Chỉ uống nước để giảm sút cân cấp tốc có tốt?

Em lên kế hoạch giảm sút cân đón Tết bằng cách chỉ uống nước lọc trong 24-72 giờ, cách vài ngày lại dùng. Không biết có tác động sức khỏe? (Thảo, Hà Nội)

Trả lời:

Cách giảm sút cân của bạn tương tự Water Fasting – một phương pháp nhịn ăn đòi hỏi không được ăn uống bất kỳ thứ gì ngoài nước trong 24-72 giờ. Đây là cách giảm sút cân tiêu cực, chưa có nhiều nghiên cứu trên người và động vật nên còn nhiều tranh cãi. Phương pháp này có thể giúp cho giảm sút trọng số lượng tới 1 kg/ngày song sau đó là những tác động xấu tới sức khỏe.

Theo y học tiên tiến, việc nhịn ăn và chỉ uống nước lọc trong 24-72 giờ sẽ gây nên những tác động tiêu cực tới cơ thể như: rối loạn nước và điện giải, rối loạn tiêu hóa, hạ huyết áp tư thế. Đặc biệt với những người có chứng bệnh lý mạn tính như rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, gút… sẽ tiến hành trầm trọng thêm tình trạng.

Còn trong y học cổ truyền, con người khỏe mạnh thì âm dương phải cân bằng, cơ thể phải hấp thu được tinh hoa của thủy cốc (thức ăn thức uống nạp vào cơ thể hàng ngày). Việc nhịn đói và chỉ uống nước trong 24-72 giờ sẽ tiến hành rối loạn quá trình vận hóa thủy cốc, tác động vận động các tạng phủ. Từ đó gây nên mất cân bằng âm dương, là yếu tố gây nên chứng bệnh cho cơ thể.

Thực tế, nếu nhịn ăn quá lâu sẽ tiềm ẩn một vài rủi ro, dễ xuất hiện nhất là cơ thể thiếu năng số lượng, thiếu dinh dưỡng, từ đó bạn có thể gặp các triệu chứng gồm có chóng mặt, buồn nôn, đau đớn đầu, nặng hơn là ngất xỉu do đói. Chưa nói thiếu hụt vitamin và khoáng dinh dưỡng có thể gây nên suy yếu hệ miễn dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Tốt nhất, bạn nên lựa lựa chọn cho mình một phương pháp giảm sút cân khoa học, bền vững và an toàn hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải

Nguyên Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, phòng xét nghiệm Châm cứu Trung ương.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.