Cậu bé vượt cửa tử nhờ lá gan người mẹ

Thái NguyênChứng kiến con trai chưa được hai tuổi nhiều lần “thập tử nhất sinh”, người mẹ quyết tâm hiến một phần lá gan để giữ sinh mạng cậu bé.

Ngày 1/3, vượt gần 100 km đưa con từ Thái Nguyên xuống khu vực y tế Nhi Trung ương (Hà Nội), hành trang của hai vợ ông xã Hiền và Dương là túi thực phẩm, bình sữa, máy tiệt trùng và va li quần áo sẵn sàng nhập viện. Từ tháng 11 năm ngoái tới nay, khu vực y tế này trở thành chốn quen thuộc của gia đình, khi bé Thịnh, con trai chị Hiền và anh Dương, trải qua ca ghép gan quá lâu 17 giờ. Lá gan mới của cậu bé được tái sinh từ một phần gan hiến tặng của người mẹ.

Giang Phú Thịnh, sinh năm 2021, phát hiện mắc phải teo mật bẩm sinh lúc 4 tháng tuổi. trước hết, tưởng con mắc phải vàng da, lại rơi vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Hiền không đưa bé đi kiểm tra. Sau đó, da và mắt Thịnh vàng như củ nghệ, gia đình vội vàng cho con nhập viện.

Anh Dương và chị Hiền đều là công nhân môi trường, lương từ ba tới 5 triệu mỗi tháng. Toàn bộ tiền tích dồn hết vào xây nhà, nên khi con mắc phải căn bệnh, người nam giới phải vay gấp 100 triệu đồng, đưa con tới khu vực y tế Xanh Pôn (Hà Nội) nối mật ruột. Không may, sau ca mổ, em bé mắc phải nhiễm trùng, da càng ngày càng vàng, bụng căng chướng, dịch chảy xuống tinh hoàn thực hiện cho cơ quan này phồng to như quả dưa hấu. Bé phải chuyển xuống nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt và thở máy, thoi thóp thở từng giây.

Ngày 20/8/2021, tình trạng Thịnh chuyển xấu, kháng thuốc, bác sĩ tiên số lượng “không dễ dàng qua nổi đêm nay”. Nhìn vợ vật vã, anh Dương không thể kìm lòng, xin chuyển con sang khu vực y tế Nhi Trung ương, cố tìm tia hy vọng cuối cùng.

Lúc này, đứa trẻ vẫn tỉnh táo, nhưng mà tinh hoàn sưng to, không thể can thiệp, gan mất công dụng gần như không vận động, chỉ nằm theo dõi tại phòng hồi sức tích cực.

Hôm 1/3, gia đình anh Dương đưa con xuống Hà Nội khám, sau đó phải nhập viện do con bị ho, sốt, mắc adenovirus. Ảnh: Minh An

Hôm 1/3, gia đình anh Dương đưa con xuống Hà Nội kiểm tra, sau đó phải nhập viện do bé mắc phải ho, sốt, mắc adenovirus. Ảnh: Minh An

Bác sĩ Bùi Thị Hương Thùy, Khoa Gan mật, người điều trị cho Thịnh, nhận xét diễn biến sau ca mổ không thuận lợi thực hiện cho căn bệnh nhi nhiễm trùng, công dụng gan suy suy nhược, thoát mật kém. Lúc này, ghép gan là phương pháp cuối cùng cứu đứa trẻ.

Tại viện Nhi, em được thực hiện xét nghiệm kháng thể kháng HLA trước ghép, có kết quả dương tính, thực hiện cho nguy cơ thải ghép cao hơn, phải dùng thuốc ức chế miễn dịch trước ghép.

“Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc này, người mắc căn bệnh có nguy cơ sốc phản vệ cao, tăng nguy cơ nhiễm trùng sau ghép, nguy cơ thải ghép cao, phải dùng nhiều thuốc ức chế miễn dịch, rủi ro trước và sau mổ là rất lớn”, bà Thùy nói.

Biết tin, người mẹ gắng gượng không suy sụp vì chị từng quyết tâm hiến một phần lá gan cho con, nhưng mà không dễ dàng thực hiện vì rủi ro quá lớn. không dễ dàng khăn hoạt chất ông xã, nhiều người động viên chị Hiền “còn trẻ, còn có thêm con” thường “buông tay cho bé đỡ đau đớn đớn”. Người không không khác khuyến khích không nên cố ghép vì “có ghép cũng không sống được lâu, để tiền đó đẻ một đứa không không khác, thế phải cố níu kéo một đứa trẻ căn bệnh tật”.

