Chật vật chữa trị cận cho con

Hà NộiThương con mới 8 tuổi từng cận 7 độ, không thể tham gia các vận động ngoại khóa do tầm nhìn hạn chế, chị Loan “cắn răng” vay 150 triệu đồng chữa trị cận cho con.

“Dù cố gắng bổ sung thuốc, xét nghiệm định kỳ tuy vậy mắt con không ngừng tăng độ. Việc điều trị không những mệt mỏi tinh thần mà còn là cuộc đấu tranh về tài chủ yếu, khi khoản nợ ngày một dinh dưỡng ông xã”, chị Loan nói, hôm 15/6.

Chị Loan là nhân viên kế toán của một công ty nội thất, ở huyện Hoài Đức, thu nhập mỗi tháng khoảng tầm 15 triệu đồng. Trong một lần tới trường, chị vô tình xuất hiện con gái phải chạy sát gần bảng để chép bài. Nghi con gặp phải cận, chị đưa đi xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán cận 4 độ, lưu ý cần thiết phải theo dõi để không tăng độ quá nhanh.

Về nhà, hai vợ ông xã mua thuốc bổ mắt và đưa con đi xét nghiệm nhiều phòng xét nghiệm, “chỉ xin giữ được độ cận hiện tại”, tuy vậy chưa tới một năm, bé tăng thêm ba độ. Trẻ không thể tham gia các vận động thể thao do mắt kém, trong khi mang kính thì vướng víu. Khi trời mưa hoặc nồm, hơi nước bốc lên thực hiện cho tầm nhìn hạn chế. Trong lớp ít bạn gặp phải cận thị, gặp phải chọc là “mắt nổ mắt xịt” thực hiện cho trẻ càng tự ti.

“Nhìn con thấp bé, chật vật đeo cặp kính nặng nề, lại thua thiệt nhiều thứ so với bạn bè thực hiện cho vợ ông xã tôi sốt ruột, ai mách đâu có thuốc tốt lại chạy đi mua tuy vậy không có tác dụng gì”, chị Loan nói, thêm rằng giá thành xét nghiệm mắt, thuốc nhỏ, kèm dinh dưỡng cho bé hàng tháng lên tới hai triệu đồng.

Đầu năm nay, xuất hiện con có hiện tượng lác và một bên mắt ngày càng mờ, chị bàn với ông xã vay nặng lãi đưa con đi mổ thoát cận. Do giác mạc của bé mỏng, độ cận cao, bác sĩ tư vấn phương pháp mổ mới, giá thành 100 triệu đồng, chưa nhắc các khoản phát sinh. Hiện, sau mổ, bé vẫn phải tới viện để tập nhìn chữa trị chứng lác, đồng thời phải nhỏ thuốc thường xuyên giữ mắt không gặp phải khô, viêm.

“Bác sĩ nói dù được mổ mắt, con vẫn có nguy cơ tái cận, nên thực sự tôi cũng không biết mình quyết định đúng thường sai”, chị Loan nói, thêm rằng đang tiết kiệm “từng đồng” để trả khoản vay 150 triệu đồng.

Con gái bị cận nặng, chị Loan thường xuyên theo sát, khuyên con ngồi đúng tư thế, không dí sát mắt vào màn hình để tránh tăng độ. Ảnh: Nguyễn Huyền

Con gái gặp phải cận nặng, chị Loan thường xuyên theo sát, lưu ý con ngồi đúng tư thế, không dí sát mắt vào màn hình để tránh tăng độ. Ảnh: Nguyễn Huyền

Cũng chật vật đeo kính gần 15 năm, Linh, ở Tây Hồ, chứng tỏ gia đình từng đi xét nghiệm rất nhiều phòng xét nghiệm uy tín, phối hợp uống thuốc để chữa trị mắt, song tình trạng không tiến triển. triệu chứng rõ nhất của em là gặp phải lồi mắt do phải đeo kính trong một thời gian dài, gặp phải trêu là “mắt ốc bươu”, “mắt ếch”. Ngoài ra, độ cận cao cộng với việc đeo kính trong suốt thời gian dài, nên mí mắt của nữ sinh trông lờ đờ, thiếu sức sống, thực hiện cho cô ngại giao tiếp, chỉ ở trong phòng sau giờ học.

