Cắt tử cung do chửa trứng

Ngày 28/2, bác sĩ Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ Ngoại A5, phòng thăm khám Phụ sản Hà Nội, cho thấy người căn bệnh rong kinh, kinh nguyệt không đều, nghi ngờ có thai. Bác sĩ chỉ định tiến hành một vài xét nghiệm hormone, đông máu, tổng phân tích máu, siêu âm ổ bụng và đầu dò.

Kết quả người căn bệnh chửa trứng, lạc nội mạc tử cung, thiếu máu do gặp phải rong kinh.

Sau hội chẩn, kíp quyết định tiểu phẫu cắt tử cung và hai phần phụ. Hiện, người căn bệnh theo dõi hậu phẫu tại phòng thăm khám.

Kíp bác sĩ can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kíp bác sĩ can thiệp tiểu phẫu cho người căn bệnh. Ảnh: phòng thăm khám đem tới

Bác sĩ cho thấy chửa trứng là tình trạng thai nghén thất thường, trong số đó một phần thường hay toàn bộ gai nhau gặp phải thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm. Đa tỷ lệ không có bào thai (thai trứng hoàn toàn), một tỷ lệ có bào thai (thai trứng bán phần).

trong vòng 80% trường hợp thai trứng là lành tính, được xử trí bằng phương pháp nạo hút. Tuy nhiên, nếu người căn bệnh không được theo dõi và điều trị đúng, có thể gặp hệ lụy rất nguy hiểm như trứng gặp phải sảy gây nên băng huyết. một vài tai biến không không khác là thủng lớp cơ tử cung, gây nên có máu ổ bụng, tiến triển ung thư.

Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa xác định chuẩn xác nguyên nhân gây nên ra hiện tượng này. Các yếu tố nguy cơ gây nên thai trứng như lứa tuổi (thai phụ trên 40 tuổi thì nguy cơ chửa trứng tăng 5,2 lần so với thai phụ 21-35); thiếu dinh dưỡng (đạm, vitamin A); miễn dịch cơ thể, khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng; thất thường ở tử cung. Bác sĩ nhận định, thoạt đầu thai trứng tương đối không khác một thai kỳ thông thường dẫn tới nhiều người xem nhẹ.

Khi có các dấu hiệu như rong huyết, trễ kinh, rối loạn kinh nguyệt, nôn nhiều, mệt mỏi, xanh xao, người căn bệnh nên đi thăm khám tại các khu vực y tế chuyên môn. Sau điều trị, người căn bệnh chửa trứng cần thiết phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe trong hai năm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.