“Từ lúc bé chào đời, cuộc sống vợ ông xã tôi chỉ quanh quẩn ở viện. Nỗi sợ mất con đeo đám từng ngày, len lỏi trong từng giấc ngủ. Là chỗ dựa duy nhất của con, tôi không thể buông tay”, chị Hiền tâm sự. Ý nghĩ đó thực hiện cho chị nung nấu quyết tâm cứu con bằng tất cả giá.

May mắn, sau nhiều lần kiểm tra, xét nghiệm, chị đủ điều kiện hiến gan. Bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, cho thấy trước thủ thuật, kíp kiểm tra kỹ càng người hiến, “từ chân tóc tới ngón chân, nói cả các căn bệnh ác tính lẫn di truyền”. Mục tiêu giữ gìn người hiến đủ sức khỏe để lao động thông thường sau ghép.

Ca thủ thuật bắt đầu lúc 7h ngày 16/11/2022. Trong khi Thịnh được đưa vào phòng mổ, chị Hiền nằm ở phòng cách ly, sẵn sàng hiến gan. Đêm trước đó, hai vợ ông xã ôm con trong lòng, thầm cầu nguyện qua ngày mai, tất cả cơn ác mộng sẽ tiêu biến. Dù vậy, trái tim người mẹ vẫn thắt lại khi nghĩ tới trường hợp xấu nhất.

15h cùng ngày, chị Hiền được đưa ra phòng chăm sóc đặc biệt. tới 22h vẫn chưa có tin con, người phụ nữ sốt ruột hơn khi biết đây là ca mổ không dễ dàng hơn hàng trăm ca thủ thuật không không khác. Cuối cùng, sau 17 giờ, phòng mổ tắt đèn, bác sĩ bước ra thông báo ca ghép thành tựu, em bé bình an vượt cửa tử.

“Sau nhiều tháng nói từ ngày con được ghép gan, tôi vẫn không tin con vượt qua bạo căn bệnh, tiếp tục sống mạnh mẽ, như được sinh ra lần nữa”, chị Hiền nhớ lại.

Sau ghép, Thịnh tăng từ 9 lên 13 kg, da hồng hào, nhưng mà không dễ dàng khăn chưa dừng lại. Em phải tái kiểm tra định kỳ, ngoài ra nguy cơ nhiễm trùng luôn rình tập do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Sức khỏe của trẻ cũng không tốt như người thông thường, do chỉ uống sữa và ăn cháo.

Ngày 3/3, sức khỏe Thịnh ổn định, có thể xuất viện. Ảnh: Minh An

Ngày 3/3, sức khỏe Thịnh ổn định, có thể xuất viện. Ảnh: Minh An

Theo bác sĩ Thùy, teo mật bẩm sinh là căn bệnh hiếm, chưa thể sàng lọc. Triệu chứng lâm sàng của căn bệnh là phân nhạt màu liên tục, vàng da tăng dần. Trẻ mắc phải teo mật phải thủ thuật trước ba tháng tuổi. Trường hợp không được mổ, căn bệnh nhi chỉ sống tầm 2-3 năm.

“Tuy nhiên, nói cả thủ thuật thành tựu, tầm 50-60% trẻ có nguy cơ xơ gan, chỉ định ghép gan. Trường hợp của Thịnh tới viện muộn, nhiều lần nhiễm trùng nặng, kèm các căn bệnh lý không không khác thực hiện cho quá trình điều trị thêm phần không dễ dàng”, bà Thùy nói.

Một thách thức không không khác là không dễ dàng khăn tài chủ yếu. Vợ ông xã chị Hiền từng dốc cạn tiền điều trị căn bệnh cho con, thêm khoản “lãi mẹ đẻ lãi con” từ những lần vay nóng. Để trang trải cuộc sống, anh Dương đi thực hiện ở công ty cũ, chị Hiền buôn bán qua mạng. Khi con ốm sốt, cả hai lại khăn gói lên Hà Nội kiểm tra. Một phần giá thành cho ghép gan của Thịnh được chương trình Mặt trời Hy vọng hỗ trợ.

Trải qua những biến cố, hiện chị Hiền chỉ xin “ông trời không đổi ý Tiếp đó đột ngột giành mất con”.

“thế vì than trách, tôi biết ơn cuộc đời này vẫn thương tình cảnh gia đình mình, cho con được sống. Nhìn con lúc này, tôi biết mình từng lựa chọn lựa đúng”, người mẹ tâm sự.

Với mục tiêu thắp lên niềm tin cho căn bệnh nhi và trẻ nhỏ yếu thế, Quỹ Hy vọng phối hợp với Ông Mặt trời triển khai chương trình Mặt trời Hy vọng. Thêm một sự chung tay của cộng đồng là thêm một tia sáng gửi tới thế hệ tương lai của đất nước. Độc giả có thể xem thông tin chương trình tại đây.

Quỳnh Chi – Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.