Cắt túi mật có tác động tới sức khỏe?

Tôi có sỏi túi mật hai cm, không triệu chứng. Bác sĩ chỉ định cắt túi mật, tôi có tác động tới sức khỏe không? (Lam Trần, Tây Ninh)

Trả lời:

Túi mật là một cơ quan nhỏ, nằm bên phải bụng vùng dưới sườn và gan. Cơ quan này dự trữ dịch mật tiết ra từ gan. Dịch mật tiết vào ruột non tiêu hóa thức ăn.

một vài yếu tố như chế độ dinh dưỡng mất cân đối (ăn nhiều dưỡng chất béo, cholesterol, ít dưỡng chất xơ), ít vận động, sử dụng thuốc hạ cholesterol máu, thuốc có nồng độ estrogen… tiến hành tạo thành sỏi trong túi mật hoặc ống mật. Sỏi có thể nhỏ như hạt cát hoặc to như quả bóng bàn.

Sỏi mật là căn bệnh lý lành tính, song không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới tắc mật, hậu quả nguy hiểm. Phương pháp điều trị tùy theo kích thước, triệu chứng sỏi gây nên ra. Điều trị bằng thuốc và cắt túi mật (mổ hở hoặc nội soi) là phương pháp thường gặp.

Bác sĩ sẽ chỉ định mổ với ba trường hợp, gồm sỏi mật không có triệu chứng song kích thước sỏi lớn hơn hai cm, thiếu máu tán huyết, thành túi mật dày hoặc có vôi hóa; nhiễm trùng nặng do căn bệnh miễn dịch: sắp thực hiện thủ thuật ghép tạng.

Triệu chứng sỏi là đau đớn quặn gây nên sốt. Sỏi kích thước nhỏ trong vòng 0,2-0,3 cm nguy hiểm hơn sỏi lớn, vì dễ rơi xuống và mắc kẹt ở ngã ba mật tụy, gây nên tắc nghẽn đường tuần hoàn dịch tụy, ứ đọng dịch trong ống tụy.

Bác sĩ Ngọc Bích đang thăm khám cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Ngọc Bích đang thăm xét nghiệm cho người căn bệnh. Ảnh: phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh

Trường hợp của bạn dù không có triệu chứng song sỏi kích thước tương đối lớn, cần phải cắt túi mật để phòng ngừa nguy cơ xấu. Không khuyến cáo dùng thuốc tan sỏi cho sỏi túi mật trên 0,5 cm do hữu hiệu thấp. Hiện, cắt túi mật được thực hiện qua thủ thuật nội soi ít xâm lấn, ít hậu quả, thời gian phục hồi nhanh.

Khi cắt túi mật, mật được giữ lại trong ống, tiết vào thức ăn để tiêu hóa chứ không mất đi hoàn toàn như lầm tưởng của nhiều người. Bạn nên yên tâm điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Sau thủ thuật, cần phải thực hiện thói quen sống lành mạnh, ăn uống cân đối, ưu tiên thực phẩm dễ tiêu, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, tăng cường dưỡng chất xơ, trái cây tươi.

Người căn bệnh có thể sinh hoạt, tập thể thao thông thường với bài tập nhẹ nhàng, đơn giản, tránh vận động nặng khi ổn định. Nên thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ, tẩy giun 6 tháng một lần. Đi xét nghiệm khi xuất hiện triệu chứng không thông thường như đau đớn bụng, chướng bụng, sưng xung quanh vết mổ, sốt, buồn nôn.

BS.CKII Võ Ngọc Bích
Trung tâm Nội soi và thủ thuật nội soi tiêu hóa, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả có thắc mắc về căn bệnh tiêu hóa có thể gửi vấn đề tại đây để bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.