Cắt u xơ tử cung bán phần bằng phương pháp nào tốt nhất?

Cắt u xơ tử cung bán phần thường được chỉ định với những trường hợp có khối tử cung thất thường tương đương với thai từ 12 tuần trở lên và không có tổn thương ở cổ tử cung. Hiện nay có nhiều phương pháp cắt u xơ tử cung này, để biết các phương pháp này trước khi thực hiện bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Thế nào là cắt u xơ tử cung bán phần?

Cắt u xơ tử cung bán phần là phương pháp được bác sĩ chỉ định nhằm loại bỏ 1 nửa tử cung nếu kích thước u bướu lớn hoặc có nhiều xơ nhỏ xuất hiện ở trong tử cung tạo nên những áp lực đè nén thành tử cung và các cơ quan xung quanh không tương tự. Phương pháp thủ thuật này sẽ được các chuyên gia chỉ định, tránh tình trạng diện tích u bướu lan rộng, tác động tới sức khỏe của người chứng bệnh.

Thế nào là cắt u xơ tử cung bán phần?

Thế nào là cắt u xơ tử cung bán phần?

Phương pháp này khi thực hiện chỉ khử tử cung, giữ lại cổ tử cung. Đây là tình trạng loại bỏ u xơ tử cung hạn chế xâm lấn, song vẫn giữ gìn tốt nhất. U xơ tử cung là tình trạng u bướu tiến triển ở cơ tử cung, có thể gặp ở tất cả lứa tuổi song thường thấy nhất là ở những chị em trong lứa tuổi sinh để hoặc hậu mãn kinh. 

Cắt u xơ tử cung là phương pháp tốt nhất, nhận xét an toàn, suy nhược nguy cơ rủi ro khi thực hiện cũng như bảo tồn được cổ tử cung.

Đọc thêm: [Tổng hợp] 7+ nguyên nhân gây nên u xơ tử cung & cách phòng ngừa tốt nhất 

Những phương pháp cắt u xơ tử cung bán phần hiện nay

Cắt u xơ tử cung bán phần là phương pháp được sử dụng trong nhiều địa điểm y tế, song mỗi địa điểm y tế lại có những chỉ định về phương pháp không tương tự nhau, dưới đây là 1 số phương pháp mà bạn có thể tham khảo:

1. Cắt bán tử cung bằng thủ thuật mở bụng

Cắt bán tử cung bằng phẫu thuật mở bụng

Cắt bán tử cung bằng thủ thuật mở bụng

Phương pháp này thường được chỉ định với những trường hợp có tổn thương ở thân tử cung, các u bướu lành tính hoặc khi cổ tử cung thường thì. Khi thực hiện phương pháp này sẽ tiến hành mở thành bụng, cắt vòng quanh cổ tử cung chếch xuống dưới phía lỗ tử cung thành chóp nông và khâu cổ định. 

Tuy nhiên phương pháp này có thể gây nên ra máu, nhiễm trùng, có khối máu tụ, tắc mạch vùng hố chậu hoặc tắc các tĩnh mạch chi dưới, tổn thương niệu quản. 

2. Cắt tử cung bán phần bằng nội soi

Là phương pháp sử dụng thiết gặp phải đưa qua ổ bụng bằng những lỗ chọc nhỏ từ đó khử tử cung, giữ lại phần cổ tử cung. Việc cắt thường hay bảo tồn phần phụ dựa vào những tổn thương của người chứng bệnh đang có cũng như lứa tuổi của người chứng bệnh. 

Phương pháp này không những định với các trường hợp gặp phải nhiễm khuẩn, mắc các chứng bệnh về máu, các chứng bệnh nội khoa cấp tính chưa can thiệp thủ thuật, kích thước u bướu xơ quá to.

3. Cắt u xơ tử cung bán phần bằng đường bộ phận sinh dục nữ

Phương pháp này không để sẹo như mổ nội soi và mổ đường bung. Thế song phương pháp này không phải trường hợp nào cũng thực hiện được, do đó trước khi thực hiện người chứng bệnh cần phải được thăm thăm khám, kiểm tra và nhận xét tổng quát cũng như nhận xét nguy cơ và tai biến sau khi thủ thuật.

Cắt bằng đường âm đạo

Cắt bằng đường bộ phận sinh dục nữ

Sau khi thực hiện phương pháp này phần tử cung gặp phải khử ra ngoài sẽ được đưa ra bên ngoài bộ phận sinh dục nữ. Vì vậy người chứng bệnh cần phải được đặt ống thông tiểu, theo dõi màu sắc nước tiểu sau 2 – 3 ngày, vệ sinh vùng kín bằng Betadine, cho người chứng bệnh ngồi dậy từ 8 – 12 tiếng.

