Chấn thương tâm lý của người ông xã gặp phải vợ bạo hành

MỹTami Weissenberg bắt đầu mối quan hệ cùng vợ với suy nghĩ: “Mình có thể cưu mang cô ấy”, song không ngờ cuộc hôn nhân lại mở ra quãng đời đau đớn khổ.

Vợ anh từng là nạn nhân của bạo lực gia đình, nhắc anh nghe việc cô từng gặp phải đánh đập thế nào trong quá khứ với những người bạn trai trước đây. Weissenberg vô cùng xúc động, xin muốn chứng minh cho cô xuất hiện không phải người nam giới nào cũng không khác nhau.

“Hóa ra, tất cả những thứ đó đều là vở kịch lớn cô ấy dựng lên để giành được lòng tin của tôi, là công cụ kiểm soát tôi sau này”, anh nhắc lại.

Đây cũng là khởi nguồn của một cuộc hôn nhân nhiều ngày 6 năm đầy đau đớn khổ, tuyệt vọng. trước tiên, đây là một mối quan hệ lành mạnh, cả hai ngày càng thân thiết. Họ chuyển tới sống cùng nhau, dùng chung tài khoản ngân hàng, chia sẻ cả thói quen hàng ngày. Chẳng bao lâu, họ gần như phụ thuộc vào nhau hoàn toàn về mặt tâm lý, tình cảm.

Sau đó, tất cả thứ diễn biến theo xu hướng tồi tệ. Người đối tác của Weissenberg bắt đầu muốn kiểm soát anh về cả lời nói và hành động.

“Cô ấy muốn tôi nói với một quản lý khách sạn rằng nơi ông ấy đang lao động trông như một bãi rác. Tôi từ chối và ra xe. Cô ấy bước vào, bắt đầu tát tôi và hét ầm lên”, anh nhắc lại.

Khi từng bình tĩnh, người đối tác cố gắng biện minh bằng cách nhắc về tuổi thơ đầy không dễ dàng khăn của mình – một quãng đời thiếu thốn tình yêu, hạnh phúc. Weissenberg từng tin tưởng và tha lỗi cho cô.

Nhiều tháng trôi qua, sự phụ thuộc của anh vào mối quan hệ ngày càng lớn. “Tôi cảm xuất hiện mình như một người hầu luôn phải lo lắng tất cả thứ”, anh nhớ lại.

Ưu tiên hàng đầu của Weissenberg là thực hiện thỏa mãn nửa kia của mình, tuân thủ tất cả quy tắc cô đặt ra, như lựa chọn miếng trái cây nào cho cô ăn, cách lựa trái cây, cách phục vụ.

“Nếu không thực hiện tốt, tôi sẽ lĩnh một cú đánh vào đầu. tất cả thứ luôn như vậy: thực hiện tốt hoặc sẽ gặp rắc rối”, Weissenberg nói.

Weissenberg chỉ là một trong hàng triệu nam giới trên thế giới chịu cảnh bạo lực gia đình. Theo thống kê, cứ 9 người nam giới thì có một người gặp tình trạng này trong mối quan hệ.

Hinh họa đàn ông bị đánh đập, bạo lực thể chất. Ảnh: Freepik

Hinh họa nam giới gặp phải đánh đập, bạo lực thể dinh dưỡng. Ảnh: Freepik

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, nam giới gặp phải vợ hoặc bạn gái bạo hành có thể gặp chấn thương tâm lý đáng nhắc, chẳng hạn rối loạn hoang mang sau sang chấn (PTSD), trầm cảm, suy nghĩ tự tử.

Dù tất cả các vụ bạo hành gia đình được báo cáo do nam giới thực hiện, ngày càng nhiều nghiên cứu cho xuất hiện độ thường gặp của hành vi lạm dụng với nạn nhân là nam giới.

“Trước những kỳ thị xung quanh hình tượng ‘nam giới yếu đuối’ trong các mối quan hệ lạm dụng này, các chuyên gia sức khỏe tâm thần cảnh báo không nên coi nhẹ nhu cầu điều trị của nam giới từng trải qua bạo lực”, tiến sĩ tâm lý Anh Anna Randle cho thấy.

Theo tham khảo đăng tải trên Psychology of Men & Masculinity, tỷ lệ rối loạn hoang mang sau sang chấn (PTSD) ở nam giới (do bạo lực gia đình) cao tương đương phụ nữ.

PTSD là những hồi tưởng mang tính thâm nhập, tái hiện sự kiện sang chấn quá mạnh trong quá khứ. Sự hồi tưởng này nhiều ngày hơn một tháng, bắt đầu trong vòng 6 tháng sau sự kiện. Triệu chứng gồm né tránh các kích thích mối quan hệ tới sự kiện sang chấn, gặp ác mộng và ám ảnh. Nói chung, các sự kiện có thể dẫn tới PTSD thường gọi lên cảm giác sợ hãi, bất lực hoặc ghê rợn.

Nam giới gặp phải PTSD nhiều nguy cơ cảm xuất hiện tức giận, không dễ dàng kiểm soát cơn giận hơn phụ nữ. Tình trạng này lâu dần thực hiện suy giảm sút cả sức khỏe thể dinh dưỡng.

Trong nghiên cứu do tiến sĩ Denise Hines, Đại học Clark đứng đầu, các chuyên gia từng xem xét tình trạng tâm lý của 302 người nam giới từng gặp phải vợ, bạn gái bạo hành (về cả thể dinh dưỡng lẫn tinh thần). Họ gọi đây là “chủ nghĩa khủng bố thân mật”, rõ ràng bởi các hành vi bạo lực hoặc kiểm soát.

Các chuyên gia chứng minh nam giới gặp tình trạng này có tỷ lệ tiến triển PTSD cao hơn nhiều so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu cũng cho xuất hiện nam giới từng gặp phải bạo hành về thể dinh dưỡng và tâm lý có xu hướng lạm dụng rượu bia, dinh dưỡng kích thích cao hơn. Nạn nhân có cảm giác bồn chồn trong các vận động thường ngày, không thể hoàn thành quả việc do mệt mỏi.

Sống chung với đối tác hoặc người yêu thường xuyên thế đổi tâm trạng có thể tác động tới tinh thần. Thực tế, lời nói có thể thực hiện cho nạn nhân mất tự tin, thực hiện họ nghi ngờ về mình, tác động sâu rộng sau này.

Thục Linh (Theo DW, APA)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.