Chết vì uống quá nhiều loại vitamin thông dụng

AnhNgười phái mạnh 89 tuổi tử vong vì nồng độ canxi trong máu tăng cao, kết quả của việc uống vitamin D trong 9 tháng liên tục.

Trường hợp này được các nhân viên điều tra y tế Anh báo cáo ngày 1/3. Theo đó, ông David Mitchener viện ngày 10/5 năm ngoái vì tăng canxi máu – tình trạng nồng độ canxi trong máu quá cao. Tăng canxi máu có thể thực hiện suy yếu xương, gây nên ra các vấn đề về thận, chẳng hạn sỏi thận và các chứng bệnh tim mạch.

Theo báo cáo, ở thời điểm xét nghiệm, nồng độ vitamin D của người mắc chứng bệnh là 380 – mức tối đa có thể ghi nhận trong phòng thí nghiệm. Michener qua đời 10 ngày sau đó. Bác sĩ kết luận nguyên nhân hàng đầu dẫn tới cái chết là suy tim, thận hư, nồng độ canxi cao, ngộ độc vitamin D (còn gọi là chứng tăng vitamin D).

Điều tra viên Jonathan Stevens cho rằng loại vitamin D người phái mạnh sử dụng không dán nhãn cảnh báo trên bao bì thường hay nêu chi tiết rủi ro, tác dụng phụ nếu dùng quá lâu. Ông nhận định: “Việc bổ sung vitamin quá mức tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác dụng phụ nghiêm trọng”.

Minh họa mộ số viên thực phẩm chức năng. Ảnh: Freepik

Minh họa những viên thực phẩm tác dụng. Ảnh: Freepik

Điều tra viên Stevens kêu gọi các nhà sản xuất thực phẩm tác dụng và cơ quan quản lý chỉ định rõ ràng liều số lượng, thời gian sử dụng để giữ an toàn sự an toàn và sức khỏe người tiêu dùng.

“Theo quan niệm của tôi, sẽ còn nhiều cái chết xảy ra trong tương lai nếu họ không thực hiện hành động cụ thể”, ông nói.

Văn phòng Thực phẩm bổ sung của Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến nghị mức vitamin D thích hợp cho người từ 14 tới 70 tuổi là 15 mcg hoặc 600 đơn vị quốc tế (IU). Mức dành cho người trên 70 tuổi là 20 mcg hoặc 800 IU.

Ở Mỹ, các sản phẩm được bán dưới loại sản phẩm tác dụng nên có nhãn “thông tin bổ sung”, liệt kê các thành phần hoạt tính, số số lượng trên mỗi khẩu phần và các thành phần không tương tự, chẳng hạn dưỡng chất độn, dưỡng chất kết dính và hương liệu. NIH cho rằng ngoài liều số lượng của nhà sản xuất, bác sĩ có thể kê đơn theo liều số lượng không tương tự tùy thuộc tình trạng sức khỏe của từng người.

Vitamin D nên thiết cho xương, răng và cơ bắp. Các nguồn cung vitamin D tự nhiên gồm cá có dầu, thịt đỏ, lòng đỏ trứng, ngũ cốc ăn sáng tăng cường và ánh nắng mặt trời.

Thục Linh (Theo Business Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.