Chăm căn bệnh xuyên Tết lương gấp đôi ngày thường

thế vì về Bến Tre ăn Tết, anh Khánh, 40 tuổi, ở lại TP HCM chăm sóc người căn bệnh với thu nhập gần một triệu đồng mỗi ngày, gấp đôi thường thì.

Nửa đêm, cụ ông, 90 tuổi, muốn đi tiểu, anh Khánh thức giấc dìu vào nhà vệ sinh Sau đó đưa ông trở về giường. Ba tháng trước, công ty sắp xếp anh tới phòng kiểm tra chăm ông đang nằm mê man vì nhiều căn bệnh nền như rối loạn nhịp tim, động kinh… người mắc căn bệnh xuất viện sau ba tuần, gia đình nhờ anh tiếp tục về chăm tại nhà riêng ở quận 3. Cụ ông sống cùng gia đình con gái, hai người con không không khác đều ở nước ngoài.

“10 ngày Tết được gần cả chục triệu nên tôi không có ý định về quê, hơn nữa ở lâu ‘mến tay mến chân’, cụ ông cũng không muốn đổi người không không khác chăm trong lúc con gái về quê ông xã ăn Tết”, anh Khánh nói.

Từng là phụ bếp tại một khách sạn lớn ở TP HCM, lương tầm 8-9 triệu đồng, sau khi trừ tiền thuê nhà và phí ăn uống, đi lại, người nam giới không dành dụm được nhiều. Đợt dịch Covid-19, anh thất nghiệp về quê, được một người lưu ý tiến hành công việc chăm người căn bệnh vì “thu nhập cao, không tốn tiền ăn ở vì chăm trong phòng kiểm tra thì có cơm từ thiện, ở nhà riêng thì ăn cùng gia đình người ta”. Hơn nữa, công việc này linh động thời gian, có thể nhờ công ty sắp xếp người tới thế thế khi bận việc gia đình.

Thời gian đầu, cụ ông nặng gần 70 kg nằm một chỗ nên anh Khánh phải xoay trở, thế tã, vệ sinh, bón sữa, đút ăn… Hiện, ông phục hồi dần, có thể tự vệ sinh cá nhân, ăn uống, anh chủ yếu hỗ trợ đi kèm, tránh để ông một mình té ngã.

Bén duyên công việc chăm người căn bệnh tầm một năm, đây là lần đầu anh ở lại xuyên Tết cùng người căn bệnh. xuất hiện tất cả người về quê sum họp dịp đầu năm mới, anh “cũng có chút buồn”, song nghĩ con còn nhỏ nên phải cố gắng đi tiến hành kiếm tiền.

“Tết về quê cũng chủ yếu ăn nhậu”, anh nói, thêm rằng thường xuyên liên hệ động viên vợ chăm lo Tết đầy đủ cho các con.

Cũng lần đầu xuyên Tết cùng người căn bệnh, chị Thu, 30 tuổi, đang túc trực tại phòng kiểm tra Nguyễn Trãi cùng cụ bà 80 tuổi. Bà vừa gặp phải đoạn chi 10 ngày vì hậu quả của căn bệnh tiểu đường, phải nằm một chỗ. Bác sĩ dự định cho bà xuất viện trước Tết vì tình hình căn bệnh ổn hơn. Gia đình nhờ chị theo về chăm bà tại nhà.

“Bố mẹ từ ngoài Bắc vào TP HCM phụ tôi chăm con nhỏ gần 3 tuổi, sang năm cháu mới đi học. Tết cả nhà đều ở trong này nên tôi yên tâm đăng ký đi tiến hành”, chị Thu nói.

Trước đây, chị tiến hành bưng bê phục vụ ở quán ăn với mức thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng. Sau 7 tháng chăm bố ông xã gặp phải ung thư tới ngày ông qua đời, với nhiều đợt nhập viện, chị biết tới nghề này và chuyển sang tiến hành, bởi công việc liên tiếp, thu nhập ổn định.

