Chế độ ăn cho người chứng bệnh ung thư bọng đái

Chế độ ăn bổ sung nhiều rau quả, dưỡng chất béo lành mạnh, thực phẩm giàu protein, các loại ngũ cốc… được cho là tốt với người chứng bệnh ung thư bọng đái.

Không có menu uống cụ thể trong điều trị ung thư bọng đái. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho xuất hiện rằng, giữ một menu uống nhất định có thể giúp cho phòng ngừa nguy cơ ung thư bọng đái và suy nhược triệu chứng chứng bệnh này, trong số đó, phải nói tới chế độ ăn Địa Trung Hải. Đây là một menu uống chú trọng bổ sung rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, chế độ này cũng gồm dưỡng chất béo lành mạnh từ các loại cá, quả hạch, hạt và dầu ôliu. Mặt không tương tự, việc bổ sung chế độ ăn cân bằng dưỡng dưỡng chất cũng là “chìa khóa” giúp cho người chứng bệnh nhanh chóng phục hồi hơn.

Dưới đây là một vài thực phẩm người mắc phải ung thư bọng đái nên ăn:

Rau củ và trái cây

Rau củ và trái cây đưa đến nhiều loại vitamin và khoáng dưỡng chất mà cơ thể. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn… giàu dưỡng chất chống oxy hóa rất tốt cho người chứng bệnh ung thư. Quả mọng và trái cây họ cam quýt cũng chứa nhiều dưỡng dưỡng chất giúp cho cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Thực phẩm giàu protein

đưa đến đủ protein giúp cho giữ khối số lượng cơ và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Protein có nhiều trong thịt, gà, cá, trứng, đậu, đậu lăng, các chế phẩm từ đậu nành, các loại hạt, hạt và sữa. người chứng bệnh ung thư bọng đái nên bổ sung đầy đủ protein trong cả bữa chủ yếu và bữa phụ như món ăn nhẹ.

Thực phẩm giàu protein hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tốt với người bệnh ung thư bàng quang. Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm giàu protein hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tốt với người chứng bệnh ung thư bọng đái. Ảnh: Shutterstock

dưỡng chất béo lành mạnh

dưỡng chất béo giúp cho tăng cường hương vị của thực phẩm. Cơ thể cũng cần phải dưỡng chất béo để giúp cho hấp thụ một vài vitamin, sản xuất hormone và “sửa chữa trị sự cố” xảy ra ở các tế bào khắp cơ thể. Các nguồn dưỡng chất béo lành mạnh gồm cá, bơ, quả hạch, hạt và dầu ô liu.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn đưa đến dưỡng chất xơ tốt và các dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng không tương tự như vitamin B, sắt, axit folic, selen, kali và magie. Ưu tiên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vì đây là kiểu ngũ cốc chưa qua nấu, vẫn giữ nguyên các dưỡng chất dinh dưỡng và dưỡng chất xơ. Do đó, hãy lựa chọn loại ngũ cốc nguyên hạt thay thế vì ngũ cốc nấu sẵn.

Trà xanh

Có nhiều nghiên cứu về vai trò của trà, nhất là trà xanh với sức khỏe. Trong trà xanh có chứa polyphenol là hợp dưỡng chất có trong một vài loại thực vật được cho là có thể giúp cho ngăn ngừa ung thư, trong số đó có cả ung thư bọng đái. Polyphenol cũng có thể thực hiện suy nhược nguy cơ chứng bệnh tim hoặc suy nhược tác động của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, vẫn cần phải có thêm nghiên cứu để đưa ra nhận định chuẩn xác về tác dụng của polyphenol.

Các phương pháp điều trị ung thư có thể thực hiện suy nhược các dưỡng chất dinh dưỡng trong cơ thể, gồm cả vitamin D và folate (vitamin B9). Đây là hai dưỡng dưỡng chất rất cần phải thiết trong cơ thể, được cho là có tác dụng phòng ngừa tác nhân gây ra một vài chứng bệnh ung thư. Việc bổ sung các sản phẩm giàu vitamin D và folate cũng giúp cho người chứng bệnh ung thư bọng đái ngay lập tức phục hồi hơn. Mặt không tương tự, những thực phẩm nên tránh với người mắc chứng bệnh này là các loại thịt đỏ, nhất là thịt đỏ từng qua nấu và rượu, bia, dưỡng chất kích thích… Đây đều là các tác nhân có thể thực hiện tăng nguy cơ tiến triển và tái phát chứng bệnh.

Bảo Bảo (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.