chế độ sinh hoạt cho phụ nữ lạc nội mạc tử cung

Người chứng bệnh lạc nội mạc tử cung nên uống chế độ ăn chứa nhiều omega-3, dinh dưỡng xơ và protein thực vật… để gia tăng triệu chứng, phòng hậu quả mạn tính.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các tế bào lót bên trong tử cung tiến triển bên ngoài tử cung. uống chế độ ăn chống viêm có thể giúp cho kiểm soát các triệu chứng. Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Springer Nature (Thụy Sĩ) về hữu hiệu của các cách điều trị lạc nội mạc tử cung bằng ăn uống, uống chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải giúp cho gia tăng triệu chứng đáng nói.

số lượng axit béo omega-3 cao giúp cho suy yếu nguy cơ lạc nội mạc tử cung, giàu xơ giúp cho suy yếu nồng độ estrogen, bởi số lượng estrogen dư có thể hỗ trợ sự tiến triển của các tổn thương lạc nội mạc. người chứng bệnh uống chế độ ăn này cũng cảm xuất hiện đỡ đau đớn khi tới kỳ kinh nguyệt, sinh hoạt chăn gối và suy yếu đau đớn nhu động ruột. Người chứng bệnh cũng được khuyến nghị ăn chế độ ăn Địa Trung Hải như một giải pháp điều trị tự nhiên và lâu dài, giúp cho suy yếu nguy cơ mắc một vài chứng bệnh mạn tính không tương tự như chứng bệnh tim và tiểu đường type 2.

Bữa ăn Địa Trung Hải giàu xơ từ rau xanh và các loại thực phẩm tươi, ngũ cốc nguyên cám từ thiên nhiên... Ảnh: Very Well Health.

Bữa ăn Địa Trung Hải giàu xơ từ rau xanh và các loại thực phẩm tươi, ngũ cốc nguyên cám từ thiên nhiên… Ảnh: Very Well Health.

Khi tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải, bữa ăn sẽ được xây dựng khẩu phần có nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Nguồn protein hàng đầu tới từ hải sản và cá, và số lượng thịt tiêu thụ chỉ được giữ từ thấp tới vừa phải; hạn chế thực phẩm từng qua nấu, chứa đường tinh luyện và dinh dưỡng béo bão hòa. Nên ăn đa loại loại trái cây, nhất là là quả mọng, táo, chuối, cam, dưa và đào. Người chứng bệnh cũng có thể ăn thêm rau xanh, củ hoặc nước ép rau củ, phối hợp củ quả nhiều màu sắc như bí, cà rốt, cà chua, bông cải xanh, cải xoăn, rau bina và khoai lang).

Người chứng bệnh nên ăn khoảng tầm 220 gram ngũ cốc mỗi ngày, chủ yếu lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, quinoa, gạo lứt và bánh mì nguyên cám. Nên nạp khoảng tầm 330 gram protein từ thực vật mỗi tuần. Đậu, quả hạch và hạt là những nguồn protein từ thực vật phổ quát thường có trong chế độ ăn Địa Trung Hải. người chứng bệnh nên hạn chế thực phẩm từng qua nấu, như khoai tây chiên, bánh ngọt, bánh ngọt, nước xốt và nước thịt đóng chai.

Chị em mắc phải lạc nội mạc tử cung cũng được khuyến khích ăn cá và hải sản ít nhất ba lần một tuần. lựa chọn cá hồi, cá ngừ và cá mòi vì chúng có nhiều omega-3. Ăn số lượng ít tới vừa phải thịt gia cầm, trứng, phô mai và sữa chua. lựa chọn sữa ít dinh dưỡng béo thế vì dinh dưỡng béo đầy đủ. Hạn chế thịt đỏ, thịt mỡ và thịt từng qua nấu (như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích).

Dầu olive là nguồn bổ sung dinh dưỡng béo hàng đầu trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Bạn cũng có thể dùng bơ và bơ hạt thế thế cho dầu olive. Bạn sử dụng dầu olive nguyên dinh dưỡng để trộn salad; nêm nếm thức ăn với gia vị thảo mộc thế vì muối. Bạn lựa chọn gà không da hoặc bỏ da trước khi nấu

Tuy chế độ ăn Địa Trung Hải không lưu ý tránh đồ uống chứa cồn, người chứng bệnh nên cân nhắc tránh dùng đồ uống có cồn. Bạn cũng có thể lựa chọn uống nước khoáng, kiêng rượu và các loại nước uống có đường không tương tự. Thức uống có chứa cồn có mối quan hệ tới nguy cơ tiến triển chứng bệnh lạc nội mạc tử cung và các chứng bệnh viêm nhiễm mạn tính không tương tự.

Nhờ khẩu phần phong phú đa loại, người chứng bệnh cũng dễ uống và giữ ăn kiểu Địa Trung Hải hơn các chế độ ăn kiêng không tương tự và lựa lựa chọn nhịp ăn uống linh hoạt, không ràng buộc thời gian.

thế đổi chế độ sinh hoạt có thể không dễ khăn thời gian đầu với người chứng bệnh. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), chế độ ăn Địa Trung Hải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho tất cả người, giúp cho gia tăng sức khỏe tuy nhiên ít hàm số lượng vitamin D và canxi. Bạn nên siêng phơi nắng sáng và lắng nghe ý kiến của bác sĩ thêm để có giải pháp nạp đủ dinh dưỡng dinh dưỡng và gia tăng sức khỏe.

Không có cách trị khỏi lạc nội mạc tử cung triệt để, tuy nhiên người chứng bệnh có thể lựa chọn các cách điều trị hữu hiệu không tương tự gồm thuốc suy yếu đau đớn, thủ thuật, liệu pháp hormone, thế đổi chế độ sinh hoạt và tập thể dục thể thao để gia tăng sức khỏe sản phụ khoa và tin cậy cuộc sống.

Mai Chi
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.