Chế độ ăn giàu omega-3 suy yếu nguy cơ ung thư vú

Ăn thực phẩm chứa axit béo omega-3 như hạt óc chó, quả hạch, cá hồi… có thể phòng ngừa mắc ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh và béo phì.

Ung thư vú rất thường gặp ở nữ giới, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ tuổi trung niên trở lên, với lứa tuổi trung bình từ 62 tuổi. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính có gần 290.000 người chứng bệnh ung thư vú và trong vòng 40.000 trường hợp tử vong vào năm 2022.

Theo Healthline, những yếu tố tác động tới nguy cơ ung thư vú không thể thế đổi như tuổi tác, yếu tố di truyền… Tuy nhiên, thói quen sống lành mạnh như chế độ dinh dưỡng thích hợp, thường xuyên tập thể dục thể thao, hạn chế hút thuốc, uống rượu giúp cho suy yếu nguy cơ mắc căn chứng bệnh này. Trường hợp phụ nữ thừa cân, số lượng cholesterol cao hoặc huyết áp cao hoặc cả hai cũng tăng nguy cơ tiến triển ung thư vú. Vì cơ thể không tự sản xuất omega-3 nên cần thiết phải đem đến qua chế độ ăn. Các thực phẩm giàu omega-3 cũng góp phần ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.

Trong nghiên cứu của Trung Quốc đăng trên tạp chí Menopause gần đây, các chuyên gia phân tích hơn 1.500 phụ nữ gặp phải ung thư vú tiêu thụ axit béo không bão hòa và trong vòng 1.600 phụ nữ không mắc chứng bệnh tiêu thụ loại axit béo này. Họ còn xem xét sự tác động của tình trạng mãn kinh, thụ thể hormone hoặc số lượng axit linoleic (thành phần quan trọng trong axit béo omega-6) tới các trường hợp nghiên cứu.

Kết quả cho xuất hiện, tăng số lượng tiêu thụ omega-3 giúp cho suy yếu nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ thừa cân, béo phì; nhất là ở chị em tiền mãn kinh. Tuy nhiên, hữu hiệu của axit béo này không rõ rệt với phụ nữ có cân nặng thông thường.

Cá, các loại hạt, rau xanh... chứa omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Ảnh: Freepik

Cá, các loại hạt, rau xanh… chứa omega-3 giúp cho suy yếu nguy cơ mắc ung thư vú. Ảnh: Freepik

Theo tiến sĩ, bác sĩ William Li – tác giả của cuốn sách bán chạy “Ăn để đánh bại chứng bệnh tật”, thực phẩm giàu omega-3 có nhiều lợi ích giúp cho giữ an toàn và tăng cường sức khỏe gồm chống viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ miễn dịch… Nó còn có tác dụng hạn chế mắc ung thư hoặc mất thị lực do chứng bệnh tiểu đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, ngăn ngừa các chứng bệnh sự liên quan tới tiến triển tĩnh mạch quá mức.

Dầu thực vật, thực phẩm có nguồn gốc thực vật như quả hạch, hạt óc chó, hạt lanh, các loại rau lá chứa omega-3 có thể tăng cao sức khỏe tổng thể. Cá hồi, cá thu, cá cơm và động vật có vỏ đem đến loại axit béo này còn có thể suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch, cộng với ung thư. Những thực phẩm này còn chứa EPA và DHA có tác dụng suy yếu viêm, suy yếu cholesterol, hỗ trợ vận chuyển glucose…

Theo Healthline, số lượng omega-3 cần thiết phải bổ sung tùy thuộc vào thể trạng từng cá nhân, tuổi tác, giới tính hoặc chứng bệnh mạn tính không không khác. Nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ đưa khuyến cáo, phụ nữ trên 51 tuổi nên ăn 1,1 g omega-3 mỗi ngày. Người từ 19-50 tuổi tương tự mức này, tuy nhiên nếu đang trong thai kỳ thì cần thiết phải tăng lên là trong vòng 1,4 g; trong thời gian cho con bú là 1,3 g. Các dưỡng chất béo gồm dưỡng chất béo lành mạnh có nguồn gốc omega-3 không nên chiếm nhiều hơn 20-35% tổng số lượng calo trong ngày.

Nhi Tiêu
(Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.