Chẩn đoán, điều trị căn bệnh lý sàn chậu trong thai kỳ, sau sinh

Quá trình mang thai, sinh con tiến hành cho chị em mắc căn bệnh lý sàn chậu với dấu hiệu són tiểu, đau đớn khi giao hợp…; cần thiết phải tầm soát sớm và điều trị phù hợp.

Thống kê Hội Sàn chậu học Hà Nội cho xuất hiện, gần 50% phụ nữ trên 40 tuổi mắc phải són tiểu, 40% phụ nữ trên 50 tuổi mắc phải sa bọng đái, tử cung, sa ruột vào trong bộ phận sinh dục nữ. trong số đó, cứ 5 người thì có một người mắc phải sa từ 2 cơ quan trở lên (còn gọi là sa các tạng vùng chậu).

Sàn chậu nữ là như thế nào?

Sàn chậu là khối cân cơ, dây chằng căng ra như tấm lưới lò xo từ trước ra sau khung xương chậu, nâng đỡ cho các cơ quan vùng bụng chậu như ruột, bọng đái, tử cung, trực tràng. Sàn chậu thường thì sẽ giúp cho các cơ quan này không sa ra khỏi cửa mình người phụ nữ và tác dụng các cơ quan như sinh dục, đường tiểu dưới và tiêu hóa dưới vận động ổn định, đem lại sự thoải mái trong tất cả sinh hoạt, vận động, lao động.

Bệnh lý sàn chậu cần được phát hiện sớm để điều trị.

căn bệnh lý sàn chậu cần thiết phải được phát hiện sớm để điều trị.

Rối loạn tác dụng sàn chậu

Mang thai và sinh nở là thiên chức thiêng liêng của phụ nữ. song những tác động của sức nặng thai kỳ và áp lực căng giãn của cuộc sinh lên hệ thống sàn chậu tiến hành cho phụ nữ gặp tình trạng rối loạn tác dụng sàn chậu ngay từ trong thai kỳ tới sau sinh và cả sau này.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trung tâm Sản Phụ khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, căn bệnh lý sàn chậu xảy ra tương đối phổ quát ở phụ nữ với tần suất gấp 4 lần nam giới, do mối liên quan trực tiếp tới mang thai, sinh nở, thiếu hụt nội tiết thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Đây là căn bệnh lý có tác động đáng nhắc tới tin cậy cuộc sống người căn bệnh.

Các nhóm căn bệnh về sàn chậu trải rộng trên 3 chuyên khoa gồm niệu khoa, phụ khoa và hậu môn trực tràng.

– Rối loạn đi tiểu: són tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu sót, tiểu không dễ, tiểu đêm.

– Rối loạn đi đại tiện: són hơi, són phân, đi đại tiện nhiều lần, không hết, táo bón hoặc đau đớn bụng, đau đớn thốn hậu môn khi mắc đi đại tiện.

– Rối loạn sinh hoạt tình dục: giãn rộng bộ phận sinh dục nữ, giao hợp suy yếu cảm giác hoặc đau đớn, không giao hợp được.

Cụ thể, các khối sa ở vùng sinh dục như sa tử cung, bọng đái, trực tràng, ruột, mỏm cắt sau cắt tử cung tạo khối phồng to ở cửa mình gây ra đau đớn tức, không dễ chịu, tiêu tiểu lắt nhắt, không dễ hoặc thậm chí sa ra hẳn khỏi bộ phận sinh dục nữ gây ra mặc cảm với đối tác, đau đớn đớn, trợt loét, thấy máu, nhiễm trùng, ứ nước trên thận gây ra thận yếu.

Bác sĩ Thanh Tâm chứng tỏ, tầm khoảng 30% phụ nữ mang thai có triệu chứng rối loạn đi tiểu, sau đó sẽ thuyên suy yếu tự nhiên trong vòng 3 tháng sau sinh. Tuy nhiên, nếu những phụ nữ này không chủ động xét nghiệm, chăm sóc sàn chậu sớm sau sinh thì sau một năm, các triệu chứng rối loạn đi tiểu sẽ tái phát. Hiện tại, cứ 3 phụ nữ đã từng từng sinh thì có một người mắc phải són tiểu và sau 5 năm thì 90% trong số họ sẽ thành căn bệnh lý són tiểu thực sự.

“tới 50 tuổi sẽ có 50% phụ nữ mắc phải sa ít nhất một cơ quan vùng chậu như ruột, bọng đái, tử cung, trực tràng và 70% phụ nữ trong số này mắc phải sa phối hợp từ hai cơ quan trở lên tiến hành cho cho việc điều trị triệt để rất tốn kém và không dễ khăn gây ra tác động lớn tới tinh thần, tin cậy cuộc sống, gây ra mặc cảm, thiếu tự tin trong giao tiếp và công việc của người căn bệnh”, bác sĩ Thanh Tâm nói.

