Chàng trai 19 tuổi thường hay hồi hộp, phát hiện nhịp tim cao không thông thường

Dương Minh Khôi, 19 tuổi thường hồi hộp và đánh trống ngực, đi kiểm tra phát hiện nhịp tim nhanh gấp hai lần thông thường (130-140 lần mỗi phút).

Dương Minh Khôi (Hà Nội) chàng trai từng lập “cú đúp” huy chương vàng và bạc tại các kỳ thi Olympic Tin học quốc tế 2022), có triệu chứng rối loạn nhịp tim cách đây một năm. kiểm tra tại những khu vực y tế, Khôi được chẩn đoán nhịp nhanh nhĩ và được điều trị bằng thuốc, tuy vậy tình trạng không tăng cao.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến, Trưởng khoa Tim mạch, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, nhịp nhanh nhĩ (AT) là nhịp tim nhanh thường xuyên với tần số trên 100 nhịp mỗi phút, xuất phát từ tâm nhĩ bên ngoài nút xoang. Cơn tim nhanh nhĩ thường lành tính, tuy nhiên nếu không điều trị có thể dẫn tới suy tim, Đồng thời tiến hành tác động uy tín cuộc sống, nguy cơ gắng sức.

Tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, ThS.BS Lê Mạnh Tăng, khoa Tim mạch, xác định Khôi có cơn nhịp nhanh nhĩ không rõ nguyên nhân. Hơn nữa, vị trí khởi phát rối loạn nhịp là một vùng trên cao của tâm nhĩ phải (không phải là một ổ nhỏ rối loạn nhịp thông thường). Do đó, phương pháp triệt đốt rối loạn nhịp thông thường rất khó khăn thành quả. Vì vậy, người căn bệnh được triệt đốt vùng cơ tim gây ra cơn nhanh nhĩ bằng năng số lượng sóng tần số radio (RF) phối hợp hệ thống lập bản đồ 3 chiều giải phẫu – điện học buồng tim.

Hình ảnh ba chiều giải phẫu - điện học buồng nhĩ phải và điện tâm đồ ghi trong buồng tim của bệnh nhân 19 tuổi. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Hình ảnh ba chiều giải phẫu – điện học buồng nhĩ phải và điện tâm đồ ghi trong buồng tim của người căn bệnh 19 tuổi. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Sau thủ thuật, nhịp tim của Dương Minh Khôi trở lại thông thường (80 nhịp một phút), không còn cơn nhanh nhĩ. Khôi không còn cảm giác hồi hộp, trống ngực; sinh hoạt thông thường, sức khỏe ổn định và được xuất viện sau một ngày điều trị.

Phó giáo sư Bạch Yến cho rằng, phương pháp triệt đốt cơn nhanh nhĩ bằng năng số lượng sóng tần số radio phối hợp lập bản đồ điện học 3D giúp cho rút ngắn thời gian sử dụng tia X còn tầm khoảng 1-2 phút (so với kỹ thuật thông thường 15-20 phút), thậm chí không nên dùng tia X. Hệ thống 3D giúp cho bác sĩ xác định được chuẩn xác vị trí cơ tim gây ra ra cơn nhịp nhanh, triệt đốt nhanh, suy giảm nguy cơ tổn thương vùng cơ nhĩ, suy giảm tác hại, hạn chế thủng tim. Đây là bước tiến trong lĩnh vực can thiệp điều trị rối loạn nhịp tim. khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh là một trong số ít khu vực y tế được trang gặp phải đầy đủ hệ thống lập bản đồ giải phẫu điện học 3D do kỹ thuật khó khăn triển khai, mức phí đầu tư trang thiết gặp phải cao.

“Nếu người căn bệnh gặp phải các cơn tim nhanh nhĩ ngắn và thỉnh thoảng mới có cơn thì có thể điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, các trường hợp có cơn nhanh nhĩ lâu dần liên tục như Khôi thì nên triệt đốt sớm để ngăn ngừa các tác hại. Ngoài ra, việc dùng thuốc lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ của thuốc như rối loạn tác dụng tuyến giáp, tác dụng sinh dục…”, Phó giáo sư Bạch Yến nhấn mạnh.

Bệnh nhân chuẩn bị xuất viện chỉ sau một ngày can thiệp điều trị rối loạn nhịp tim. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

người căn bệnh sắp xuất viện chỉ sau một ngày can thiệp điều trị rối loạn nhịp tim. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Cơn tim nhanh nhĩ ít gặp ở người trẻ dưới 20 tuổi và không có căn bệnh lý tim mạch. Ở người trẻ, tỷ lệ người căn bệnh nhanh nhĩ dao động từ 0,05-0,5%. Một nghiên cứu cho xuất hiện, ở châu Âu, tầm khoảng 0,46% người trẻ gặp phải nhanh nhĩ khi tham gia tuyển phi công.

Ngoài cơn tim nhanh nhĩ thì còn có nhiều kiểu rối loạn nhịp tim không tương tự nhau như: cơn tim nhanh kịch phát, rung nhĩ, nhịp nhanh thất, rung thất, block nhĩ thất, suy nút xoang, ngoại tâm thu… Rối loạn nhịp tim là nguyên nhân của 80% trường hợp đột tử nếu không phát hiện sớm, theo dõi sát sao và điều trị sớm.

Thanh Ba

Vào 20h, hôm nay (21/2), Hệ thống BVĐK Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Kiểm soát hữu hiệu rối loạn nhịp tim” với sự tham gia của TTND.PGS.TS.BS Bạch Yến và TTƯT.TS.BSCC Trần Văn Đồng, khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh Hà Nội nhằm giải đáp thắc mắc của độc giả về phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị hữu hiệu rối loạn nhịp tim.

Chương trình được tiếp sóng trên Fanpage Báo điện tử VnExpress. Độc giả gửi vấn đề tại đây để được chuyên gia tư vấn.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.