Cắt polyp tử cung có mọc lại không? Có tái phát không?

Cắt polyp tử cung có mọc lại không là thắc mắc của tất cả chị em khi được tư vấn phương pháp điều trị này. TS.BS Bùi Thị Phương Nga, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ, hiếm khi polyp tử cung tái phát nhưng mà vẫn có thể. Vậy nguyên nhân nào gây ra ra tình trạng này và thực hiện thế nào để ngăn ngừa polyp tử cung tái phát sau khi điều trị? giải thích có trong bài viết dưới đây.

cắt polyp tử cung có mọc lại không

Tìm hiểu về polyp tử cung

Polyp tử cung còn được gọi là polyp nội mạc tử cung là sự tăng sinh thất thường của lớp tuyến và mô nội mạc tử cung. Những khối polyp có kích thước vài mm tới vài cm hoặc lớn hơn. Vị trí của polyp có thể nằm ở bất kỳ đâu trong lòng tử cung, có thể nằm bên trong tử cung hoặc thò ra ngoài tử cung, nằm ở cổ tử cung và bộ phận sinh dục nữ. (1)

Phụ nữ có thể có một hoặc đa polyp. Hình kiểu của polyp có thể là hình tròn hoặc bầu dục, màu hồng nhạt, mềm, sờ vào có thể ra máu. Phần lớn polyp tử cung là lành tính, không gây ra triệu chứng và có thể tự thoái triển, nhưng mà những polyp có thể là tiền ung thư hoặc tiến triển ác tính gây ra nguy hiểm.

các vị trí xuất hiện polyp tử cung
Phụ nữ có thể có một hoặc đa polyp trong lòng tử cung

Hiện nay khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chuẩn xác gây ra ra polyp tử cung. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra mối mối liên quan của sự gia tăng nồng độ Estrogen có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh. Ngoài ra, nghiên cứu cũng liệt kê nhiều yếu tố nguy cơ không tương tự phải nhắc tới gồm phụ nữ mắc phải tăng huyết áp, béo phì, người đang điều trị ung thư vú bằng Tamoxifen, phụ nữ mắc hội chứng Cowden hoặc Lynch…

TS.BS Bùi Thị Phương Nga cho thấy, polyp tử cung có thể không gây ra triệu chứng hoặc có triệu chứng mờ nhạt, khó khăn phát hiện và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh phụ khoa không tương tự. Trên thực tế, tất cả các trường hợp phát hiện polyp tử cung thông qua xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng thất thường như xuất huyết bộ phận sinh dục nữ giữa kỳ kinh, đau đớn và ra máu sau khi quan hệ tình dục, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều, xuất huyết bộ phận sinh dục nữ sau mãn kinh… chị em nên thăm xét nghiệm sớm để phát hiện và điều trị sớm, tránh hệ lụy nguy hiểm của polyp tử cung như: (2)

 • Tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc ung thư tử cung. Khi khối polyp vỡ ra gây ra ra máu, hoại tử lan tới nội mạc tử cung có thể gây ra ung thư cổ tử cung.
 • Viêm nhiễm phụ khoa, viêm cổ tử cung… do bộ phận sinh dục nữ tiết nhiều khí hư tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập gây ra căn bệnh.
 • Khối polyp thực hiện nội mạc tử cung biến kiểu, ngăn cản quá trình thụ tinh xảy ra thành tựu là nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn thường gặp ở nữ giới.

Polyp tử cung được điều trị như thế nào?

Bước đầu trong xác định chị em có mắc phải polyp tử cung thường hay không, bác sĩ sẽ hỏi thăm chiều dài chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thông thường và các triệu chứng thất thường mà chị em gặp phải. Để gia tăng độ chuẩn xác của kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu chị em tham gia những xét nghiệm kiểm tra sau:

 • Siêu âm đầu dò bộ phận sinh dục nữ: đây là phương pháp được ưu tiên lựa chọn lựa trong chẩn đoán polyp tử cung với độ chuẩn xác tương đối cao.
 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: bơm một dưỡng chất lỏng được vô trùng vào tử cung qua ống thông để thực hiện giãn rộng tử cung, nhờ đó quan sát hình ảnh tăng sinh thất thường trong khoang tử cung một cách rõ nét hơn.
 • Nội soi buồng tử cung: đây là phương pháp được lấy trong cả chẩn đoán và điều trị polyp tử cung. Bác sĩ sử dụng một ống nội soi mảnh có gắn camera quan sát ở đầu, đưa vào tử cung để quan sát cấu trúc bên trong và truyền tín hiệu về màn hình để kiểm tra sự hiện diện của polyp trong lòng tử cung.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: sử dụng ống hút lấy mẫu mô trong tử cung để gửi tới phòng xét nghiệm mô căn bệnh học, xác định có sự hiện diện của tế bào ung thư thường hay không để đưa ra hướng điều trị toàn diện.
phương pháp nội soi tử cung
Mô tả phương pháp nội soi buồng tử cung trong chẩn đoán và cắt polyp tử cung

Dựa vào kết quả chẩn đoán và giải phẫu căn bệnh mà bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em quy trình điều trị polyp tử cung phù hợp, thường có 3 phương pháp sau: (3)

