Chặn ung thư nhờ phát hiện sớm u tuyến giác ác tính

Anh Thanh, 39 tuổi, Việt kiều Mỹ, về TP HCM kiểm tra, kết quả siêu âm phát hiện u tuyến giáp kích thước một cm chỉ dấu ung thư ở thời kỳ sớm.

Giữa tháng 6, anh Thanh về Việt Nam thăm gia đình phối hợp kiểm tra sức khỏe tổng quát tại một khu vực y tế ở TP HCM. Kết quả siêu âm cổ ghi nhận thùy trái của tuyến giáp có nhân trong vòng một cm, phân loại TIRADS 4A. Anh được bác sĩ giải thích nguy cơ ung thư tuyến giáp thấp nên không sinh thiết, cần thiết phải tái kiểm tra sau 6 tháng.

Bác sĩ Minh Trông tư vấn cho người bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ Minh Trông tư vấn cho người căn bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Do không yên tâm, người căn bệnh tới khoa Ngoại Vú, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM kiểm tra vào ngày 25/6. ThS.BS CKII Đoàn Minh Trông phản hồi phản hồi TIRADS 4A vẫn có thể ác tính 5-10% nên chỉ định chọc hút bằng kim nhỏ (FNAC) dưới hướng dẫn siêu âm. Kết quả cho xuất hiện nhân tuyến giáp một cm ác tính, chưa xâm lấn vỏ bao.

Bác sĩ tiểu phẫu cắt thùy trái – nơi có tế bào ung thư, thùy phải vẫn bảo toàn giúp cho điều hòa hormone mà không phải uống thuốc nội tiết hàng ngày. Người căn bệnh không cần thiết phải uống iốt phóng xa do các tế bào ác tính không xâm lấn. Hậu phẫu, người căn bệnh khỏe, ăn uống và nói chuyện thường thì, giọng không khàn. Kết quả giải phẫu căn bệnh cho xuất hiện tế bào ác tính không xâm lấn. Do đó, người căn bệnh không cần thiết phải uống iốt phóng xạ.

Bác sĩ Trông và ê kíp phẫu thuật cắt ung thư tuyến giáp cho người bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ Trông và ê kíp tiểu phẫu cắt ung thư tuyến giáp cho người căn bệnh. Ảnh: Nguyễn Trăm

Anh Thanh cho thấy đã từng sống và lao động ở Mỹ gần 10 năm. Anh ít kiểm tra ở Mỹ do phí rất cao, phải đặt hẹn từ 1-4 tuần mới gặp bác sĩ. Mỗi lần về Việt Nam, anh phối hợp thăm gia đình và kiểm tra sức khỏe. Theo bác sĩ Trông, anh Thanh được phát hiện ung thư tuyến giáp thời kỳ sớm nên điều trị thuận lợi hơn.

Ung thư tuyến giáp là một trong 10 ung thư thường gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Ung thư tuyến giáp thường thấy ở lứa tuổi 20-50, có khuynh hướng ngày càng tăng. căn bệnh có thể điều trị được, nhất là ở các thời kỳ sớm, với lựa lựa chọn đầu tiên là tiểu phẫu.

Trước đây vào năm 2022, anh Thanh gặp phải điếc sau khi đập đầu vào vô lăng trong một tai nạn xe ở Mỹ. Lo sợ tổn thương não, anh đặt vé máy bay và tới khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM kiểm tra. “Về Việt Nam, tôi có gia đình cộng với, chăm sóc nên tâm lý thoải mái hơn. các chuyên gia nhiều kinh nghiệm phối hợp với máy móc tiên tiến và phí điều trị khoa học nên tôi yên tâm”, anh Thanh nói.

Đức An

*Tên người căn bệnh đã từng được thay thế đổi


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.