Chế độ ăn ‘3 suy yếu’ cho người chứng bệnh thận mạn

Người chứng bệnh thận ăn nhiều muối có thể gây ra tăng huyết áp, nhiều kali và phốt pho không tốt cho tim mạch, nhiều đạm tiến hành cho thận quá tải, cần thiết phải suy yếu những dưỡng chất này.

BS.CKII Tạ Phương Dung, Phó giám đốc Trung tâm Tiết niệu – Thận học, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị chứng bệnh thận mạn. menu uống của người mắc chứng bệnh thận mạn phải được kiểm soát nghiêm ngặt về thành phần, hàm số lượng, giữ gìn theo khuyến cáo của bác sĩ. trong số đó, người chứng bệnh cần thiết phải lưu ý nhất là suy yếu muối, suy yếu đạm và suy yếu phốt pho, kali.

suy yếu muối

Người thường thì phải hạn chế muối để đề phòng chứng bệnh tăng huyết áp, chứng bệnh tim, chứng bệnh thận. Người chứng bệnh thận mạn càng cần thiết phải hạn chế số lượng muối nạp vào hàng ngày. Ăn quá nhiều muối dễ dẫn tới khát nước, uống nhiều và gây ra ra giữ nước, thận và tim lao động nhiều hơn dẫn tới sưng tấy, tăng huyết áp.

Người trưởng thành có chứng bệnh thận mạn số lượng muối tiêu thụ không nên quá 2.000 mg một ngày, trẻ nhỏ dưới 1.000mg một ngày. Với người trên 50 tuổi hoặc có tiền sử tăng huyết áp, hàm số lượng khuyến cáo là 1.500 mg một ngày.

Cách suy yếu muối đơn giản nhất là không nêm muối vào thức ăn khi nấu. Người chứng bệnh có thể thế thế bằng các loại thảo mộc tươi, nước cốt quả chanh hoặc các loại gia vị không có muối không tương tự. Thực phẩm đóng hộp thường hay thực phẩm nấu sẵn (xúc xích, thịt xông khói, cá khô…), đồ muối chua nên hạn chế sử dụng. Nguyên nhân là thực phẩm nấu sẵn thường chứa hàm số lượng muối tương đối cao, có thể gây ra nguy hiểm cho người yếu thận.

suy yếu đạm

Người chứng bệnh thận mạn nếu ăn quá nhiều dưỡng chất đạm (protein) tiến hành cho thận lao động nhiều hơn và gây ra ra nhiều tổn thương hơn. Dù cần thiết phải suy yếu protein song vẫn cần thiết phải đem đến đủ năng số lượng cho cơ thể vận động. Trường hợp thiếu hụt đạm, cơ thể sẽ lấy protein từ cơ bắp, sinh ra dưỡng chất thải nitơ tiến hành tăng gánh nặng cho thận nhiều hơn. Đạm từ thực vật như đậu nành, đậu xanh thường được ưu tiên hơn các loại đạm từ động vật như thịt bò, thịt heo, gà…

Theo bác sĩ Dung, tùy từng thời kỳ chứng bệnh mà chế độ ăn cần thiết phải số lượng đạm phù hợp. chứng bệnh thận mạn thời kỳ ba và 4 có chế độ đạm thấp và rất thấp, trong vòng 0,3-0,6 g protein trên mỗi kg một ngày.

Người chứng bệnh thận mạn thời kỳ 5 từng lọc máu cần thiết phải ăn đạm thường thì, đủ 35 kcal trên mỗi kg một ngày. Một tỷ lệ cần thiết phải tăng số lượng đạm do mắc phải mất một phần đạm trong quá trình lọc máu hoặc do người mắc chứng bệnh quá kiêng khem trong thời kỳ điều trị trước khi lọc máu.

Người mắc bệnh thận mạn nên ưu tiên nguồn đạm từ thực vật hơn từ đạm động vật. Ảnh: Freepik

Người mắc chứng bệnh thận mạn nên ưu tiên nguồn đạm từ thực vật hơn từ đạm động vật. Ảnh: Freepik

suy yếu phốt pho và kali

Khi yếu thận mạn thời kỳ 4-5, tác dụng vận động của thận chỉ còn 70% hoặc thấp hơn, bác sĩ có thể yêu cầu người mắc chứng bệnh hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều phốt pho hoặc kali. Việc này nhằm suy yếu tải cho thận, hạn chế nguy cơ phát sinh tác hại sự liên quan tới việc hàm số lượng hai dưỡng chất điện giải trên tích tụ quá mức trong cơ thể.

Hàm số lượng phốt pho trung bình cần thiết phải tiêu thụ ở người trưởng thành là 800-1.000mg một ngày và kali là 1.000mg một ngày hoặc thấp hơn. Khi tác dụng thận suy yếu, mức kali và phốt pho cần thiết phải suy yếu hơn nữa.

“Phốt pho có thể tích tụ nhiều trong máu, dẫn tới dư thừa nhiều gây ra cường giáp, loãng xương và dễ gãy, xơ vữa hoặc rối loạn tĩnh mạch, khô da gây ra ngứa ngáy, đỏ mắt…”, bác sĩ Phương Dung nói.

Tùy thuộc vào thời kỳ chứng bệnh thận, bác sĩ cũng có thể kê một loại thuốc giúp cho giữ cho phốt pho không tích tụ trong máu. Do đó, người yếu thận cần thiết phải theo dõi số lượng phốt pho ăn hàng ngày, tránh ăn các thực phẩm nhiều phốt pho như phô mai, sữa, lòng đỏ trứng, các loại rau quả khô, ngũ cốc nguyên cám, cá mòi, hàu…

Nồng độ kali trong máu của người chứng bệnh yếu thận cũng cần thiết phải giữ ở mức thường thì. Nếu nồng độ kali trong máu tăng cao có nguy cơ gây ra ra những vấn đề nguy hiểm cho tim mạch, cơ bắp, thậm chí gây ra ngưng tim, ngưng thở và tử vong.

Nên tránh ăn các loại trái cây, rau củ quả giàu kali như chuối, rau dền, dưa, cam, nước dừa, hoặc tránh dùng các loại thuốc có chứa kali trong thành phần của thuốc. Táo, dâu, việt quất, mâm xôi, thơm, súp lơ, bắp cải, khoai tây, rau chân vịt, ớt… có hàm số lượng kali thấp.

Người chứng bệnh thận mạn cần thiết phải tránh ăn rau sống, nên ăn rau luộc chín rõ hơn thường thì. Nếu yếu thận ở thời kỳ 4-5, bác sĩ có thể cho người chứng bệnh dùng dưỡng chất kết dính kali, giúp cho cơ thể thải thêm kali ra ngoài.

Anh Thư


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.