Trước khi bắt tay vào việc, chị đã từng được huấn luyện, đào tạo các kỹ năng cần thiết phải thiết. Thời gian bố ông xã gặp phải ốm, ông bực dọc nên thường cáu gắt, nặng lời với con cháu, nên “giờ nếu gặp người mắc căn bệnh không dễ tính cỡ nào tôi cũng xuất hiện thông cảm và xem họ như người thân để chăm sóc tốt nhất”, người phụ nữ chia sẻ.

Dịp cuối năm, trên các hội nhóm mạng xã hội, việc trao đổi tìm kiếm người chăm căn bệnh cũng rất nhộn nhịp. Sau những thông tin đăng tải tình trạng người căn bệnh, địa chỉ, rất nhiều người vào bình luận xin muốn nhận tiến hành. Nhiều người chăm căn bệnh cũng chủ động giới thiệu mình, để lại thông tin liên lạc để người có nhu cầu chủ động liên lạc.

Anh Tuấn Hùng, ngụ quận 10, chứng tỏ bố gặp phải tai biến ba năm qua, gần như tất cả sinh hoạt đều phụ thuộc người nhà nên dịp Tết năm nào anh cũng phải nhờ tới dịch vụ chăm căn bệnh thuê để đưa vợ con về ngoại. “Nếu không có dịch vụ này, gia đình tôi cũng không dễ xoay xở khi cần thiết phải đi đâu”, anh Hùng cho thường.

Hiện chưa có thống kê về số người ở lại gia đình hoặc phòng kiểm tra xuyên Tết để chăm sóc người căn bệnh, song đại diện một vài phòng kiểm tra tại TP HCM chứng tỏ dịch vụ này tăng theo các năm.

Nhiều người chọn chăm sóc người bệnh dịp Tết. Ảnh: Khôi Nguyễn

Nhiều người lựa chọn chăm sóc người căn bệnh dịp Tết với khoản thù lao gấp đôi ngày thường. Ảnh: Khôi Nguyễn

Ông Nguyễn Minh Tâm, tổng giám đốc một công ty chuyên về mang đến chăm sóc viên trong lĩnh vực y tế, chứng tỏ tầm 60% nhân sự đăng ký ở lại chăm căn bệnh ngày Tết, mức thu nhập gấp đôi ngày thường. Mức giá chăm căn bệnh của công ty thường thì dao động 500.000-600.000 đồng tới tầm 900.000 đồng, tùy tình trạng người căn bệnh. Như vậy, tiền lương một nhân viên chăm sóc người ốm tại nhà dịp Tết có thể từ một tới hai triệu đồng một ngày, từ 25 âm lịch tới hết mùng 5.

Nhiều nhân viên đang chăm sóc người mắc căn bệnh ở nhà riêng, đã từng ký hợp đồng với người nhà nên túc trực dịp Tết, không về quê. Một tỷ lệ, công ty sẽ sắp xếp gọi khi người căn bệnh nội trú ở các phòng kiểm tra cần thiết phải người chăm. “Tết đa số người mắc căn bệnh xuất viện về nhà, chủ yếu chỉ còn nhu cầu ở các khoa hồi sức, cấp cứu”, ông Tâm nói, thêm rằng công ty sắp xếp nghỉ bù, hỗ trợ tiền tàu xe cho những người muốn về nhà sau Tết.

Theo thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội, phòng kiểm tra Chợ Rẫy, những người chăm căn bệnh thuê cũng được xem như thân nhân người căn bệnh, đều đăng ký quét vân tay để quản lý. Những ngày Tết, phòng kiểm tra vẫn giữ mang đến suất ăn miễn phí, mỗi ngày hai lần cho những người nuôi căn bệnh có nhu cầu.

Anh Khánh dự định sau mùng 10 Tết sẽ nhờ công ty sắp xếp người thế để về quê thăm gia đình vài hôm. tiến hành công việc mà trước đây chủ yếu nữ giới mới lựa chọn lựa, anh chứng tỏ sẽ gắn bó lâu dài vì tìm xuất hiện nhiều ý nghĩa với công việc, góp phần giúp cho nhiều người căn bệnh phục hồi “trong thời buổi ai cũng ít con cái, không có nhiều thời gian chăm bố mẹ”.

Tết của anh Khánh và cụ ông 90 tuổi cũng trở nên ấm áp hơn, vì hai người đã từng coi nhau như người thân một nhà.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.