Chăm sóc trẻ sốt – VnExpress Sức khỏe

phụ huynh cho trẻ uống nhiều nước, ăn đủ bữa, tránh mặc quá nhiều quần áo, dùng thuốc hạ sốt trong trường hợp nhẹ.

Các dấu hiệu sốt thường gặp ở trẻ nhỏ như nóng khi dùng tay chạm vào cơ thể, má và mặt đỏ bừng, ớn lạnh kèm theo toát mồ hôi, mệt mỏi…

Sốt là phản ứng của hệ miễn dịch giúp cho cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, không phải tất cả căn bệnh nhiễm trùng đều có triệu chứng sốt. Do đó, phụ huynh cần phải nắm được những điều nên tiến hành và tránh để xử trí sớm khi con sốt.

Nên tiến hành

Uống nhiều nước: Sốt gây ra toát mồ hôi có thể khiến cho trẻ mất nước, nên đưa đến nước nhiều hơn. Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần phải bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ trên 6 tháng tuổi đang ăn dặm, ngoài sữa có thể thêm trái cây, uống nước lọc. Các bé lứa tuổi biết đi có thể bổ sung thêm hoạt chất điện giải nếu kèm theo tiêu chảy. Trẻ lớn hơn có thể ăn kem, súp giúp cho tăng cường vitamin và hoạt chất dinh dưỡng.

Ăn đủ bữa: Trẻ sốt có thể ít đói, chán ăn hơn thông thường. Tuy nhiên, phụ huynh cần phải giữ gìn con ăn đủ bữa, giữ gìn chế độ sinh hoạt cân bằng, lành mạnh. Ăn đầy đủ dưỡng hoạt chất có thể tăng nguy cơ chống nhiễm trùng tốt hơn. Thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như bột, cháo, súp, mì, miến phở phù hợp cho trẻ sốt. Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, khoảng tầm 2-3 giờ một lần, có thể tăng dần năng số lượng và protein.

Trẻ còn bú mẹ nên bú nhiều hơn thông thường. Trẻ ăn dặm nên pha bột, cháo loãng hơn thông thường tuy vậy vẫn giữ quy tắc đủ 4 nhóm thực phẩm. phụ huynh sử dụng loại hạt nảy mầm (giá đỗ, mầm ngô, mầm lúa…) và tiến hành lỏng thức ăn nhằm tăng đậm độ năng số lượng trong bột, cháo của trẻ.

Nên tránh

Mặc quá nhiều quần áo: Bé có thể cảm xuất hiện lạnh khi sốt tuy vậy phụ huynh không nên cho con mặc quá nhiều quần áo hoặc đắp chăn dày. Điều này ngăn thân nhiệt thoát ra ngoài, nhiệt còn có thể tăng cao hơn.

những gợi ý để giữ cho con thoải mái như ưu tiên quần áo nhẹ, thoáng khí bằng vải cotton, không đắp thêm chăn, giữ phòng ở nhiệt độ dễ chịu. Nếu con toát mồ hôi và nóng, người lớn có thể dùng khăn ẩm, mát đắp lên trán hoặc sau gáy để dễ chịu hơn.

Phụ huynh không đắp thêm chăn cho trẻ khi bị sốt, giữ phòng ở nhiệt độ dễ chịu. Ảnh: Freepik

Không đắp thêm chăn cho trẻ khi mắc phải sốt, giữ phòng ở nhiệt độ dễ chịu. Ảnh: Freepik

Uống thuốc: Khi trẻ sốt nhẹ, có thể tỉnh táo, chơi đùa, phụ huynh nên theo dõi nhiệt độ và không cần phải dùng thuốc hạ sốt. Sốt nhẹ tuy không dễ chịu tuy vậy có thể do phản ứng miễn dịch tự nhiên trong cơ thể nhằm loại bỏ các tác nhân gây ra căn bệnh và thường không nguy hiểm. Trẻ sốt cao hơn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trẻ nhỏ sốt không đáng lo ngại, tuy vậy phụ huynh cần phải biết khi nào con gặp nguy hiểm, cần phải tới viện sớm. Điều này tùy thuộc vào lứa tuổi của bé, thân nhiệt, sốt bao lâu và những triệu chứng kèm theo không không khác.

Tuy nhiên, trẻ càng nhỏ thì sốt càng đáng lo ngại, nên đi viện trong các trường hợp như trẻ sơ sinh, dưới ba tháng tuổi, sốt từ 38,5 độ C trở lên, trẻ 3-6 tháng tuổi sốt từ 39 độ C trở lên, trẻ trên 6 tháng tuổi từ 39,5 độ C trở lên.

Thời gian sốt cũng cần phải lưu ý. Các bé 3-12 tháng tuổi nên tới bác sĩ nếu thân nhiệt cao hơn 24 tiếng. Những cơn sốt dai dẳng hai ngày trở lên, không có dấu hiệu phục hồi ở trẻ 1-2 tuổi, nhiều ngày trên ba ngày với trẻ từ 2 tuổi trở lên, phụ huynh nên đưa con tới khu vực y tế.

Bé có các triệu chứng như buồn ngủ hoặc quấy khóc hơn thông thường, cổ cứng, đau đớn đầu, tiêu chảy nghiêm trọng, không dễ dàng thở, nôn mửa liên tục, phát ban không rõ nguyên nhân, cần phải đi xét nghiệm.

Bảo Bảo (Theo Parents)

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh trẻ nhỏ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.