Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau phá thai

Sau khi Nạo Thai chị em sẽ mất một lượng máu nhất định, có thể có các dấu hiệu như đau bụng kéo dài, kèm theo một số rối loạn tâm lý. Vì vậy sau khi nạo, cần tuyệt tối ngừa thai trong vòng 6 tháng, tránh phải nạo tiếp trong thời gian ngắn gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:
Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau phá thai

Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau phá thai

Chăm sóc sức khỏe thể chất
Sau khi Bỏ thai cơ thể bạn sẽ rất yếu và dễ bị nhiễm trùng đường sinh sản. Bình thường, buồng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, mặc dù các dụng cụ đã được diệt khuẩn và các thao tác có được thực hiện cẩn thận thì quá trình chảy máu vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Do đó ngay sau nạo hút thai bạn cần:
– Nghỉ ngơi tại chỗ (cơ sở y tế) từ 1 – 6 giờ.
– Bạn có thể có ra máu âm đạo và đau bụng dưới giống như đau bụng khi có kinh nguyệt, như vậy là bình thường. Khi đó bạn cần dùng băng vệ sinh hoặc khăn vải xô để thấm máu như máu kinh bình thường.
– Cần vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục bằng nước ấm sạch. Có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc từ thảo dược, dịu nhẹ. Thay băng vệ sinh ít nhất từ 3 – 4 lần trong ngày (sáng, trưa, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ). Không được thụt rửa âm đạo hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo.
– Không quan hệ tình dục đến khi hết ra máu âm đạo (ít nhất là 2 – 3 tuần sau nạo hút thai).
– Cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng từ 2 – 4 tuần.
– Cần ăn uống bồi dưỡng bồi bổ lại sức khỏe, không phải ăn kiêng.
– Uống thuốc và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Chăm sóc sức khỏe tinh thần
Phải nạo hút thai sẽ gây nên những tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh, suy sụp đối với nhiều người. Do đó để lấy lại sự cân bằng về tinh thần, người phụ nữ cần được an ủi, chia sẻ, động viên của người thân trong gia đình, nhất là của người chồng. Tuy nhiên bản thân người phụ nữ cũng cần nhận thức rằng đây là việc không ai mong muốn, nó có thể xảy ra với bất cứ ai trong cuộc sống. Do đó tự bản thân cũng cần cố gắng vượt qua, không nên quá buồn rầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và lần mang thai tiếp theo.
Các chuyên gia Phòng khám Phụ Khoa Thiên Tâm lưu ý nếu sau khi phá thai có những Những dấu hiệu sau thì cần khám lại ngay:
– Đau nhiều ở bụng dưới, đau cơ, bụng ấn đau.
– Bị sốt hoặc thấy ớn lạnh.
– Ra máu nhiều (nhiều hơn ra máu kinh bình thường), kéo dài hơn 10 ngày.
– Âm đạo tiết ra nhiều khí hư có mùi hôi,…
Điện Thoại Tư vấn hotline: 01666.06.55.88
Nguồn: Phongkhamphukhoa.net

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.