‘Chiến binh’ 4 tuổi vượt qua ung thư

Quảng NgãiBé Cơ, 4 tuổi, trải qua 8 tháng chiến đấu với căn bệnh ung thư nguyên bào thần kinh thời kỳ 4 di căn, nay khôi phục kỳ diệu sau ca ghép tế bào gốc.

Từ cô bé yếu ớt, thể trạng suy kiệt, hiện Cơ có thể chạy nhảy, vui chơi cùng các bạn đồng trang lứa. Ngày con gái xuất viện, căn nhà nhỏ 40 m2 của vợ ông xã chị Nguyễn Thị Trà Nhi vang tiếng cười.

“Từ khi bé được ghép tế bào gốc, vợ ông xã tôi có thêm niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng sau những ngày khó khăn khăn điều trị căn bệnh”, chị nói, hôm 25/3.

Hồi tháng 6/2023, bé Cơ bỗng biếng ăn, khó khăn tiêu, buồn nôn, đau đớn bụng. Bác sĩ cho thuốc uống điều trị chứng đầy bụng, song không bớt. Vài ngày sau, cổ con nổi hạch, bác sĩ phòng xét nghiệm Nhi đồng TP HCM phát hiện mắc u nguyên bào thần kinh, thời kỳ 4, di căn hạch, tiên số lượng xấu.

U nguyên bào thần kinh thường gặp ở trẻ sơ sinh và dưới 5 tuổi, bởi có thể sinh ra trước khi trẻ sinh ra. Đây là một u bướu đặc trong các tế bào thần kinh bên ngoài não, mô thần kinh gần cột sống cổ, ngực, bụng hoặc xương chậu, thường gặp ở tuyến thượng thận (nằm trên đỉnh của cả hai quả thận). Nhiều triệu chứng là do áp lực từ u, như đau đớn tức xương, khó khăn thở, sốt, thiếu máu…

Ung thư thường được phát hiện sau khi từng di căn sang các cơ quan không không khác của cơ thể như hạch bạch huyết (cơ quan nhỏ hình hạt đậu, giúp cho chống nhiễm trùng), gan, phổi, xương và tủy xương (mô xốp, đỏ, ở bên trong những xương lớn).

“không khác như trời sập”, người mẹ nói lại cảm giác khi nghe bác sĩ báo tin con gặp phải ung thư. Bé điều trị tại phòng xét nghiệm Nhi đồng 2 TP HCM, phối hợp nhiều phương pháp gồm tiểu phẫu, truyền hóa hoạt chất liều cao, ghép tế bào gốc, sau đó xạ trị. Bé Cơ được hóa trị 10 ngày một đợt, quy trình 9 đợt. Cánh tay gầy guộc của con chi chít những vết tiêm lấy ven truyền dịch. Hóa hoạt chất tiến hành cho bé mất ngủ, kém ăn, nôn ói liên tục, cơ thể càng xanh xao.

Bác sĩ tư vấn ghép tế bào gốc – phương pháp cuối cùng giúp cho trẻ sống sót, bởi nếu chỉ chăm sóc suy giảm nhẹ, thời gian sống của bé ngắn ngủi. Ghép tế bào gốc giúp cho tiêu diệt triệt để tế bào ung thư, tái tạo tế bào khỏe mạnh, trẻ lui căn bệnh và suy giảm nguy cơ tái phát.

Tuy nhiên, phí một lần ghép tế bào gốc tương đối cao, tầm khoảng 300-400 triệu đồng trong khi tiền nằm phòng cách ly, vô khuẩn không được bảo hiểm y tế chi trả. Liệu pháp này chỉ có thể thực hiện ở những trung tâm có phương tiện kỹ thuật và khu vực vật hoạt chất tốt, gồm máy thu hoạch tế bào gốc, nơi lưu trữ tế bào gốc, phòng thực hiện ghép tế bào gốc đạt chuẩn (phòng đặc biệt có hệ thống lọc khí). Ê kíp bác sĩ phải được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực ghép tế bào gốc. Đây là rào cản trị căn bệnh của các gia đình khó khăn khăn nói chung và vợ ông xã chị Nhi nói riêng.

Chị Nhi ở nhà nội trợ, ông xã đi tiến hành nuôi cả gia đình song công việc bấp bênh, thu nhập thấp, thiếu trang trải cuộc sống. Họ thiếu nguy cơ tài hàng đầu để chạy trị cho con.

Tháng 2 năm nay, bé Cơ may mắn được chương trình Mặt trời Hy vọng (Quỹ Hy vọng – VnExpress) hỗ trợ phí truyền tế bào gốc, chặn ung thư di căn xa. Ngày 21/2, căn bệnh nhi bắt đầu thực hiện ca ghép tế bào gốc. Sau khi các chỉ số ổn định, bé được xuất viện, chăm sóc tại nhà.

Bệnh nhi điều trị tại viện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

căn bệnh nhi điều trị tại viện. Ảnh: Nhân vật mang lại

Về nhà, bé Cơ vui hơn vì có nhiều người thân cộng với, song sức khỏe của em vẫn yếu, không thể đi lại, đau đớn tức toàn thân, thường xuyên nôn ói. Nhiều đêm bé quấy khóc vì đau đớn bụng, đau đớn đầu. Chị Nhi cố gắng chăm chút bữa ăn, giấc ngủ, chơi đùa và đọc truyện để con quên đi nỗi đau đớn.

Ngày 20/3, một tháng sau ca ghép tế bào gốc, Cơ khỏe hơn nhiều, có thể chơi đùa cùng các bạn. Kết quả xét nghiệm cho xuất hiện cơ thể bé không còn tế bào ác tính. Tiếp theo, bé sẽ được xạ trị khi sức khỏe trở về thông thường.

Theo các chuyên gia, ghép tế bào gốc thường là thời kỳ khó khăn khăn nhất với các căn bệnh nhi. Các em nên truyền hóa hoạt chất mạnh, nằm phòng cách ly đặc biệt, người nhà phải giữ gìn vô khuẩn, tránh truyền nhiễm nhiễm từ bên ngoài. Bé phải bồi bổ cơ thể do mệt mỏi tăng, chán ăn, đi ngoài, suy dinh dưỡng, sụt cân.

Nhìn lại 8 tháng qua, chị Nhi bộc bạch “như một giấc mơ”. Vào viện xuất hiện nhiều bé mắc căn bệnh nặng, phải điều trị hằng năm, chị cảm xuất hiện gia đình mình vẫn may mắn.

“Chỉ nên con khỏe mạnh thì tôi có hy sinh thế nào cũng được”, người mẹ chia sẻ.

Với mục tiêu thắp lên niềm tin cho căn bệnh nhi ung thư, Quỹ Hy vọng phối hợp với Ông Mặt trời triển khai chương trình Mặt trời Hy vọng. Thêm một sự chung tay của cộng đồng là thêm một tia sáng gửi tới thế hệ tương lai của đất nước. Độc giả có thể xem thông tin chương trình tại đây.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.