Chi tiền triệu sửa dáng cho con, bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng

Hà NộiChị Thúy, 42 tuổi, chi 50 triệu đồng mua gói 100 buổi tập với huấn luyện viên thể hình (PT) để chỉnh cong vẹo cột sống cho con, song các chuyên gia khuyến cáo nên cẩn trọng.

vùng thắt lưng của Bảo Ngọc, 14 tuổi, con gái chị Thúy, gặp phải vẹo, lệch về bên phải, rõ rệt hơn lúc em mặc áo dài. Mỗi khi ngồi học lâu, vùng này nhói nhiều kèm theo đau đớn cổ vai gáy. Khi kiểm tra ở phòng kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán vẹo cột sống khiến cho nữ sinh tự ti.

Ngại đưa con tới viện điều trị, chị Thúy thuê PT ở phòng gym gần nhà để tranh thủ sửa dáng cho con trong mùa hè. Nhân viên tư vấn giới thiệu gói 100 buổi trong 3-6 tháng, giá 500.000 đồng/buổi một giờ, cam kết: “Chỉ cần phải chứng cong vẹo cột sống của bé không phải do bẩm sinh thì hoàn toàn có thể tăng cao được bằng các bài tập”.

Giữa tháng 5, Ngọc bắt đầu khóa học 1:1. Các bài tập đa loại, gồm bài tác động vào vùng vùng thắt lưng dưới, nhất là hông và cột sống dưới; vươn tay chạm ngón chân; tựa vùng thắt lưng vào tường; bài tập Plank; tư thế mèo và bò…

Ngọc là khách hàng thứ 4 trong tuần đăng ký riêng gói để chỉnh cột sống, theo huấn luyện viên Hưng. Anh cũng vừa tốt nghiệp cho 4 học viên không tương tự. Chị Thúy cho rằng tuy mức phí có hơi cao nhưng mà chị quyết tâm bằng tất cả cách tăng cao dáng cho con.

Chị Thu, ở quận Tây Hồ, cũng có con trai Nguyên Phong, 15 tuổi gặp phải gù vùng thắt lưng. Tình trạng tiến hành em mất tự tin, gặp không dễ khăn khi tham gia các trò chơi thể thao vận động. Phong từng đi kiểm tra, được bác sĩ cho dùng thuốc suy nhược đau đớn điều trị cổ vai gáy, chờ tới khi khỏi các cơn đau đớn, căng cơ sẽ tiếp tục tăng cao cột sống bằng các bài tập điều chỉnh cơ xương khớp.

Tuy nhiên, chị Thu không điều trị tiếp cho con mà tự lên mang tìm hiểu lớp học “dáng đẹp, chuẩn tác phong”, với cam kết “chỉnh sửa và tăng cao vóc dáng đẹp, khắc phục các lỗi gù vùng thắt lưng, lệch vai, chân cong” chỉ trong 5 buổi.

Nhận xuất hiện giá cả phù hợp khi chỉ mất hơn 2 triệu đồng có thể tăng cao dáng cho con, chị Thu đăng ký với xin muốn chứng gù vùng thắt lưng của bé sẽ sớm khỏi.

Hình ảnh chụp chứng cong vẹo cột sống của một bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hình ảnh chụp chứng cong vẹo cột sống của một người mắc chứng bệnh. Ảnh: Bác sĩ đem tới

Theo nghiên cứu của VnExpress, số số lượng học viên là học sinh đăng ký tập thể hình tại các trung tâm tăng cao gấp hai, ba lần vào mùa hè, trong số đó, nhiều học sinh có nhu cầu chỉnh sửa, tăng cao vóc dáng. Giá cho một buổi tập với huấn luyện viên cá nhân dao động 500.000-900.000 đồng, cam kết đạt được mục tiêu như xin muốn sau ba tháng.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh, nguyên Trưởng Trung tâm Hiệu chỉnh cơ xương khớp, phòng kiểm tra 1A, Giám đốc Trung tâm Phục hồi công dụng HMR, nhận định gù vẹo cột sống tương đối thường gặp, tầm 0,5-1% trẻ nhỏ mắc chứng bệnh. Ngoài một tỷ lệ dị tật bẩm sinh, tư thế ngồi học không đúng, trẻ mang vác quá nặng, kích thước bàn ghế ngồi học không phù hợp lứa tuổi cũng là vì sao khiến cho trẻ gù, vẹo.

