Chiêu phòng kiểm tra ‘vẽ chứng bệnh, moi tiền’ người chứng bệnh

TP HCMNgười phái mạnh 54 tuổi đi tiểu đêm nhiều lần, tới một phòng kiểm tra tại quận 10 được xét nghiệm, tiêm thuốc với giá hơn 22 triệu đồng, song chứng bệnh không khỏi.

Ông biết thông tin phòng kiểm tra khi lướt mạng xã hội, xuất hiện bài đăng quảng cáo khu vực chuyên điều trị những chứng bệnh khó khăn nói, thất thường tại vùng kín, trong số đó có tiểu đêm. Ông nhắn tin hỏi thăm và được nhân viên tư vấn, “những ngày nào cũng liên hệ khuyến khích đi kiểm tra sớm để tránh chứng bệnh nặng nguy hiểm”.

tới nơi, ông được hai người mặc áo blouse, xưng là bác sĩ, luồn ống vào niệu đạo để thăm kiểm tra. Trên bàn kiểm tra, ông được “bác sĩ” cảnh báo nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, cần thiết phải tiêm một loại thuốc giá 18 triệu đồng giúp cho khỏi 50% và loại tốt hơn, giá 22 triệu, khỏi trên 90%. “Tôi nghe ung thư nên hoảng, đồng ý tiêm loại tốt và chuyển khoản trả tiền ngay”, người chứng bệnh nói.

Sau tiêm thuốc, ông về nhà, tình trạng tiểu đêm vẫn không dứt. Ông mở hóa đơn truyền thuốc kiểm tra, xuất hiện nước muối sinh lý, thuốc sát khuẩn, thuốc kháng sinh giá rẻ. Ông tới một trung tâm y tế lớn để thăm kiểm tra lại, sau khi uống thuốc hết tầm khoảng 1,2 triệu đồng, chứng bệnh của ông đã từng khỏi.

Hóa đơn thanh toán của người đàn ông 54 tuổi. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Hóa đơn thanh toán của người phái mạnh 54 tuổi. Ảnh: người chứng bệnh đem lại

Đây là kịch bản “vẽ chứng bệnh” để moi tiền thường xuất hiện ở nhiều phòng kiểm tra có yếu tố nước ngoài tại TP HCM, những năm qua. tất cả người chứng bệnh vào phòng kiểm tra, được thăm kiểm tra hoặc hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm đơn giản chỉ vài trăm nghìn đồng. Sau đó, người chứng bệnh được đưa lên bàn thủ thuật mới nhận được các chẩn đoán từ bác sĩ là chứng bệnh rất nặng, nguy hiểm, có thể diễn tiến thành ung thư… với các mức phí điều trị rất cao. Thực hiện xong thủ thuật điều trị chứng bệnh này sẽ phát sinh chứng bệnh không không khác, người chứng bệnh rời phòng kiểm tra có khi phải tốn mức phí vài chục triệu đồng.

Cũng với chiêu thức “vẽ” ra chứng bệnh nghiêm trọng, chị Thu Tuyết, 31 tuổi, mắc phải phòng kiểm tra đa khoa quốc tế ở quận 1 điều trị trị tốn hơn 16 triệu đồng. Chị mắc phải ngứa ngáy vùng kín, tới phòng kiểm tra được một người, không đeo bảng tên, chẩn đoán lộ tuyến cổ tử cung, nguy cơ vô sinh, ung thư. Nhân viên phòng kiểm tra này đã từng đốt lộ tuyến cho chị và truyền thuốc, kê thuốc uống. Chịu đau đớn, điều trị tốn kém suốt hai tuần mà vẫn không khỏi, chị tới trung tâm y tế phụ sản kiểm tra, được bác sĩ cho thấy mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ, chỉ cần thiết phải đặt thuốc.

