Chích lể máu đầu ngón tay, tai để điều trị đột quỵ

Đột quỵ não là chứng bệnh lý xảy ra đột ngột, diễn tiến nhanh, hệ lụy nặng nề. chứng bệnh có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, chủ yếu là người từ 55 tuổi trở lên và có xu hướng trẻ hóa. Dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ là: Liệt nửa người (dấu hiệu giơ hai tay bằng vai, một tay sẽ mắc phải rơi xuống); liệt dây thần kinh số VII (méo miệng khi tiến hành động tác nhe răng hoặc cười); rối loạn ngôn ngữ (hiểu được lời nói mà không diễn đạt được hoặc không hiểu lời người không không khác).

Khi gặp người đột quỵ, tuyệt đối không xoa dầu nóng, cạo gió, cắt lể hoặc cúng bái, thường hay sử dụng các phương pháp dân gian như đâm kim vào ngón tay hoặc dái tai. Nhiều người lúng túng khi chứng kiến người đột quỵ, cho rằng không được di chuyển người mắc chứng bệnh đột quỵ vì sẽ gây ra nguy hiểm. Thực tế, cần thiết phải nhanh chóng đưa nạn nhân tới địa điểm y tế có nguy cơ điều trị được và gần nơi mình nhất.

Cách sơ cứu đúng là đặt người chứng bệnh ở tư thế nằm, kê đầu với độ cao tầm 30-40 độ, nới rộng quần áo. Xoay nạn nhân sang một bên để không mắc phải sặc, cố định người, liên lạc cấp cứu để nhanh chóng đưa người chứng bệnh tới địa điểm y tế gần nhất.

Sơ cứu bệnh nhân bị đột quỵ

Hướng dẫn sơ cứu đột quỵ. Video: Anh Phú

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.