Ở tình trạng nhẹ, không nghiệm trọng tới sức khỏe, người chứng bệnh vẫn có thể tập luyện nhưng mà với mục đích để tăng cao sức khỏe, cần phải tìm những trung tâm uy tín, tránh việc tập luyện quá sức, gây ra mất cân bằng cơ. “Còn để coi các cách này như một phương pháp trị chứng bệnh là hoàn toàn sai lầm”, bác sĩ nói.

Trường hợp phát hiện trễ, các đốt sống biến loại, bác sĩ phải điều trị không dễ khăn như thủ thuật hàn xương, tiến hành dính các đốt sống bằng cách đặt thiết gặp phải nắn chỉnh để giữ cột sống thẳng và lành xương. Tuy nhiên, tác hại của thủ thuật chỉnh vẹo cột sống tương đối nặng nề, như ra máu, nhiễm trùng, tổn thương tủy và rễ thần kinh dẫn tới liệt hạ chi, không lành xương – khớp giả. Với trường hợp cột sống lệch, vẹo trong thời kỳ sớm, tình trạng nhẹ, phương pháp hiệu chỉnh cơ xương khớp sẽ giúp cho khắc phục tốt.

Đồng quan niệm, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, Trung tâm Y học thể thao Starsmec, cho thấy việc phụ huynh đưa con tới các trung tâm tập thể hình thường hay lớp học chỉnh sửa dáng chỉ nên coi là hình thức bổ trợ. Tập luyện đúng cách giúp cho tiến triển, tăng cao sự linh hoạt cơ bắp tốt nhất, tăng sức mạnh xương, từ đó suy nhược các nguy cơ cong vẹo cột sống, đau đớn mỏi vai gáy ở lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, với các chứng bệnh lý về cột sống, muốn điều trị khỏi cần phải có sự can thiệp của bác sĩ chuyên môn tại các phòng kiểm tra hoặc khu vực kiểm tra trị chứng bệnh uy tín.

Gù vẹo cột sống không những tổn thương về thể dưỡng chất mà còn gây ra chứng bệnh lý tinh thần. Đa số trẻ gặp tình trạng này luôn kèm theo triệu chứng trầm cảm, nhất là ở nhóm gặp phải gù vẹo nặng, thường gặp phải tách biệt với bạn bè và xã hội. đôi lúc phụ huynh cũng rơi vào trạng thái tinh thần tương tự do cảm xuất hiện có lỗi khi để con mắc chứng bệnh.

Kỹ thuật viên giúp một bệnh nhi tập bài tập điều chỉnh cơ xương khớp. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Kỹ thuật viên giúp cho một chứng bệnh nhi tập bài tập điều chỉnh cơ xương khớp. Ảnh: Bác sĩ đem tới

Theo Bộ Y tế, bàn ghế, chiếu sáng nơi học tập, cặp sách mang hằng ngày là những yếu tố nguy cơ gây ra cong vẹo cột sống ở học sinh. Nhà trường, gia đình cần phải trang gặp phải bộ bàn ghế phù hợp với kích thước cơ thể các em. Học sinh không mang cặp quá nặng, trọng số lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng số lượng cơ thể. Cặp phải có hai quai, tránh đeo lệch về một phía. Ngoài ra, trẻ cần phải giữ chế độ học tập, sinh hoạt, dinh dưỡng thích hợp.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.