Trong những cách thực hiện cắt u xơ tử cung bán phần nêu Vừa rồi thì phương pháp nội soi được ưu tiên và nhận xét mang lại nhiều ưu điểm hơn: thời gian phục hồi nhanh, suy nhược cảm giác đau đớn đớn so với mổ hởi, suy nhược nguy cơ nhiễm trùng, tắc ruột cùng nhiều tác hại không tương tự khi mổ. 

Xem thêm: U xơ cổ tử cung có nguy hiểm không? Chia sẻ mới nhất từ chuyên gia 

Cắt u xơ tử cung bán phần có tác động gì không?

Cắt u xơ tử cung bán phần được xem là phương pháp tốt nhất, bảo tồn và hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gặp phải tác hại có thể là do phương pháp thực hiện, thể trạng của người chứng bệnh, tay nghề và trình độ chuyên môn của bác sĩ, điều kiện vật dưỡng chất, chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc sau mổ. 

Cắt u xơ tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không

Cắt u xơ tử cung bán phần có tác động gì không

Theo các chuyên gia sĩ chuyên khoa thì cắt u xơ tử cung có thể tác động từng trường hợp như sau:

 • Nếu cắt 1 phần tử cung, bảo tồn 2 phần phụ, tai vòi và buồng trứng sẽ không những tác động đáng nói cho người chứng bệnh. Sau khi thực hiện thủ thuật bạn vẫn có ham muốn tình dục như thường thì, các triệu chứng do tác hại như bốc hỏa, mệt mỏi, mất ngủ… đa số không xuất hiện. 
 • Nếu phải cắt đồng thời 1 phần tử cung, 2 bên phần phụ thì cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay thế đổi sau mổ tương đối rõ ràng, nhất là những dấu hiệu như mất ngủ, mệt mỏi, suy suy nhược ham muốn tình dục. 

Ngoài những thay thế đổi và tác động Vừa rồi, chị em còn gặp phải những nguy cơ như: tổn thương cơ quan tiết niệu gần kề, tắc ruột, gặp phải tác dụng phụ khi gây nên mê, gây nên tê. 

Đọc thêm: Mách bạn top 5 cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam tốt nhất nhất

Những lưu ý khi cắt u xơ tử cung bán phần

Để hạn chế những tác hại, tác động sau khi cắt u xơ tử cung cũng như giữ gìn về sức khỏe chị em cần phải để ý tới những vấn đề sau đây:

 • Lựa lựa chọn những địa chỉ thăm khám và điều trị chứng bệnh với hệ thống bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, trang thiết gặp phải tiên tiến, nhằm giúp cho nâng cao tốt nhất cũng như suy nhược tác động sau khi thủ thuật. 
Phòng khám Đa khoa Hưng Thịnh

Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh

 • sắp kỹ càng khi thủ thuật: Bạn cần phải trao đổi, thảo luận với bác sĩ để tìm ra được phương pháp phù hợp với tình trạng cũng như sức khỏe, nhất là với những chị em có xin muốn sinh thêm con. 
 • Trong quá trình thực hiện thủ thuật cần phải tuân thủ đúng và đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, nhất là việc nên và không nên ăn gì và thực hiện thế nào trước khi thủ thuật. 
 • Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc
 • Sau khi mổ không nên vận động mạnh, bê vác nhất là trong vòng 6 – 8 tuần đầu khi cơ thể còn yếu. Bạn chỉ nên vận động nhẹ nhàng để giúp cho hỗ trợ tuần hoàn máu của cơ thể. 
 • Vệ sinh vết mổ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị, dùng những loại sát trùng nhẹ, không nên dùng xà phòng hoặc các loại dung dịch vệ sinh có tính axit mạnh hoặc có chứa dưỡng chất tẩy rửa.
Chăm sóc vết mổ u xơ tử cung

Chăm sóc vết mổ u xơ tử cung

 • Nên bổ sung đầy đủ các chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn hãy ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, không nên ăn món ăn nhiều dầu mỡ, nước ngọt hoặc rượu bia.
 • Không nên quan hệ tình dục sau trong vòng 4 –  6 tuần sau khi mổ
 • cần phải theo dõi sát sao tình trạng vết mổ, nếu xuất hiện có dấu hiệu thất thường như sưng tấy, mẩn đỏ, chảy mủ, sốt… thì nên tới phòng thăm khám để được kiểm tra cũng như có cách can thiệp sớm. 

Tìm hiểu thêm: U xơ tử cung không nên ăn gì và nên ăn gì ngừa tác hại?

Qua thông tin trong bài viết Vừa rồi, hy vọng bạn từng biết về phương pháp cắt u xơ tử cung bán phần. Tuy nhiên, những thông tin này không thay thế thế cho chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn nên thăm thăm khám, tư vấn các chuyên gia để hỗ trợ và đưa ra phương pháp phù hợp nhất. 

Giới thiệu về tác giả

Bác Sĩ Giao Thị Kim Vân

Được người chứng bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu từng nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các chứng bệnh khó khăn nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. nhất là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.