‘Cậu nhỏ’ thế đổi thế nào theo thời gian

Như tất cả cơ quan của cơ thể, dương vật cũng sẽ thế đổi theo thời gian, chủ yếu do sự thế đổi nồng độ testosterone trong cơ thể.

Trong lứa tuổi từ 9 tới 15, tuyến yên giải phóng hormone và bắt đầu sản xuất testosterone. Khi quá trình dậy thì bắt đầu, dương vật nam giới sẽ tiến triển mạnh mẽ. Nồng độ testosterone cao nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên tới những năm đầu của tuổi 20.

Trong thời kỳ từ 20 tới 40 tuổi, số lượng hormone này bắt đầu suy nhược, tuy vậy không nhiều. Sau tuổi 40, cơ thể nam giới bắt đầu sản xuất một loại protein gọi là globulin và liên kết chặt chẽ với hormone giới tính, gây nên nên tình trạng suy nhược testosterone tự do và testosterone có hoạt tính sinh học, từ đó dẫn tới nhiều thế đổi của dương vật.

Kích thước, màu sắc và chức năng của bộ phận sinh dục nam đều thay đổi theo quá trình lão hoá của cơ thể. Ảnh: rollingstone

Kích thước, màu sắc và công dụng của cơ quan sinh dục nam sẽ thế đổi theo quá trình lão hoá của cơ thể. Ảnh: rollingstone

Màu sắc nhạt dần

Tình trạng xơ vữa động mạch là vấn đề thường thấy của quá trình lão hoá, khiến cho số lượng máu đem đến tới các cơ quan gặp phải hạn chế. Với dương vật, khi số lượng máu chuyển tới ít hơn, màu sắc sẽ nhạt hơn. Ngoài ra, vùng da tại đó cũng sẽ xuất hiện các vết đốm, hiện tượng này được xem là thường thì khi nam giới già đi.

kích thước nhỏ đi

Nam giới có thể cho rằng kích thước dương vật thế đổi đáng nhắc theo thời gian. Tuy nhiên, theo tạp chí Y khoa Mỹ, kích thước “cậu bé” thực ra không thế đổi quá nhiều. Nếu bạn béo lên và có mỡ xung quanh khu vực xương mu, theo tuổi tác vùng da này sẽ chảy xệ và tiến hành dương vật trông nhỏ hơn.

Hình loại thế đổi

một vài nam giới gặp tình trạng cong dương vật khi già đi. Tình trạng này có tên gọi là chứng bệnh Peyronie, tác động tới chiều dài, chu vi và công dụng của cơ quan sinh dục. Nguyên nhân là do các chấn thương từ sinh hoạt tình dục, hoặc thể thao, khiến cho các mô sẹo tạo ra dọc theo bao trắng của tinh hoàn (lớp vỏ bao quanh lớp mô xốp để tạo ra sự cương dương cứng). Phần sẹo này không thể quá lâu, khiến cho cho dương vật gặp phải cong khi cương dương cứng. Tình trạng này có thể điều trị bằng cách thủ thuật hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tinh hoàn nhỏ lại

Tinh hoàn co nhỏ lại khi nồng độ testosterone suy nhược, số lượng trinh trùng sản xuất ra ít dần. Kích thước thậm chí sẽ thu nhỏ hơn nếu điều trị bằng hormone thế thế vì khi đó tuyến yên ngừng gửi tín hiệu tới tinh hoàn để tạo ra testosterone.

Bìu xệ

Nhiệm vụ hàng đầu của cơ quan này là kiểm soát nhiệt độ tinh hoàn. Bìu được lót bằng cơ trơn có nhiệm vụ kéo tinh hoàn lại gần sát cơ thể để giữ ấm hoặc thả lỏng để tiến hành mát. Khi phái mạnh già đi, các cơ này vận động không còn hữu hiệu, khiến cho bìu chùng xuống, tình trạng này đi kèm với độ đàn hồi của da suy nhược dần khiến cho chảy xệ nhiều hơn.

công dụng suy suy nhược

Càng về già, các dây thần kinh sẽ ít nhạy cảm hơn, tác động tới cảm giác và nguy cơ đạt cực khoái. Khi nồng độ testosterone suy nhược, phái mạnh dễ gặp tình trạng rối loạn cương dương dương. tình trạng cương dương cứng gặp phải suy nhược tuy vậy không tiến hành mất đi nguy cơ giao hợp. Nguyên nhân gây nên ra tình trạng này là khi máu chảy vào tuy vậy các cơ gặp phải lão hoá khiến cho dương vật không giữ lại được, vì vậy, không thể giữ sự cương dương cứng.

các chuyên gia cho rằng, những thế đổi trong cơ quan sinh dục và nguy cơ tình dục là một phần thường thì của quá trình lão hoá. Nam giới có thể trao đổi với bác sĩ nếu những thế đổi này tác động tới tin cậy cuộc sống và mối quan hệ để có các phương pháp điều trị thích hợp.

Thảo Miên

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.