Ai cần thiết phải xét nghiệm sàn chậu trong thai kỳ?

Phòng căn bệnh hơn chữa trị căn bệnh, căn bệnh lý sàn chậu nữ sẽ dễ thực hiện phòng ngừa và khắc phục hơn nếu tất cả người nhận xuất hiện được tầm quan trọng của việc xét nghiệm sàn chậu. Theo bác sĩ Thanh Tâm, những phụ nữ có những tính sau đây nên chủ động đi xét nghiệm sàn chậu trong thai kỳ:

– Sản phụ có tiền sử mang thai lần trước mắc phải són tiểu, sinh con to hơn 3.500 gram hoặc rách tầng sinh môn nhiều.

– Mang thai con lần thứ 3

– Mang song thai, tam thai

– Tăng cân nhanh, hơn 3 kg mỗi tháng

– Ước số lượng thai lần này sinh ra hơn 3.500 gram

– Có triệu chứng của căn bệnh sàn chậu: sa tử cung, són tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần, tiểu không dễ hoặc bí tiểu, són hơi, đi đi đại tiện gấp hoặc són phân, táo bón, đau đớn khớp vệ, đau đớn vùng eo lưng.

Quá trình mang thai và sinh nở đều có tác động tổn thương lên sàn chậu nên theo khuyến cáo hiện nay tất cả phụ nữ sau sinh (dù sinh ngả bộ phận sinh dục nữ thường hay sinh mổ) cũng cần thiết phải được xét nghiệm phản hồi tác dụng sàn chậu ít nhất một lần bởi bác sĩ chuyên khoa sàn chậu.

Thăm xét nghiệm sàn chậu sau sinh có thể trong vòng 2-3 ngày sau sinh (trước khi xuất viện) nhất là ngay sau các cuộc sinh không dễ, sinh thiết mắc phải (kềm, giác hút), sinh con to ngả bộ phận sinh dục nữ hoặc thời điểm 1 tháng, 3 tháng sau sinh.

Lợi ích của việc tập luyện cơ sàn chậu

Theo bác sĩ Thanh Tâm, tập luyện cơ sàn chậu có thể giúp cho ngăn ngừa và điều trị hữu hiệu 80% căn bệnh són tiểu, tiểu đêm thường hay mắc tiểu không cầm được, són hơi, són phân cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Tập luyện đúng cách còn giúp cho ngăn ngừa hiện tượng sa các tạng trong vùng chậu như sa tử cung, bọng đái, trực tràng. Trong trường hợp người mắc căn bệnh đã từng mắc phải sa thì tập luyện này sẽ giúp cho ngăn ngừa không để sa nặng hơn.

Tập cơ sàn chậu đúng cách cũng mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin trong cuộc sống, đồng thời tăng lên hoặc tăng cảm giác trong đời sống vợ ông xã.

Chương trình xét nghiệm sàn chậu sau sinh gồm những gì?

Khi đăng ký gói chăm sóc thai sản hoặc gói sinh tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, khách hàng sẽ được tặng một buổi thăm xét nghiệm, tư vấn cách chăm sóc, tập luyện phục hồi sàn chậu miễn phí sau sinh. Nếu không sinh con tại địa điểm y tế Hưng Thịnh, khách hàng cũng có thể đăng ký xét nghiệm phản hồi tác dụng sàn chậu. Các bước xét nghiệm sàn chậu gồm:

– Thăm xét nghiệm tổng quát, phản khôi phục hồi sức khỏe sau sinh.

– Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ, phòng tránh thai.

– Thăm xét nghiệm phản hồi tác dụng sàn chậu

– Tư vấn điều trị: chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập vật lý trị liệu sàn chậu, tập phản hồi sinh học, kích thích điện cơ, tập luyện bọng đái và ruột kiểm soát theo ý muốn, tập săn chắc bộ phận sinh dục nữ và các điều trị chuyên sâu về thủ thuật, thủ thuật.

Thăm xét nghiệm tổng quát

Thông thường từ 4 tới 6 tuần sau sinh, mẹ nên đi xét nghiệm hậu sản. với những trường hợp xảy ra hệ lụy bất kỳ, bạn có thể đi xét nghiệm sớm hơn. Tại đây, bạn sẽ được thăm xét nghiệm một cách toàn diện gồm có:

– xét nghiệm tổng quát, kiểm tra cân nặng, theo dõi huyết áp, đường huyết nếu quá trình mang thai có các căn bệnh lý như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, phản hồi tình trạng hở cơ bụng, đau đớn vùng eo lưng sau sinh.

– xét nghiệm bộ phận sinh dục nữ, xét nghiệm vùng chậu, tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nếu có tổn thương nghi ngờ.

