Cha già có sinh con còi cọc?

Nhiều người quan niệm “cha già con cọc”, nam giới lấy vợ và sinh con muộn thì con sinh ra không được khỏe mạnh, thực tế tuổi tác tác động tới sinh lý nam hơn sức khỏe thai nhi.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, Khoa Nam học, trung tâm y tế đa khoa Hồng Ngọc, giải thích phụ nữ chỉ có số số lượng trứng giới hạn, không thể tăng thêm; còn tinh trùng ở nam giới được tạo ra không ngừng nói từ khi chào đời. Nam giới có thể sản xuất tinh trùng và giữ tác dụng sinh sản gần như suốt đời. Tuy nhiên càng lớn tuổi, nồng độ testosterone suy yếu, ham muốn suy yếu lẫn những rối loạn về cương cứng dương thường xuất tinh, tác động trực tiếp tới số số lượng và tin cậy tinh trùng, nguy cơ thụ tinh cũng suy suy yếu.

Tuổi tác cũng tiến hành cho nam giới có nguy cơ xuất hiện các căn bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, các căn bệnh tim mạch và chuyển hóa không không khác, tác động tiêu cực tới hệ sinh sản như rối loạn cương cứng dương… Ngoài ra khi nhận xét nguy cơ sinh sản, bác sĩ cần phải nhận xét sức khỏe của cặp đôi. Ở nữ giới, tuổi tác không những gây nên khó khăn khăn trong quá trình thụ thai mà còn tiến hành tăng nguy cơ gặp những không thường thì thai nhi. Do đó, lứa tuổi khuyến cáo sinh sản tối ưu của phụ nữ là dưới 35 tuổi, nam dưới 40 tuổi.

Bác sĩ dẫn nghiên cứu tại Massachusetts vào năm 2010, tần suất quan hệ ở nam giới dưới 40 tuổi trung bình là 6,5 lần/ tháng. Tần suất này suy yếu một tới hai lần mỗi tháng sau tuổi 50 và một tới hai lần mỗi tháng sau tuổi 60. Đồng thời, trong lứa tuổi từ 40 tới 70, xác suất gặp phải rối loạn cương cứng dương nặng tăng gấp ba lần và tăng gấp hai lần so với nhóm trẻ hơn. Tần số quan hệ suy yếu theo tuổi tác một phần là do tác dụng tình dục suy yếu sút.

“Rối loạn tác dụng tình dục không tác động tới tế bào tinh trùng và có thể được khắc phục bằng các công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện nay”, bác sĩ Thảo nói.

Bác sĩ Tạ Việt Cường, trung tâm y tế phụ sản Hà Nội, cho rằng quan niệm cha già sinh con “cọc” chưa hoàn toàn đúng, bởi nếu tinh trùng mang bộ nhiễm sắc thể không không thường thì thì nam giới hoàn toàn vẫn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Ngoài ra, nam giới khi xuất tinh có hàng trăm triệu tinh trùng, cơ thể sẽ tự chọn lựa ra những con tốt nhất. Những tinh trùng yếu, dị loại thì rất khó khăn có thể bơi tới để gặp trứng. “Trường hợp trẻ còi cọc thường mối liên quan cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng… chứ không hẳn do tinh trùng khi thụ thai”, bác sĩ nói.

Theo bác sĩ Thảo, tác động của tuổi tác lên cơ thể thì khó khăn có thể tránh khỏi. Do đó, nam giới cần phải có thói quen sống tích cực như thay thế đổi chế độ dinh dưỡng khoa học nhiều rau xanh, tránh thực phẩm nhanh, không hút thuốc lá, rượu bia, hoạt chất kích thích.

Tập thể thao thường xuyên, giữ cân nặng khoa học, hạn chế tối đa stress, stress… Hạn chế rượu, bia, thuốc lá. Chăm sóc vệ sinh cơ thể cẩn thận, tránh viêm nhiễm tái lại nhiều lần dễ gây nên vô sinh do tắc ống dẫn tinh. Quan hệ tình dục chung thủy với bạn tình và đi thăm khám nam khoa sớm khi có không thường thì.

Thùy Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.