chế độ dinh dưỡng, điều trị tiểu đường ở người béo phì thế nào?

Tôi mắc phải béo phì độ một, đái tháo đường type 2, điều trị có tương tự với người tiểu đường không béo phì? Tôi nên ăn uống thế nào để suy giảm cân? (Nam Long, 38 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Trả lời:

Béo phì xảy ra khi cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ, tiến hành tăng nguy cơ mắc các căn bệnh như đột quỵ, tiểu đường type 2, viêm xương khớp, ung thư. Nhiều người tiểu đường mắc phải tác động sức khỏe do thừa cân, béo phì. giữ cân nặng vừa phải, thế đổi thói quen sống lành mạnh giúp cho phòng căn bệnh, ngăn ngừa hệ lụy.

Điều trị tiểu đường ở người béo phì nhằm mục tiêu giúp cho người căn bệnh suy giảm cân, từ đó dễ kiểm soát đường huyết hơn. suy giảm cân có thể suy giảm các tế bào mỡ, suy giảm tình trạng kháng insulin, hỗ trợ chuyển hóa đường tốt hơn. Người căn bệnh suy giảm được 5-10% trọng số lượng cơ thể đầu tiên sẽ kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Người béo phì mắc tiểu đường nên hạn chế tăng cân, có chế độ ăn phù hợp. Chế độ ăn tăng cường dinh dưỡng xơ, các loại rau xanh, trái cây tươi. Các thức ăn có nhiều đường, giàu tinh bột, các dinh dưỡng kích thích như thuốc lá, rượu, bia… cần thiết phải tránh.

Tập thể thao thể thao thường xuyên cũng giúp cho người căn bệnh nhanh tiêu hao số lượng mỡ dư thừa, suy giảm cân. một vài bài tập khuyến nghị cho người căn bệnh tiểu đường như đạp xe, cầu lông, bơi lội…

Người căn bệnh tiểu đường type 1 cần thiết phải tiếp tục sử dụng insulin, suy giảm số lượng calo 500-700 kcal mỗi ngày để suy giảm cân. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người lớn nên vận động thể dinh dưỡng vừa phải như aerobic, đi bộ nhanh… ít nhất 150 phút mỗi tuần để tăng cường sức đề kháng.

Người căn bệnh tiểu đường type 1 mắc phải béo phì mới bắt đầu tập thể thao cần thiết phải theo dõi chặt chẽ tình hình tập luyện, lắng nghe cơ thể và điều chỉnh phù hợp, tránh hạ đường huyết đột ngột nguy hiểm tới sức khỏe.

Kiểm soát cân nặng giúp điều trị tiểu đường ở người béo phì tốt hơn. Ảnh: Freepik

Kiểm soát cân nặng giúp cho điều trị tiểu đường ở người béo phì tốt hơn. Ảnh: Freepik

Bác sĩ sẽ ưu tiên các thuốc có cơ chế phòng ngừa tình trạng đề kháng insulin hoặc thuốc có thể suy giảm cân. Người căn bệnh cần thiết phải tuân thủ nghiêm quy trình hỗ trợ điều trị căn bệnh tiểu đường. Những người béo phì thuộc nhóm nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường cao cần thiết phải có kế hoạch ăn uống điều độ phối hợp tập luyện phù hợp để điều chỉnh cân nặng. Người căn bệnh cần thiết phải tái xét nghiệm định kỳ với bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường để được theo dõi tình trạng căn bệnh.

Bác sĩ CKI Trần Đông Hải
Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả có thể đặt vấn đề về căn bệnh Nội tiết – Đái tháo đường tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.