Chỉ còn một bên thận có tác động sức khỏe?

Người chỉ còn một quả thận, song tác dụng quả thận này thông thường thì có thể sống khỏe mạnh hoặc ít gặp vấn đề sức khỏe trong nhiều năm.

Thận đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng với cơ thể như lọc máu đào thải độc tố và nước dư thừa, cân bằng điện giải, điều hòa huyết áp, giữ độ pH máu, sản xuất một vài loại hormone (nội tiết tố) quan trọng, tiết hoạt dưỡng chất tham gia vào quá trình tổng hợp canxi vào xương. Cơ thể người thường có hai quả thận song một vài người không có đủ do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh, tiểu phẫu loại bỏ, hiến thận.

BS.CKII Nguyễn Hữu Nhật, khoa Nội thận – Lọc máu, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng thận là cơ quan có thể thích ứng linh hoạt. Vì nguyên do nào đó, một quả thận mất đi, quả thận còn lại vẫn thông thường, không mắc phải bế tắc tĩnh mạch, sẽ tự động điều chỉnh gia tăng hiệu suất để bù đắp tác dụng cho phần từng mất.

Các đơn vị trong quả thận còn lại gia tăng kích thước để có thể gia tăng công suất lọc máu. Hiện tượng này gọi là u xơ, không có tác dụng phụ nào, theo bác sĩ Nhật. Do đó, tất cả người chỉ có một quả thận khỏe mạnh vẫn có cuộc sống thông thường, có thể sinh hoạt, lao động, lập gia đình và có con như người đủ hai quả thận.

Tuy nhiên, do quả thận còn lại lao động nhiều hơn nên về lâu dài, tác dụng thận có thể suy suy giảm. Người chỉ còn một quả thận cần phải thăm khám sức khỏe, theo dõi tác dụng thận định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe tác động tới thận như chứng bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, nhiễm trùng đường tiểu, viêm cầu thận, sỏi tiết niệu tắc nghẽn, ung thư thận… Phát hiện sớm các dấu hiệu suy suy giảm tác dụng thận giúp cho bác sĩ có liệu trình điều trị bảo tồn tác dụng phù hợp.

Bác sĩ Hữu Nhật kiểm tra máy chạy thận tạo. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hữu Nhật kiểm tra máy chạy thận tạo. Ảnh: phòng thăm khám đem đến

Chế độ dinh dưỡng cũng cần phải lưu ý để đem đến đầy đủ dưỡng dưỡng chất cho cơ thể mà không bắt thận phải lao động quá tải. Điều chỉnh số lượng đạm đem đến mỗi ngày phù hợp (không quá 0,8-1 g/kg cân nặng mỗi ngày); suy giảm muối (không quá 2-4 g mỗi ngày); uống đủ 1,5-2 lít gồm nước uống và nước từ thực phẩm; không hút thuốc lá, uống rượu bia; không tự ý mua thuốc uống khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Vận động vừa sức nhằm tăng sự dẻo dai cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng tuần hoàn máu và trao đổi dưỡng chất, kiểm soát cân nặng phù hợp nhằm suy giảm tải áp lực cho thận. một vài môn thể thao vừa sức với người chỉ còn một quả thận như đi bộ, bơi lội, yoga…; tránh các môn có cường độ vận động mạnh, tính đối kháng cao như chạy bộ, bóng đá, cử tạ…

Bác sĩ Hữu Nhật khuyến cáo người chỉ còn một quả thận xuất hiện các triệu chứng không thông thường như nước tiểu có bọt lâu tan, phù mí mắt thường phù chân, tăng huyết áp, tiểu ra máu, dễ mệt mỏi… cần phải tới phòng thăm khám kiểm tra, xác định nguyên nhân. sớm điều trị chứng bệnh giúp cho ngăn nguy cơ thận hư hoặc có cách bảo tồn tác dụng thận phù hợp.

Thắng Vũ


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.