Chạy marathon thế nào không hại xương khớp

Tôi mới tham gia những giải marathon ở cự ly dài. Tôi nên lưu ý gì để chạy đường dài không tác động tới xương khớp? (Long Khoa, TP HCM)

Trả lời:

Chạy bộ trễ là phương pháp vận động phổ quát, giúp cho người tập nâng cao sức mạnh, sức bền. Bộ môn này rất đơn giản, phù hợp với nhiều người, dù nam thường nữ, già thường trẻ đều tập luyện được.

Chạy bộ ở tình trạng phù hợp có tác dụng tăng tốc độ tuần hoàn máu trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi dinh dưỡng giúp cho tăng cường tác dụng của tim và phổi. Từ đó, người tập có cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc.

Về mặt sinh học, chạy bộ còn có nguy cơ trẻ hóa tế bào, tăng sức đề kháng và nguy cơ miễn dịch. Người tập còn có thể đốt cháy dinh dưỡng béo trong cơ thể trong thời gian ngắn, hỗ trợ giảm sút cân, đầu óc thư giãn, giảm sút lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn chạy trong thời gian quá lâu, liên tục, chạy đường dài dễ gây ra ra những tổn thương nhất định cho xương khớp, nhất là cổ chân, dây chằng gót chân, đầu gối, khớp háng… Nếu chạy không nghỉ ngơi, trọng lực cơ thể dồn xuống các khớp khiến cho chúng không thể chống đỡ được khi tập luyện cường độ cao.

Để chạy bộ đường dài không tác động tới xương khớp, trước khi chạy, bạn nên khởi động kỹ, lựa chọn giày phù hợp, cự ly ngắn và tăng dần khi cơ thể từng thích nghi. Không nên chạy với tốc độ quá nhanh, không được nén đau đớn khi đang tham gia giải chạy, bổ sung đầy đủ nước.

Bạn nên nghỉ ngơi phù hợp giữa các lần chạy. Ăn uống cân đối các nhóm dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng dinh dưỡng chuyên biệt cho xương khớp và kiểm tra định kỳ để giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Bạn có thể bổ sung các dưỡng dinh dưỡng thiên nhiên đặc hiệu như collagen type 2 không biến tính và collagen peptide thủy phân, eggshell membrane, turmeric root, chondroitin sulfate… giúp cho kiểm soát quá trình viêm, thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn. Nhờ đó, bạn có thể tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, giảm sút đau đớn tức khớp, tăng cường nguy cơ vận động.

Bác sĩ Hoàng Quyết Tiến
Trung tâm Thông tin Y khoa
khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.