 • Điều trị bảo tồn và theo dõi: lấy cho những trường hợp khối polyp tử cung có kích thước <10mm, không gây ra triệu chứng và không có yếu tố nguy cơ tiến triển ác tính. Bác sĩ khuyến khích theo dõi thường xuyên thay thế vì can thiệp điều trị. Chị em nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn thăm xét nghiệm của bác sĩ để được theo dõi sát sao khối polyp đã từng thoái triển thường hay tiếp tục tiến triển.
 • Điều trị nội khoa: nếu khối polyp gây ra triệu chứng phiền toái, bác sĩ có thể kê toa thuốc giúp cho chị em tăng cường triệu chứng. Đó có thể là nhóm thuốc nội tiết chứa progestin hoặc nhóm thuốc đồng vận hormone gonadotropin… Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời bởi các triệu chứng sẽ tái đi tái lại khi chị em ngừng sử dụng thuốc.
 • Điều trị ngoại khoa: với những trường hợp polyp tử cung gây ra triệu chứng nặng hoặc tiềm ẩn nguy cơ tiến triển ác tính, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thủ thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp. Khối polyp sau khi được khử sẽ gửi tới phòng xét nghiệm mô căn bệnh học để giải phẫu tế bào.

“Trong trường hợp khối polyp có tế bào ung thư, bác sĩ sẽ tư vấn chị em bước điều trị tiếp theo. trường hợp có thể phải đối mặt là khử hoàn toàn tử cung. với những chị em chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con như xin muốn, bác sĩ Sản Phụ khoa sẽ hội chẩn cùng bác sĩ Hỗ trợ sinh sản, tìm kiếm giải pháp điều trị toàn diện nhất, xử trí triệt để ung thư nhưng mà vẫn bảo tồn nguy cơ sinh sản và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ”, bác sĩ Phương Nga chia sẻ.

khám tầm soát bệnh tuyến vú banner

TS.BS Bùi Thị Phương Nga, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn chị em cách điều trị polyp tử cung toàn diện và hữu hiệu nhất

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa trong phòng xét nghiệm như Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, khoa Ung bướu, Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… phối hợp hội chẩn đưa ra quy trình điều trị polyp tử cung hữu hiệu và an toàn nhất, xử trí triệt để polyp nhưng mà vẫn giữ gìn nguy cơ sinh sản và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt lịch xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

thủ thuật cắt polyp tử cung có mọc lại không?

Cắt polyp tử cung có tái phát không là thắc mắc của tất cả chị em khi được tư vấn phương pháp điều trị này. Mặc dù y văn ghi nhận hiếm khi polyp tử cung tái phát sau khi điều trị, nhưng mà trên thực tế nhiều trường hợp đã từng thực hiện thủ thuật khử polyp nhưng mà sau đó căn bệnh lại tái phát. Lý giải điều này, bác sĩ Phương Nga cho thấy có thể trong quá trình điều trị chưa loại bỏ hết chân của khối poly, xoắn polyp mà không hết cuống, không loại bỏ hết polyp vì khuất tầm nhìn hoặc còn nguồn căn bệnh khó khăn phát hiện. Lâu dần mềm căn bệnh sẽ tiến triển và mọc nên những khối polyp mới. (4)

Ngoài ra, polyp tử cung có tái phát không còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau thủ thuật. Nhiều trường hợp không tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, không nghỉ ngơi điều độ, không chăm sóc vết thủ thuật đúng cách… có thể thực hiện cho căn bệnh tái phát trở lại.

nguyên nhân khiến polyp tử cung tái phát
Xoắn polyp không hết cuống hoặc còn sót nguồn căn bệnh chưa loại bỏ hết là những nguyên nhân thường gặp thực hiện cho polyp tử cung tái phát

Phòng ngừa polyp tử cung tái phát sau thủ thuật bằng cách nào?

Để phòng tránh polyp tử cung tái phát sau thủ thuật, chị em nên lưu ý những điều sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, chỉ sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, không chứa dưỡng chất tẩy rửa. Tuyệt đối không thụt sâu trong bộ phận sinh dục nữ hoặc ngâm vùng kín quá lâu để tránh viêm nhiễm.
 • Sử dụng băng vệ sinh khi tới kỳ kinh nguyệt, không nên dùng tampon hoặc cốc nguyệt san vào sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đủ dưỡng dưỡng chất, không nên kiêng khem quá mức để giữ gìn cơ thể được khỏe mạnh. Tuy nhiên, nên tránh những dưỡng chất kích thích, thực phẩm nấu sẵn, thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ… có hại cho sức khỏe.
 • Nghỉ ngơi phù hợp, tránh khuân vác nặng hoặc lao động quá sức.
 • Kiêng quan hệ tình dục tối thiểu 4-6 tuần sau thủ thuật.
 • Thăm xét nghiệm định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi hữu hiệu của thủ thuật cắt polyp tử cung.
 • Thăm xét nghiệm phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần để phát hiện sớm polyp hoặc các vấn đề sức khỏe không tương tự, can thiệp điều trị sớm và hữu hiệu.
 • Quan trọng nhất, nên lựa chọn lựa khu vực y tế uy tín, có hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao để thực hiện thủ thuật một cách chuẩn xác và an toàn, hạn chế tối đa các rủi ro trong suốt quá trình và sau thủ thuật, cũng như không nên nguy cơ polyp tử cung tái phát.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giải đáp được thắc mắc cắt polyp tử cung có mọc lại không. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào không tương tự, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.