứa muối ẩn. Vì vậy, bạn nên lựa lựa chọn dòng sản phẩm có hàm số lượng muối thấp hơn hoặc giảm sút bớt nếu chúng có sẵn.

Huyền My (Theo Medical News Today, Trường đại học Y Harward)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.