Bạn cũng sẽ được tiến hành những xét nghiệm cần thiết phải thiết không không khác như xét nghiệm công thức máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu sau sinh, phân tích nước tiểu, soi tươi huyết trắng, siêu âm kiểm tra tử cung và hai phần phụ.

Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ: tư vấn các vấn đề mối liên quan tới cho con bú, dinh dưỡng tăng cường sữa mẹ. Khuyến khích các bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên.

Tư vấn phòng tránh thai: bạn sẽ được tư vấn để lựa chọn lựa những giải pháp thích hợp với từng trường hợp cụ thể như sử dụng bao cao su, thiết mắc phải tử cung, thuốc tránh thai loại uống dành cho người có và không cho con bú sữa mẹ, thuốc tiêm phòng tránh thai, que cấy phòng tránh thai thường hay miếng dán phòng tránh thai.

Bác sĩ chuyên khoa sàn chậu sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Bác sĩ chuyên khoa sàn chậu sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Quan hệ tình dục sau sinh: khi nào người phụ nữ có thể quan hệ tình dục lại sau sinh là một vấn đề thường gặp. Sau sinh phụ nữ sẽ gặp phải nhiều vấn đề như giao hợp đau đớn, vì lo lắng, suy yếu hormone nữ estrogen khi cho con bú hoặc thiếu tự tin về cơ thể. Trong lần xét nghiệm này, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm một giải pháp thích hợp cho mình.

thế đổi tâm lý sau sinh: bác sĩ Thanh Tâm chỉ ra, 85% phụ nữ cảm xuất hiện có những triệu chứng buồn phiền trong thời kỳ 2 tuần đầu thích nghi với việc chăm con nhỏ, cho con bú. trong số đó, có tới 15% các bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Nếu những triệu chứng nghiêm trọng quá lâu hơn 2 tuần, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn điều trị.

Thăm xét nghiệm phản hồi sàn chậu

Khi xét nghiệm phản hồi sàn chậu, bác sĩ sẽ hỏi về những dấu hiệu của rối loạn tác dụng sàn chậu gồm có: các triệu chứng thất thường đi tiêu, tiểu trước và sau khi sinh, những thói quen sinh hoạt trước nay, căn bệnh lý trước sinh, phương pháp sinh, cân nặng bé lúc sinh.

“Bác sĩ cũng sẽ thăm xét nghiệm và phản hồi sự lành vết thương của vùng âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, phản hồi tình trạng sàn chậu, sự phục hồi, đặc biệt sức cơ sàn chậu, độ giãn, sa các cơ quan vào trong bộ phận sinh dục nữ từ đó có hướng điều trị thích hợp cho từng cá nhân”, bác sĩ Thanh Tâm nói.

Tư vấn điều trị rối loạn tác dụng sàn chậu

Bác sĩ Thanh Tâm nhấn mạnh, những bài tập thể thao sai, những thói quen kiêng khem không khoa học trong thời kỳ hậu sản sẽ tác động hoặc tiến hành nặng nề hơn tình trạng rối loạn tác dụng sàn chậu. Do đó, bạn cần thiết phải được thăm xét nghiệm bởi các chuyên gia chuyên khoa nhằm có kế hoạch điều trị thích hợp.

Lợi thế của dịch vụ xét nghiệm sàn chậu tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh

Nhận xuất hiện vai trò quan trọng của chăm sóc và điều trị căn bệnh sàn chậu nữ, Trung tâm Sản phụ khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chú trọng tiến triển chuyên sâu lĩnh vực sàn chậu nữ với đầy đủ trang thiết mắc phải tiên tiến. Đây là một trong những nơi hàng đầu trên cả nước hội tụ cả 3 chuyên khoa chú trọng tiến triển, điều trị hữu hiệu căn bệnh lý sàn chậu nữ gồm Niệu khoa, Phụ khoa và Hậu môn trực tràng.

địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội quy tụ hệ thống chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm và đầu tư hệ thống trang thiết mắc phải tiên tiến đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị chuyên sâu căn bệnh lý sàn chậu như hệ thống đo niệu động học, máy tập sàn chậu và kích thích điện cơ chuyên dụng, máy chụp cộng hưởng từ sàn chậu…

Các phương pháp điều trị căn bệnh lý sàn chậu nữ tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội được tiến triển chuyên sâu, liên tục cập nhật các kỹ thuật cao trên thế giới từ nội khoa tới ngoại khoa như:

– Nội khoa: vật lý trị liệu sàn chậu, tập phản hồi sinh học và kích thích điện cơ sàn chậu, thuốc phối hợp, đặt vòng nâng tử cung, hướng dẫn thế đổi thói quen và chế độ sinh hoạt, sinh hoạt vận động phù hợp.

