Chỉ số Beta HCG thai ngoài tử cung là bao nhiêu? CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Mang thai ngoài tử cung là tai biến sản khoa nguy hiểm thường gặp ở thời kỳ sớm của thai kỳ. Phát hiện sớm việc mang thai ngoài tử cung sẽ giúp cho thai phụ được can thiệp sớm, tránh những hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Vậy chỉ số beta HCG thai ngoài tử cung là bao nhiêu?

chỉ số beta hcg thai ngoài tử cung

Chỉ số beta HCG là như nào?

HCG (Human Chorionic Gonadotropin) là một loại hormone được tiết ra từ tế bào trở thành trong nhau thai sau khi trứng được thụ tinh và tiến hành tổ. HCG có vai trò vô cùng quan trọng với thai kỳ, dấu hiệu cảnh báo việc tử cung từng sẵn sàng cho sự tiến hành tổ của hợp tử, ngăn trứng rụng theo chu kỳ và trở thành nên những phản ứng của cơ thể là triệu chứng ốm nghén. (1)

HCG gồm 2 tiểu đơn vị là alpha và beta, tuy nhiên đơn vị alpha HCG lại tương tự chuỗi alpha của FSH và LH, do đó chỉ có đơn vị beta mới đặc hiệu cho HCG.

ThS.BSNT Dương Ngọc Hưng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, chỉ số beta HCG là một dấu chứng quan trọng để chẩn đoán mang thai sớm vì nồng độ HCG sẽ tăng rất nhanh sau khi trứng được thụ tinh, thông thường là tăng gấp đôi mỗi 48-72 giờ. Nồng độ HCG không tăng mãi mà sẽ đạt cực đại vào tầm tuần thứ 8-10, sau đó suy giảm dần và ổn định trong suốt thai kỳ.

beta hcg bao nhiêu là thai ngoài tử cung

Nồng độ beta HCG là chỉ số quan trọng giúp cho chẩn đoán mang thai từ sớm

Chỉ số beta HCG bao nhiêu là có thai?

HCG được bánh nhau tạo ra và khuếch tán ngược dòng vào máu của thai phụ, đồng thời đào thải ra bên ngoài dưới kiểu nước tiểu. Do đó, để xác định chỉ số beta HCG trong cơ thể phụ nữ có thể tiến hành xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Dựa vào kết quả xét nghiệm mà bác sĩ sẽ thông báo rằng chị em có thai thường không. (2)

1. Xét nghiệm nước tiểu

Chị em có thể đọc kết quả xét nghiệm nồng độ beta HCG dấu hiệu cảnh báo có thai bằng cách dựa vào cách hiển thị vạch trên que thử thai:

  • 1 vạch đỏ: Âm tính với thai kỳ, nghĩa là không có thai.
  • 2 vạch đỏ: Dương tính với thai kỳ, nghĩa là đang mang thai.
  • Không hiển thị vạch: Chưa thể kết luận có mang thai thường không.

sử dụng que thử thai

Nồng độ HCG có thể phát hiện trong nước tiểu của thai phụ. Tuy nhiên, nếu thử nước tiểu bằng que thử thai và cho kết quả 2 vạch đỏ, thai phụ chỉ biết rằng chủ yếu mình đang mang thai tuy vậy không thể biết chuẩn xác nồng độ HCG là bao nhiêu. Vì vậy, để biết chuẩn xác chỉ số beta HCG, chị em cần thiết phải tới địa điểm y tế để được tiến hành xét nghiệm máu.

Xem thêm: Thai ngoài tử cung thử que có biết không?

2. Xét nghiệm máu

Thông qua xét nghiệm máu, chị em sẽ nắm được chỉ số nồng độ HCG có trong máu. Chỉ số này cũng chứng tỏ chị em có đang mang thai thường không.

