Chậm kinh ở nữ giới là do đâu?

Chậm kinh là một trong những hiện tượng khá thường gặp của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Có khoảng hơn 30% phụ nữ gặp phải hiện tượng này trong vòng đời của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chậm kinh ở nữ giới là do đâu?

Chậm kinh ở nữ giới là do đâu?

Chậm kinh ở nữ giới là do đâu?

Bạn Thu Hương (Hà Nam) lo lắng: Em bị chậm kinh đã 2 chu kỳ rồi. Không biết là tại sao nữa, em không dùng thuốc cũng không quan hệ tình dục bừa bãi. Ngoài chậm kinh ra thì không còn triệu chứng bất thường nào.

Cũng gặp phải hiện tượng chậm kinh nguyệt như bạn Hương, bạn Nguyễn Trâm (Tuyên Quang) tâm sự: Sau khi quan hệ tình dục với bạn trai thì em bị chậm kinh mất 10 ngày, thủ thai thì không có. Chu kỳ tiếp theo lại tiếp tục chậm, đôi khi kèm theo những cơn đau bụng trái quằn quại. Em chưa gặp phải tình trạng này bao giờ nên rất lo lắng, không biết là bị làm sao nữa.

Nói về nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt ở phụ nữ, chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chia sẻ:

Ở độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, chậm kinh là điều bình thường. Bởi ở độ tuổi dậy thì cả thể chất và cấu tạo cơ quan sinh dục – sinh sản chưa phát triển hoàn thiệt nên buồng trứng còn gặp nhiều trục trặc trong quá trình phòng noãn, vi vậy kinh nguyệt mới lúc nhanh lúc chậm. Còn ở độ tuổi tiền mãn kinh thì buồng trứng đã bắt đầu suy thoái, kinh nguyệt bắt đầu biến mất nên chậm kinh là điều bình thường.

Ngoài nguyên nhân thực thể này ra, thì chậm kinh ở nữ giới còn do một số nguyên nhân sau gây ra:

– Áp lực tâm lý: Tâm lý và trạng thái tinh thần có ảnh hưởng rất lớn đến sự phóng noãn đều đặn của buồng trứng và hoạt động bình thường của kinh nguyệt. Do đó bất kỳ tác động tiêu cực nào gây ức chế tâm lý cũng đều ảnh hưởng trục tiếp đến kinh nguyệt.

– Mang thai: Chậm kinh là dấu hiệu điển hình nhất của việc người phụ nữ đa mang thai. Để biết liệu có phải mình bị chậm kinh do mang thai hay không, chị em hãy dùng que thử thai sau 7 ngày quan hệ tình dục không bảo vệ hoặc đi thử HCG sau 14 ngày quan hệ.

– Thuốc: Tác dụng phụ của một số loại thuốc nhưng thuốc tim mạch, huyết áp, giảm đau, chống trầm cảm và nhất là thuốc tránh thai,…có thể khiến buồng trừng ngừng phòng noãn cho đến khi bạn không sử dụng loại thuốc đó nữa.

– Bệnh: Rối loạn đông máu, rối loạn nội tiết tố và hormone sinh sinh, bệnh phụ khoa (viêm tử cung, buồng trứng, đa nang buồng trứng, u xơ, ung thư,…),…đều là những căn bệnh có thể gây ra tình trạng Rối loạn kinh nguyệt, trong đó có chậm kinh.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản của phòng khám đa khoa Thiên Tâm về vấn đề “chậm kinh ở nữ giới do đâu?”. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 01666.065.588 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm.

Địa chỉ khám chữa Bệnh phụ khoa uy tín và chất lượng số 1 Hà Nội: Phòng khám đa khoa Thiên Tâm 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.