Chế độ ăn MIND hỗ trợ phòng ngừa chứng bệnh Alzheimer

Chế độ ăn MIND dựa trên thực vật có thể tăng cao sức khỏe não bộ và góp phần ngăn ngừa sự tiến triển của chứng bệnh Alzheimer.

MIND là phương pháp ăn phối hợp giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải gồm có chủ yếu là thực vật, dinh dưỡng béo lành mạnh từ dầu ô liu và axit béo omega-3 từ cá. Chế độ ăn DASH giúp cho giảm sút huyết áp cao, được xây dựng bởi Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ. Thực đơn của chế độ này tập trung vào nhiều trái cây và rau; sữa không béo hoặc ít béo; các loại ngũ cốc; ít thịt nạc, cá và gia cầm.

Theo nghiên cứu của Đại học Rush (Mỹ), chế độ ăn MIND có thể thực hiện giảm sút nguy cơ mất trí nhớ hoặc thực hiện muộn sự suy giảm sút sức khỏe não bộ, ngăn ngừa chứng bệnh Alzheimer.

Bữa ăn hàng ngày nhiều rau củ quả sẽ tốt cho trí não. Ảnh: Freepik

Bữa ăn hàng ngày nhiều rau củ quả sẽ tốt cho trí não. Ảnh: Freepik

Chế độ ăn MIND khuyến khích ăn nhiều quả mọng và rau xanh lá. Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học y tế Tabriz (Iran), các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây… giàu flavonoid. Đây là loại dinh dưỡng chuyển hóa góp phần ngăn ngừa lão hóa nhận thức, có lợi cho trí nhớ.

Nghiên cứu của Đại học Rush và Đại học Tufts (Mỹ) chỉ ra, ăn các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cải xanh thực hiện muộn sự lão hóa và suy giảm sút nhận thức. Do các loại rau này có dinh dưỡng chống oxy hóa giúp cho giảm sút viêm nhiễm và hoang mang oxy hóa, hai yếu tố có thể dẫn tới chứng bệnh Alzheimer.

Để giúp cho tăng cao nhận thức, ngăn ngừa suy giảm sút trí nhớ khi dùng chế độ ăn MIND, mỗi người nên bổ sung và tránh các loại thực phẩm cụ thể như dưới đây.

Thực phẩm nên ăn: Rau lá xanh (cải xoăn, rau bó xôi, cải rổ, rau diếp), tối thiểu 6 khẩu phần mỗi tuần. Các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười), tối thiểu 5 khẩu phần mỗi tuần. Các loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho…), tối thiểu 2 khẩu phần mỗi tuần. Các loại đậu, tối thiểu 3 khẩu phần mỗi tuần. Ngũ cốc nguyên hạt (bột yến mạch, gạo lứt, mì ống và bánh mì thực hiện từ ngũ cốc nguyên hạt) tối thiểu 3 phần ăn mỗi ngày. Cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá hồi) ít nhất một khẩu phần mỗi tuần. Gia cầm ít nhất hai lần mỗi tuần.

Thực phẩm nên hạn chế: Ăn thịt đỏ không quá 4 khẩu phần mỗi tuần. Bơ sữa và bơ thực vật không quá một muỗng canh mỗi ngày. Phô mai không quá một khẩu phần mỗi tuần. Đồ ngọt (bánh ngọt, kem, kẹo…) không quá 5 phần mỗi tuần. Thức ăn chiên rán hoặc thức ăn nhanh (khoai tây chiên, gà rán, bánh mì kẹp thịt) không quá một khẩu phần mỗi tuần. Uống không quá một ly rượu mỗi ngày.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.