  • Chỉ số beta HCG dưới 5 IU/L: Âm tính với thai kỳ, nghĩa là không có thai.
  • Chỉ số beta HCG trên 25 IU/L: Dương tính với thai kỳ, nghĩa là đang mang thai.
  • Chỉ số beta HCG trong tầm 5-25 IU/L: Chưa thể kết luận có mang thai thường không. Bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện các xét nghiệm không không khác và tiếp tục theo dõi chỉ số HCG có tăng lên vào những ngày tiếp theo thường không.

Để có kết quả xét nghiệm chuẩn xác, chị em nên tiến hành xét nghiệm máu sau quan hệ tình dục tầm 2 tuần trở đi.

Chỉ số beta HCG thai ngoài tử cung là bao nhiêu?

Theo AAFP (American Academy of Family Physicians), tỷ lệ mang thai ngoài tử cung tầm 0.45-1.05% trường hợp mang thai. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị sớm, căn chứng bệnh này sẽ là một trường hợp cấp cứu y tế đe dọa tính mạng người chứng bệnh. (3)

Nhiều chị em thắc mắc “chỉ số beta HCG thai ngoài tử cung là bao nhiêu?”. Bác sĩ Dương Ngọc Hưng chứng tỏ, trong thai ngoài tử cung, chỉ số beta HCG tăng muộn hơn nhiều so với thai trong buồng tử cung. Mặt không không khác nếu siêu âm không xuất hiện phôi thai và nồng độ beta HCG trong máu thai phụ cao hơn 1.500 IU/L, trong tầm 1.500-2.000 IU/L, bác sĩ sẽ đặt giả thiết thai phụ có chửa ngoài tử cung. Để xác định chắc hẳn, bác sĩ có thể chỉ định thai phụ tham gia một vài kiểm tra không không khác.

Ngoài ra, cộng với các triệu chứng của một thai kỳ thông thường, nếu mang thai ngoài tử cung thai phụ sẽ gặp phải nhiều triệu chứng không không khác, gồm:

  • Ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường: Thai phụ có thể mắc phải có máu trước kỳ kinh và lâu ngày, thậm chí có thể mắc phải rong huyết nên nghĩ mình không có thai. Máu thất thường có màu đen, số số lượng ít và không vón cục.
  • đau đớn bụng: Triệu chứng đau đớn bụng khi mang thai thông thường và mang thai ngoài tử cung không dễ dàng phân biệt trong thời điểm đầu. Tuy nhiên, thai phụ mắc chứng bệnh có thể đau đớn âm ỉ ở vùng bụng dưới, đau đớn một bên, thỉnh thoảng có cơn đau đớn nhói.
triệu chứng nhận biết thai ngoài tử cung

có máu bộ phận sinh dục nữ thất thường, đau đớn một bên bụng dưới… là những dấu hiệu cảnh báo chị em cần thiết phải sớm nhận biết

“Khi thai ngoài tử cung tiếp tục tiến triển sẽ có nguy cơ mắc phải vỡ, gây nên có máu ồ ạt ở bên trong ổ bụng của thai phụ. Lúc này, thai phụ có thể gặp phải những cơn đau đớn bụng đột ngột và dữ dội, kèm theo các triệu chứng như sốc, choáng váng và ngất xỉu. Đây là tình trạng nguy hiểm cần thiết phải được cấp cứu khẩn cấp, tránh đe dọa tính mạng thai phụ”, bác sĩ Dương Ngọc Hưng nhấn mạnh.

một vài giải pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung

Trong trường hợp nghi ngờ thai phụ mang thai ngoài tử cung, bác sĩ chỉ định thai phụ một vài thăm dò để đưa ra chẩn đoán. Các thăm dò gồm: (4)

1. Siêu âm đầu dò bộ phận sinh dục nữ

cộng với xét nghiệm nồng độ HCG, siêu âm đầu dò bộ phận sinh dục nữ là cách nhanh chóng và hữu hiệu và thương dùng nhất để xác định thai phụ có mang thai ngoài tử cung thường không.

