Cắt trọn u bướu ‘dính chặt’ khí quản, thực quản

TP HCMu bướu nằm ở lồng ngực; có các mao mạch và cơ quan quan trọng bao quanh; đẩy lệch khí quản, thực quản sang phải; gây ra không dễ khăn khi thủ thuật loại bỏ.

Bà Nguyễn Thị Hoa (62 tuổi, quận 3) không có triệu chứng không dễ thở thường hay nuốt nghẹn, không ho, không sốt. Khi đi xét nghiệm sức khỏe định kỳ, bà bất ngờ vì phát hiện u bướu trung thất (trong lồng ngực) kích thước 2,6×6 cm.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng (Trưởng khoa thủ thuật Tim mạch – Lồng ngực, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM) chứng tỏ, u bướu trung thất của người chứng bệnh tuy không lớn tuy nhiên nằm sâu bên trong với nhiều cơ quan phức tạp bao quanh. Phía trước là các mao mạch lớn của thân, tay, đầu; phía sau và cạnh bên là thực quản, khí quản. Nếu bóc tách không khéo thực hiện tổn thương những cơ quan này, để lại hậu quả nặng nề sau thủ thuật.

Hình ảnh khối u trung thất trên phim chụp CT. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Hình ảnh u bướu trung thất trên phim chụp CT. Ảnh: phòng xét nghiệm Tâm Anh

u bướu đẩy lệch khí quản và thực quản sang phải. Tuy nhiên, người mắc chứng bệnh chưa có triệu chứng không dễ thở, ăn uống không dễ tuy nhiên nếu không can thiệp sớm, u sẽ tiếp tục tiến triển đè nén xung quanh, thậm chí thực hiện tổn thương dây thần kinh gây ra khàn tiếng. Vì u ở ngay trung tâm của trung thất nên bác sĩ không thể mổ nội soi từ hai bên lồng ngực, mà phải mổ mở.

Trong 3 giờ, ê kíp bóc tách trọn vẹn u bướu mà không tổn thương thực quản, khí quản và mao mạch. Vài giờ sau ca mổ, bà Hoa tỉnh táo, thở êm, ăn uống, nói chuyện thông thường. Bà tập phục hồi tác dụng và xuất viện sau 3 ngày.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng (đứng thứ 2, bên trái) và ê kíp phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

TS.BS Nguyễn Anh Dũng (đứng thứ 2, bên trái) và ê kíp thủ thuật cắt u bướu cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: phòng xét nghiệm Tâm Anh

Trung thất là khu vực giữa ngực, nằm giữa xương ức và cột sống. Khu vực này chứa các cơ quan quan trọng, gồm có tim, thực quản và khí quản. Bác sĩ Dũng chứng tỏ, u bướu trung thất nhỏ thường không triệu chứng triệu chứng. Phần lớn người mắc chứng bệnh tình cờ phát hiện khi chụp X-quang ngực, xét nghiệm tổng quát hoặc thăm xét nghiệm lý không không khác. Khi xuất hiện các triệu chứng như ho, hụt hơi, đau đớn ngực, sốt hoặc ớn lạnh, toát mồ hôi đêm, giảm sút cân không chủ đích, tắc nghẽn đường hô hấp, khàn tiếng… có thể u bướu từng tiến triển lớn, đè nén các cơ quan xung quanh. Ngoài ra, một vài người mắc chứng bệnh còn kèm theo triệu chứng nhược cơ. Nếu không điều trị sớm, tình trạng nặng dần, gây ra suy hô hấp nặng dẫn tới tử vong.

u bướu trung thất có thể được loại bỏ bằng thủ thuật, nguy cơ tái phát rất thấp. Nếu u nằm ở vị trí dễ tiếp cận, không dính nhiều tới các cơ quan lân cận, bác sĩ sẽ ưu tiên mổ nội soi (thủ thuật ít xâm lấn). Ngược lại, u chìm sâu bên trong nên mổ mở để không nên hậu quả.

Nếu kết quả giải phẫu u ác tính, người mắc chứng bệnh sẽ được điều trị chuyên khoa ung bướu. Trường hợp u lành tính, người mắc chứng bệnh không nên điều trị thêm tuy nhiên vẫn phải tái xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm không thông thường nếu có.

Thu Hà

* Tên người mắc chứng bệnh từng được thế đổi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.