Cắt tử cung dù chưa sinh nở

Chị Nga (36 tuổi) mất đi điều kiện mang thai vì mắc căn bệnh ung thư nội mạc tử cung, phải tiểu phẫu khử tử cung.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, trung tâm vừa thực hiện tiểu phẫu nội soi cắt toàn bộ tử cung nhằm điều trị ung thư nội mạc tử cung cho người căn bệnh Nga (quận 12, Hà Nội).

Trước đó, chị Nga từng điều trị hiếm muộn tại nhiều khu vực y tế không tương tự nhau. Do chưa từng mang thai, chị Nga thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với hy vọng sớm có con. Tuy nhiên, chị Nga chuyển phôi thất bại. Tháng 9, chị chuyển sang Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội thăm xét nghiệm.

Qua thăm xét nghiệm và hình ảnh siêu âm gợi ý có tổn thương thất thường trong lòng tử cung, chị Nga được nội soi buồng tử cung lấy mẫu sinh thiết. Kết quả xác định chị mắc ung thư nội mạc tử cung. Để phản hồi rõ hơn về tình trạng xâm lấn u bướu, người căn bệnh được chỉ định chụp MRI với kết quả tổn thương xâm lấn dưới 50% bề dày lớp cơ tử cung.

Sau khi thảo luận với bác sĩ về tình trạng hiện tại và phương pháp điều trị, người căn bệnh quyết định tiểu phẫu cắt tử cung. Trước đó, chị đã từng xét nghiệm và trữ đông phôi để có thể tiếp tục sinh con nhờ chủ yếu sách mang thai hộ.

Êkip phẫu thuật nội soi điều trị ung thư nội mạc tử cung cho bệnh nhân Nga.Ảnh: Tuệ Diễm

Êkip tiểu phẫu nội soi điều trị ung thư nội mạc tử cung cho người căn bệnh Nga.Ảnh: Tuệ Diễm

Ung thư nội mạc tử cung là một trong những loại ung thư phụ khoa thường gặp. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính năm 2020 có tầm khoảng 65.620 trường hợp ung thư nội mạc tử cung được chẩn đoán và tầm khoảng 12.590 phụ nữ chết vì căn căn bệnh ung thư này.

Bác sĩ Mỹ Nhi chứng tỏ, nếu phát hiện sớm, các tổn thương ung thư còn khu trú ở lớp nội mạc tử cung chưa xâm lấn cơ tử cung và các cơ quan lân cận, 95% phụ nữ mắc căn bệnh có điều kiện sống sót sau 5 năm. Tuy nhiên, nếu như tế bào ung thư này đã từng di căn tới cơ quan không tương tự thì quá trình điều trị và tốt nhất sẽ giảm sút rất nhiều.

Cách tốt nhất để phát hiện sớm căn bệnh ung thư nội mạc tử cung thời kỳ sớm là tuân thủ thăm xét nghiệm phụ khoa định kỳ, hoặc khi có bất kỳ những triệu chứng thất thường như: xuất huyết tử cung thất thường, đau đớn vùng chậu, bộ phận sinh dục nữ tiết dịch thất thường…

Tuệ Diễm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.