Chế độ ăn thực vật suy yếu ung thư ruột non ở nam giới

nam giới ăn chế độ nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn, theo nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii (Mỹ) đã từng theo dõi thói quen ăn uống của gần 80.000 nam giới và hơn 93.000 phụ nữ lứa tuổi 45-75. Nghiên cứu đã từng xem xét nhiều nhóm thực phẩm, gồm các sản phẩm từ động vật như thịt, sữa, trứng, cá và hải sản. Các lựa lựa chọn dựa trên thực vật lành mạnh hơn như rau, các loại đậu và kém lành mạnh hơn như khoai tây chiên, ngũ cốc nấu nhiều.

Sau gần hai thập kỷ nghiên cứu, kết quả được công bố trên Tạp chí BMC Medicine (Mỹ) vào tầm cuối năm 2022. nam giới ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu có nguy cơ ung thư ruột non (đại trực tràng) thấp hơn 22% so với người hiếm khi ăn những thực phẩm này. Trong thời gian theo dõi có tổng cộng hơn 4.970 người tham gia nghiên cứu mắc ung thư đại trực tràng.

Tác dụng giữ an toàn của chế độ ăn dựa trên thực vật rõ rệt hơn với nam giới. Phụ nữ tham gia nghiên cứu tuân thủ chế độ ăn nhiều thực vật hơn cũng không tác động tới nguy cơ ung thư ruột. Tuy nhiên, lợi ích của chế độ này có thể không tương tự nhau tùy theo chủng tộc, lứa tuổi và vị trí của u bướu.

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn dựa trên thực vật có nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ, dinh dưỡng chống oxy hóa và các dinh dưỡng dinh dưỡng không tương tự giúp cho suy yếu nguy cơ ung thư ruột non. Ngược lại, ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã từng qua nấu, ngũ cốc tinh chế, tiêu thụ nhiều đường và dinh dưỡng béo có sự liên quan tới tăng nguy cơ mắc những chứng bệnh ung thư.

Thực phẩm thực vật giàu chất xơ, chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Freepik

Thực phẩm từ thực vật giàu dinh dưỡng xơ, dinh dưỡng chống oxy hóa góp phần phòng ngừa ung thư. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu Đại học Tufts (Mỹ) chỉ ra, ung thư đại trực tràng (ung thư ở ruột già) là loại ung thư mắc phải tác động nhiều nhất bởi menu uống so với các loại ung thư không tương tự. Thực phẩm nấu sẵn chứa nhiều đường bổ sung và ít dinh dưỡng xơ góp phần thực hiện tăng cân, béo phì, huyết áp và cholesterol cao. Đây là các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư đại trực tràng.

Theo các nhà khoa học của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), ung thư sự liên quan tới tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tiến triển. Thực phẩm nấu sẵn thường chứa nhiều đường, muối và dinh dưỡng béo song lại ít vitamin và dinh dưỡng xơ, có tác động âm thầm và có thể gây ra ung thư nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài.

menu uống lành mạnh gồm nhiều thực phẩm từ thực vật góp phần phòng ngừa nhiều loại ung thư không tương tự nhau, trong số đó có ung thư ruột non, ruột già. Ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp trên thế giới.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.