Chi hàng nghìn USD để có giấc ngủ ngon

Để điều trị chứng mất ngủ kinh niên, nhiều người trẻ tại Trung Quốc bỏ hàng nghìn USD mua nước xịt gối, máy tạo tiếng ồn trắng, bột ngâm chân hoặc dầu thơm.

Trước khi đi ngủ, Li Li, 29 tuổi, tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt. Cô xịt một ít “nước tăng cường giấc ngủ” lên gối, tiến hành dịu mắt bằng mặt nạ hơi nước, đeo thiết mắc phải theo dõi giấc ngủ điện tử và một cặp nút tai trước khi nằm xuống.

“Tôi không thể ngủ nếu không có những bước này. Ngay cả khi thỉnh thoảng tôi thiếp đi, tôi cũng dễ thực hiện thức giấc. Tôi từng tiến hành điều này được hai năm Tiếp đó”, Li Li tâm sự.

không khác với cô, nhiều thanh niên Trung Quốc mắc chứng trằn trọc không dễ dàng ngủ. Phân tích dữ liệu thu thập từ 450 triệu người cho xuất hiện hơn 36% dân số nước này mất ngủ thường xuyên – ba lần trên tuần. 36,7% trong số đó là những người sinh sau năm 1990. Các nhà khoa học cũng cho rằng tầm 67,4% người tham gia nghiên cứu từng mua các sản phẩm tăng cao giấc ngủ, 62% sinh sau năm 1990.

Đằng sau nhu cầu ngày càng tăng với các sản phẩm như vậy là “dịch chứng bệnh” mất ngủ kinh niên. Một nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ Trung Quốc năm 2016 cho rằng rằng hơn 300 triệu người mắc phải rối loạn giấc ngủ.

“Các triệu chứng gồm không dễ dàng đi vào giấc ngủ trong hơn nửa giờ, rối loạn giữ giấc ngủ (thức dậy hơn hai lần một đêm), tỉnh sớm, suy nhược uy tín giấc ngủ và tổng thời gian ngủ (ngủ dưới 6,5 giờ) kèm rối loạn tác dụng ban ngày. Tình trạng rối loạn có triệu chứng điển hình là mệt mỏi, trầm cảm, không dễ chịu về tinh thần, thể dưỡng chất, suy suy nhược nhận thức”, Liu Hao, tổng thư ký hiệp hội y tế về giấc ngủ Giang Tây, cho rằng.

Theo Kong Xiang, người sáng lập E-Sleep, công ty đem tới các giải pháp chuyên nghiệp điều trị rối loạn giấc ngủ, áp lực công việc, thói quen ngủ không tốt và sử dụng thiết mắc phải điện tử là thủ phạm tiến hành cho con người mất ngủ.

Li Li thường thức tới sau 12h đêm. Cô nằm trên giường, lướt điện thoại và để thời gian trôi đi. “Bác sĩ nói tôi phải không thức khuya. song thói quen này không dễ bỏ, tôi bắt đầu tìm cách giúp cho mình ngủ ngon hơn”, cô nói.

Phòng ngủ thông minh có thiết bị theo dõi nhịp tim, hơi thở của người sử dụng, tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải, tháng 11/2019. Ảnh: Xinhua

Phòng ngủ thông minh có thiết mắc phải theo dõi nhịp tim, hơi thở của người sử dụng, tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải. Ảnh: Xinhua

Một cô gái trẻ sống tại Thạch Gia Trang, Hà Bắc gặp tình trạng tương tự. nhắc từ khi bắt đầu thực tập, uy tín giấc ngủ suy nhược mạnh tiến hành cho cô luôn trong tình trạng hoang mang mỗi ngày. Nghe theo một người bạn, cô quyết định trả tiền cho dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ trực tuyến bằng âm thanh. Cuối cùng, hóa đơn điều trị chứng mất ngủ của cô lên tới 10.000 nhân dân tệ (1.500 USD). Cô chia sẻ câu chuyện trên nền tảng Weibo và thu hút được sự quan tâm của hàng trăm nghìn người dùng.

Theo báo cáo trực tuyến do Viện Nghiên cứu Người tiêu dùng thực hiện, doanh thu của các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ dành cho GenZ (người sinh từ năm 1996 tới năm 2012) từng tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Quy mô thị trường tổng thể của “ngành công nghiệp ngủ” tại Trung Quốc tăng từ 262 tỷ nhân dân tệ (38 tỷ USD) vào năm 2016 lên 378 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020.

Báo cáo của sàn thương mại JD cho xuất hiện doanh thu thuốc xịt tăng cường giấc ngủ mà Li Li sử dụng tăng 33 lần nhắc từ năm 2018 tới năm 2023. Doanh số bán bột ngâm chân và các sản phẩm dầu thơm cũng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo, công nhân trẻ, sinh viên đại học và giáo viên là những khách hàng trung thành.

“Tôi từng thử dùng mặt nạ mắt hơi nước, melatonin và máy phát tiếng ồn trắng để có giấc ngủ ngon. Tôi sẵn sàng trả tiền cho bất kỳ sản phẩm nào giúp cho ngủ ngon có giá phù hợp”, Pan Yang, 27 tuổi, nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, cho rằng.

Theo Zhang Bin, giám đốc điều hành Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ Trung Quốc, người trẻ tuổi sẵn sàng chi mạnh tay cho giấc ngủ. Điều này có nghĩa người dân ngày càng coi trọng việc ngủ và tác động của nó với sức khỏe.

Kong Xiang cho rằng nhu cầu chung của thị trường đang chuyển từ theo dõi giấc ngủ sang các sản phẩm tăng cường giấc ngủ, từ sản phẩm công nghệ thấp sang công nghệ tiên tiến hơn.

“Khi nhu cầu có giấc ngủ uy tín cao của khách hàng tăng lên, nền kinh tế giấc ngủ sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới để thúc đẩy tiêu dùng cho sức khỏe ở Trung Quốc”, Wang Guangliang, giám đốc điều hành của Hiệp hội Sản phẩm Giấc ngủ, cho rằng.

Thục Linh (Theo Xinhua, SCMP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.