– Ngoại khoa: cá thể hóa và chuyên sâu từng trường hợp để có giải pháp điều trị phù hợp nhất, đem lại kết quả tốt nhất như may sửa khép nhỏ bộ phận sinh dục nữ giãn rộng, sẹo xấu gây ra co kéo, đau đớn cứng bộ phận sinh dục nữ, các thủ thuật treo nâng tử cung, bọng đái, trực tràng giúp cho phục hồi cấu trúc nâng đỡ sàn chậu qua ngả bộ phận sinh dục nữ và ngả thủ thuật nội soi ổ bụng với kỹ thuật, phương tiện thủ thuật và phòng mổ tiên tiến, tiên tiến giữ gìn tính an toàn, thẩm mỹ cao, xâm lấn tối thiểu, giúp cho người căn bệnh mau khôi phục sức khỏe.

Các chuyên gia sàn chậu cũng sẽ đưa ra những khuyến cáo về việc phục hồi lại độ săn chắc thường thì của sàn chậu để các cơ quan trong vùng bụng, chậu không sa ra ngoài bộ phận sinh dục nữ, kiểm soát tốt tác dụng các cơ quan sinh dục, tiết niệu, tiêu hóa, khép nhỏ lại bộ phận sinh dục nữ trước khi trở lại các sinh hoạt, vận động nặng, chạy bộ, tập thể thao mạnh hoặc mang thai và sinh con tiếp.

Các gói tập sàn chậu tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh

Gói thể thao sàn chậu: Hướng dẫn tập thể thao sàn chậu sau sinh tại phòng tập sàn chậu 3 buổi một tuần. Chuyên viên sàn chậu sẽ tập kỹ và giải thích từng động tác để bạn tập đúng và thuộc bài. Sau 3 buổi, bạn hoàn toàn có thể tự tập được ở nhà, thời gian 30 phút/buổi.

Gói này dành cho người muốn tập dự phòng các căn bệnh lý sàn chậu sau này, cũng như cách vận dụng nhóm cơ sàn chậu trong quá trình sinh hoạt, vận động, tập các môn thể thao mạnh chấn động lên sàn chậu.

Các bài tập có thể giúp cải thiện tình trạng của sàn chậu.

Các bài tập có thể giúp cho tăng lên tình trạng của sàn chậu.

Gói tập máy: Tập sàn chậu với máy tập chuyên dụng phản hồi sinh học, kích thích điện cơ, 3 buổi/tuần, thời gian 30 phút/buổi. Nhiều phụ nữ tự tập mà không có hướng dẫn của người có chuyên môn gây ra ra tác dụng ngược lên hệ thống cơ sàn chậu tiến hành cho tình trạng són tiểu, giãn bộ phận sinh dục nữ, sa tạng chậu mắc phải tác động xấu hơn.

Khi tập với máy tập chuyên dụng dưới hướng dẫn của chuyên viên sàn chậu, bạn sẽ dễ thực hiện tập co đúng nhóm cơ sàn chậu cần thiết phải tập, tăng lên nhanh chóng tình trạng rối loạn tác dụng sàn chậu. một vài thiết mắc phải cần thiết phải thiết sử dụng riêng từng cá nhân khi tập với máy, bạn cần thiết phải phải mua riêng và sẽ không tính vào giá của gói tập máy. Gói tập máy dành cho những người cơ sàn chậu yếu, bộ phận sinh dục nữ giãn rộng, không thể tự co thắt đúng cơ hoặc co rất ít, co không hữu hiệu.

Gói phối hợp: phối hợp hai buổi tập với máy chuyên dụng và một buổi tập thể thao sàn chậu. Đây là gói có nhiều lợi điểm dành cho người có thể kiểm soát tương đối sự co thắt cơ sàn chậu, song muốn được tập chuyên sâu hơn và tốt hơn để dự phòng, tăng lên tốt hơn sức khỏe sàn chậu hoặc điều trị các rối loạn tác dụng sàn chậu.

Lưu ý: lựa chọn lựa gói tập sàn chậu có thể theo yêu cầu riêng của từng người sau khi đã từng tìm hiểu về gói tập với các tư vấn viên chăm sóc khách hàng của địa điểm y tế. Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên gia về sàn chậu giúp cho xét nghiệm, phản hồi và tư vấn gói tập phù hợp với thể trạng và tiên số lượng các nguy cơ thích nghi, thành tựu, mục đích điều trị từng trường hợp cụ thể.

Bạn có thể đặt hẹn với chuyên gia Trung tâm Sản Phụ khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được tư vấn chi tiết.

Hà Nội: 108 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội. Hotline: 1800 6858

Hà Nội: 2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, Hà Nội. Hotline: 028 7102 6789

Website: https://tamanhhospital.vn

(Nguồn: địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.