Chế độ ăn Địa Trung Hải suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh tim

Việcc ưu tiên thực phẩm thực vật toàn phần trong chế độ ăn Địa Trung Hải giúp cho tiến hành trễ sự tiến triển của mảng bám tích tụ trong động mạch.

US News & World Report xếp hạng chế độ ăn Địa Trung Hải ở vị trí số một trong danh sách 40 Chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2022. Chế độ ăn nhấn mạnh nhiều rau, trái cây, quả hạch, các loại đậu, hạt và cá, với việc sử dụng dầu ô liu, một vài lượng vừa từ sữa và một vài lượng thấp thịt đỏ – một cách ăn uống thường gặp ở các nước Địa Trung Hải như Tây Ban Nha, Italy và Hy Lạp

Chế độ dinh dưỡng hạn chế thực phẩm đã từng qua nấu, thêm đường, ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe gồm có suy nhược cân, sức khỏe tim và não, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát chứng bệnh tiểu đường.

Trong nghiên cứu có tên PREDIMED xảy ra tầm khoảng 5 năm, các tác giả theo dõi 7.000 phụ nữ, nam giới ở Tây Ban Nha, những người mắc chứng bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch cao.

Những người tham gia chia ngẫu nhiên thành ba nhóm, tất cả họ đều nhận hướng dẫn về chế độ ăn Địa Trung Hải và không được khuyến khích hạn chế calo. Một nhóm nhận miễn phí dầu ô liu nguyên dinh dưỡng với hướng dẫn tiêu thụ một vài lượng tối thiểu; một nhóm không tương tự nhận miễn phí các loại hạt hỗn hợp và hướng dẫn về mức tiêu thụ tối thiểu; nhóm thứ ba được tặng quà phi thực phẩm.

Bạn sẽ tìm thấyi thực phẩm bổ dưỡng như cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau và trái cây trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: iStock

Bạn sẽ tìm thấyi thực phẩm bổ dưỡng như cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau và trái cây trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: iStock

Kết quả nghiên cứu cho xuất hiện, những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải không hạn chế calo có bổ sung dầu ô liu hoặc các loại hạt có nguy cơ mắc các chứng bệnh tim vào cuối thời kỳ theo dõi thấp hơn tầm khoảng 30% so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu không khuyến khích những người tham gia tập thể thao.

Theo Healthline, một nghiên cứu so sánh tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn ít dinh dưỡng béo. Kết quả cho xuất hiện, chế độ ăn Địa Trung Hải có tốt nhất hơn trong việc tiến hành trễ sự tiến triển của mảng bám tích tụ trong động mạch. Đây là một yếu tố nguy cơ chủ yếu với chứng bệnh tim. Cách ăn uống cũng có thể giúp cho suy nhược mức huyết áp tâm trương, tâm thu để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Một nhận xét của 11 nghiên cứu cho xuất hiện, việc tuân thủ kế hoạch ăn uống Địa Trung Hải tiến hành suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh tim, tỷ lệ tử vong tổng thể xuống 40%. Những lợi ích cho tim của chế độ ăn kiêng phần lớn do tập trung vào thực phẩm thực vật toàn phần, nấu tối thiểu, dinh dưỡng béo lành mạnh.

Ví dụ, dầu ô liu nguyên dinh dưỡng rất giàu dinh dưỡng béo không bão hòa đơn và các hợp dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm mạnh.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.