Nghe nhiều người mách, bố mẹ đưa Linh đi nhiều phòng xét nghiệm để xét nghiệm mổ mắt, giá thành từ 90 triệu tới 150 triệu đồng. Tại phòng xét nghiệm tư, số tiền có thể lên tới 200 triệu đồng, gồm có cả thuốc và chăm sóc sau thủ thuật. “Như lạc vào ma trận vì không biết lựa chọn lựa phòng xét nghiệm nào”, Linh nhắc lại.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm ở phòng xét nghiệm Mắt Trung ương, bác sĩ kết luận giác mạc mỏng không thể thủ thuật, nên tăng cường bồi bổ cơ thể, thuốc và xét nghiệm định kỳ. tới nay, Linh 22 tuổi, vẫn chưa thể thủ thuật, “song tiền xét nghiệm và thuốc lên tới cả trăm triệu đồng”.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO dự đoán 50% dân số toàn cầu có nguy cơ gặp phải cận thị vào năm 2050. Tại Việt Nam, số ca cận thị tăng mạnh trong Trong những năm gần đây, nhất là khu vực thành thị. trong số đó, ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, tỷ lệ cận thị có thể lên tới 50-70% ở học sinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan, Phó khoa kiểm tra phụ trách Chuyên khoa Mắt, phòng xét nghiệm Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, chứng tỏ một vài nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng cận thị, là di truyền, môi trường, thói quen sinh hoạt, đeo kính cận non số. trong số đó yếu tố môi trường đóng vai trò quan trọng vì trực tiếp gây ra ra cận thị và gia tăng số cận.

Cận thị gây ra khó khăn khăn và bất tiện trong các sinh hoạt hàng ngày, thực hiện suy yếu uy tín cuộc sống, đồng thời tác động tới sức khỏe tâm lý của trẻ. Các em gặp phải cận thị có nguy cơ tổn thương nặng về thị giác như gặp phải nhược thị do không đeo kính hoặc đeo kính thiếu số.Với cận thị tình trạng nặng trên 6 độ có thể gây ra các tổn thương nặng nề như thoái hóa, đục thủy tinh thể, Glocom, bong dịch kính sau, bong võng mạc, mù. Tình trạng cận thị không được kiểm soát còn có thể gây ra gánh nặng cho gia đình do giá thành điều trị lớn và các căn bệnh lý mối liên quan.

Vì sao trẻ em ngày càng dễ cận thị

Trẻ nhỏ dễ gặp phải cận thị. Video: Minute Earth

Hiện, trẻ cận thị có thể đeo kính hoặc thủ thuật. Tuy nhiên, “chưa có một công nghệ nào có thể điều trị triệt để, trẻ vẫn có nguy cơ gặp phải cận trở lại, do đó hành trình chữa trị khỏi rất gian nan”, bác sĩ Hoàng Thanh Tùng, khoa Mắt, phòng xét nghiệm Đại học Y Hà Nội, nói.

Mổ cận tức tác động vào bề mặt nhãn cầu (giác mạc) để thế đổi khúc xạ của giác mạc và thế thế cho việc đeo kính cận. Sau khi mổ cận vẫn phải giữ các công nghệ giữ an toàn cho mắt. Nhiều trường hợp mổ xong phải đeo kính trở lại, chứng tỏ cận thị từng có xu hướng tiến triển nặng hơn.

Ngoài ra, nhiều người gặp hậu quả trong và sau mổ. trong số đó, hậu quả sau mổ có tới 10 loại, tương đối phức tạp để xử lý, di chứng cũng rất đáng nhắc. “Việc chữa trị cận khó khăn khăn và tốn kém với nhiều gia đình. Tốt nhất là bố mẹ cần thiết phải quan tâm sát sao tới con, để trẻ không hoặc hạn chế mắc các tật khúc xạ”, ông Tùng nói.

Bác sĩ khuyến cáo trẻ cần thiết phải đeo kính đủ số và kiểm soát sự tiến triển của cận thị. Hạn chế nhìn gần và sử dụng các thiết gặp phải kỹ thuật số như điện thoại, ipad, máy tính, tivi… Tăng cường vận động ngoài trời, ít nhất hai tiếng một ngày và 10 giờ mỗi tuần. Bổ sung đầy đủ các nhóm thuốc có caroten, kẽm, xanthine, zexanythin hoặc các loại ăn trái cây có màu đỏ, vàng.

dùng quy tắc 20-20-20 để suy yếu nhức mỏi mắt, cụ thể sau mỗi 20 phút đọc sách thường nhìn màn hình, nhìn vào một vật cách mắt tối thiểu 6 m trong 20 giây.

Ngoài ra, gia đình nên tới khu vực uy tín xét nghiệm, không tự ý dùng, lạm dụng thuốc, hoặc tự chữa trị cận thị theo các phương pháp dân gian, thiếu khoa học. Nên cho trẻ xét nghiệm mắt định kỳ từ ba tới 6 tháng một lần để phát hiện và chỉnh kính sớm.

Những dấu hiệu giúp cho sớm phát hiện khi trẻ gặp phải cận thị như trẻ phải đọc sách hoặc xem tivi ở cự ly gần, thường nhìn nghiêng, thường nháy mắt, lác mắt, nheo mắt, trẻ lớn có thể kêu mờ mắt.

Minh An – Nguyễn Huyền


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.