  • Siêu âm có thể phát hiện khối thai ngoài tử cung, nằm cạnh buồng trứng hoặc trong ổ bụng. Kèm theo đó là không xuất hiện hình ảnh túi thai trong buồng tử cung.
  • Nếu siêu âm không phát hiện ra khối thai ngoài tử cung, tuy nhiên chỉ số beta HCG vẫn ở mức rất cao mà bác sĩ nghi ngờ thì sẽ có thể chỉ định thêm nội soi ở vùng chậu và vùng bụng dưới để chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm: Mấy tuần thì biết có thai ngoài tử cung

2. Nội soi ổ bụng

Đây là phương pháp cho chẩn đoán chuẩn xác thai phụ có mang thai ngoài tử cung thường không, cũng như cho vị trí chuẩn xác túi thai tiến hành tổ.

Nội soi ổ bụng là kỹ thuật can thiệp nên thai phụ sẽ được gây nên mê toàn thân, bác sĩ sẽ tạch một lỗ nhỏ tầm 0,5cm để đưa ống nội soi vào trong bụng. Ống nội soi sẽ bắt đầu di chuyển để kiểm tra trong tử cung và ống dẫn trứng có túi thai thường không.

Nếu không phải mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ rút thiết mắc phải nội soi khỏi ổ bụng và may da lại ngay và tính tới các phương án chẩn đoán và điều trị không không khác. Nếu là thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ đưa thêm thiết mắc phải thủ thuật vào trong ổ bụng để lấy khối thai ra ngoài, xử trí nhanh chóng và sớm trước khi xảy ra hậu quả vỡ và có máu ồ ạt trong ổ bụng.

bác sĩ sản khoa tư vấn hướng dẫn

Để tăng độ chắc hẳn và chuẩn xác cho chẩn đoán mang thai ngoài tử cung, bác sĩ có thể chỉ định thai phụ thực hiện một vài kiểm tra bổ sung phù hợp

cần thiết phải tiến hành sao khi được chẩn đoán thai ngoài tử cung?

Bác sĩ Dương Ngọc Hưng chứng tỏ, với một thai kỳ thông thường, sau khi trứng cùng tinh trùng thụ tinh sẽ trở thành phôi thai. Lúc này, phôi thai sẽ bắt đầu di chuyển sang tử cung và tiến hành tổ, tiến triển tại đây tới lúc chào đời.

Tuy nhiên, với thai ngoài tử cung, sau khi trứng cùng tinh trùng thụ tinh trở thành phôi thai, phôi thai không di chuyển sang tử cung mà tiến hành tổ ở một vị trí không không khác, ví dụ như ống dẫn trứng, vòi trứng… Khi phôi thai tiến hành tổ và tiến triển ở các vị trí không không khác tử cung, tới một kích thước nhất định sẽ mắc phải vỡ và tiến hành tổn thương các cơ quan, bởi các cơ quan này không có thể co giãn để chứa thai nhi.

“Đây chủ yếu là tại sao mà tất cả các trường hợp mang thai ngoài tử cung đều được yêu cầu nhập viện để điều trị. Tùy từng trường hợp cụ thể mà các chuyên gia có thể đưa ra quy trình điều trị nội khoa thường ngoại khoa. Việc phát hiện và can thiệp thai ngoài tử cung càng sớm sẽ giúp cho điều trị tốt nhất và phục hồi càng tốt. chủ yếu vì thế, ngay khi được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung, thai phụ cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách điều trị phù hợp”, bác sĩ Dương Ngọc Hưng chứng tỏ thêm.

Mang thai ngoài tử cung là một trong những tai biến sản khoa tác động tới sức khỏe, thiên chức tiến hành mẹ và tính mạng của người phụ nữ. Thấu hiểu Việc đó, Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, hệ thống máy siêu âm tiên tiến nhất thế giới trong chẩn đoán tình trạng, dùng quy trình điều trị tiên tiến trong can thiệp xử trí thai kỳ thất thường từ đơn giản tới phức tạp… giữ an toàn sức khỏe và trọn vẹn thiên chức của người phụ nữ.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và thăm kiểm tra với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giải đáp được thắc mắc beta bao nhiêu thì có thai ngoài tử cung. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào trong chăm sóc thai kỳ, thai phụ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.