“Bác sĩ phụ khoa cho thấy lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng sinh lý, hoàn toàn thông thường, không mối quan hệ tới ung thư cổ tử cung như lo ngại”, chị Tuyết nói. Số tiền 16 triệu đồng là do chị dành dụm đã từng lâu, lại đang thất nghiệp không có thu nhập nên cảm xuất hiện “rất đau đớn xót vì mắc phải lừa”.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, sau một thời gian tạm lắng xuống do dịch chứng bệnh Covid-19, gần đây những phòng kiểm tra tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề kiểm tra điều trị chứng bệnh. trong số đó, nhiều phòng kiểm tra đã từng từng vi phạm trước đây và mắc phải xử phạt ở khung cao nhất.

Lãnh đạo Sở Y tế nhìn nhận phòng kiểm tra tư nhân có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là phòng kiểm tra Trung Quốc có nhiều vi phạm quy định trong vận động kiểm tra điều trị chứng bệnh, sau một thời gian tạm lắng do dịch chứng bệnh Covid-19. Thanh tra từng nhiều lần ra quyết định xử phạt ở khung cao nhất, có nơi mắc phải phạt 315 triệu đồng và tước giấy phép vận động có thời hạn song sau đó vi phạm vẫn tiếp diễn. Nhiều nơi sau khi mắc phải phạt đã từng đổi tên phòng kiểm tra song vẫn vận động trên cùng địa chỉ đầu tiên.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế cùng các chuyên gia thuộc trung tâm y tế Hùng Vương, trung tâm y tế Bình Dân kiểm tra đột xuất 12 phòng kiểm tra từng vi phạm. trong số đó, có 4 khu vực đăng ký người hành nghề là người nước ngoài, gồm phòng kiểm tra đa khoa Âu Á (quận 6), Hoàn Cầu (quận 5), Hồng Phong (quận 5), Thăng Long (quận 10). Đoàn ghi nhận các phòng kiểm tra tiếp tục vi phạm các lỗi như bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề, thiếu thiết mắc phải để thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người chứng bệnh…

Các chuyên gia ghi nhận những người hành nghề chưa nắm bắt chuyên môn trong quá trình điều trị, chẩn đoán; điều trị chưa đúng quy trình của Bộ Y tế, chỉ định thuốc kháng sinh không phù hợp quy trình, không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp. Ngoài ra, lỗi thường hay gặp tại các phòng kiểm tra này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã từng được xác nhận, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã từng được cấp phép vận động, đặc biệt trong điều trị chứng bệnh nam khoa, chứng bệnh xã hội, trĩ…

Họp báo tuần qua, đại diện Công an TP HCM cho thấy đã từng buộc xuất cảnh hai người nước ngoài mối quan hệ tới các phòng kiểm tra tư “vẽ chứng bệnh, moi tiền” do vi phạm về công tác quản lý cư trú, xuất nhập cảnh. Thời gian qua, công an đã từng phối hợp ngành y tế mắc phải người chứng bệnh phản ánh, ghi nhận những nơi như phòng kiểm tra đa khoa Hồng Phong (quận 5), đa khoa Quốc tế (quận 1) vi phạm quy trình về kiểm tra điều trị chứng bệnh.

Công an TP HCM cho thấy tiếp tục phối hợp cùng ngành y tế kiểm tra vận động tại các phòng kiểm tra mắc phải phản ảnh “vẽ chứng bệnh”, gây nên tác động sức khỏe người dân, xử lý nghiêm các sai phạm và có liệu pháp xử lý theo Luật hình sự nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Theo ông Thượng, Sở Y tế TP HCM đã từng kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật kiểm tra, điều trị chứng bệnh (sửa đổi), trong số đó cần thiết phải quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề kiểm tra điều trị chứng bệnh tại Việt Nam phải thi chứng chỉ, thông thạo và nói tiếng Việt khi kiểm tra cho người chứng bệnh. Sở cũng đề xuất tăng nặng hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề kiểm tra điều trị chứng bệnh, giấy phép vận động nếu tái vi phạm, nhất là các hành vi mối quan hệ tới đạo đức hành nghề.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.