Chế độ ăn kiểm soát đường huyết

chê baí độ ăn lành mạnh, cân bằng dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, duy trì sức khỏe, ngăn ngừa biến chứng.

Người tiểu đường type 2 có nguy cơ mắc phải cắt cụt chân cao hơn nhiều so với người không mắc chứng bệnh. Tiểu đường type 2 còn gây nên nhiều hệ lụy tim mạch, đột quỵ, mù lòa, yếu thận… Do đó, người chứng bệnh tiểu đường cần phải có chế độ dinh dưỡng thích hợp để kiểm soát số lượng đường trong máu.

BS.CKI Trần Đông Hải, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ, chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp cho cho đường huyết sau ăn không tăng cao; góp phần giữ an toàn tim mạch, kiểm soát huyết áp, mỡ máu; tránh hạ đường huyết ở những người chứng bệnh dùng thuốc có nguy cơ hạ đường. Ăn uống cân bằng còn góp phần suy yếu hoặc giữ cân nặng phù hợp, có sức khỏe để vận động thể lực hàng ngày.

Người chứng bệnh nên ăn đúng giờ, đúng bữa trong ngày (sáng, trưa, chiều), không nên ăn nhiều bữa nhỏ thường hay ăn xế; ăn trễ nhai kỹ với số lượng vừa đủ nhu cầu cơ thể. Tránh các món hầm nhừ, xay nhuyễn, chiên, nướng vì kích thước thành phần món ăn càng nhỏ thì chỉ số đường huyết càng tăng. thế vào đó, người chứng bệnh nên ăn các món nấu đơn giản như hấp, luộc. Tránh tối đa việc ăn khuya vì rất dễ tiến hành đường huyết buổi sáng tăng (trừ trường hợp phải tiêm insulin buổi tối).

Bác sĩ Hải chứng tỏ, thực phẩm chứa glucid (tinh bột), protid (dưỡng chất đạm), lipid (dưỡng chất béo) chủ yếu là những nguồn năng số lượng hàng đầu cho người chứng bệnh tiểu đường. Các nhóm dưỡng chất này được phân chia gồm: tinh bột 44-46% (người thông thường là 65%) tổng số năng số lượng của khẩu phần; dưỡng chất đạm cần phải cao hơn so với người thông thường, nên đạt 15-20% năng số lượng khẩu phần (người thông thường là 12-14 %); dưỡng chất béo (dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương…) nên là 20-35% tổng số năng số lượng khẩu phần, không nên vượt quá 35% (người thông thường là 18-20%).

Cá hồi chứa omega-3 là nguồn thực phẩm tốt cho người tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik.

Cá hồi chứa omega-3 là nguồn thực phẩm tốt cho người tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik.

Ăn nhiều rau xanh giúp cho bổ sung nguồn dinh dưỡng tự nhiên, vitamin, khoáng dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng. Khi ăn nhiều dưỡng chất xơ, bạn cảm xuất hiện no nhanh hơn, do đó có thể suy yếu bớt menu, có thể suy yếu cân.

Theo bác sĩ Hải, bông cải xanh, mướp đắng, hành tây, rau bắp cải, súp lơ, rau dền, rau diếp cá, cà rốt… có thể giúp cho kiểm soát đường huyết rất tốt. Cà rốt có hàm số lượng beta – carotene cao, còn có tác dụng tiến hành trễ quá trình chuyển hóa đường trong máu, suy yếu số lượng đường huyết tốt nhất hơn. Tuy nhiên, những người chứng bệnh đã từng lớn tuổi nên ăn lá rau ăn với tình trạng vừa phải bởi quá nhiều dưỡng chất xơ cũng gây nên không dễ tiêu hóa.

Với trái cây, người chứng bệnh nên chọn lựa loại có màu đậm bởi chúng có nhiều vitamin, dưỡng chất khoáng cần phải thiết cho tim mạch, sức khỏe tổng thể. Khi đã từng ăn trái cây, bạn nên bớt số lượng dưỡng chất bột trong bữa ăn hàng ngày. Không nên dùng nước ép trái cây vì mất số lượng dưỡng chất xơ có trong trái cây tiến hành đường huyết tăng cao.

Trang mắc phải thông tin về chứng bệnh cùng chế độ dinh dưỡng thích hợp, tập thể thao liên tiếp (ít nhất 30 phút mỗi ngày ); sử dụng thuốc, kiểm tra đường huyết thường xuyên với bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường giúp cho người chứng bệnh kiểm soát tốt đường huyết, có cuộc sống thuận lợi.

Mai Hoa

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.