Cho hỏi lậu mủ có lây truyền không? thực hiện sao để phòng tránh lậu mủ?

lậu mủ có lây truyền không là thắc mắc thường thấy ở các nam, nữ giới trong lứa tuổi sinh sản. lậu mủ nếu không được phát hiện sớm và điều trị trị đúng cách sẽ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm với sức khỏe người chứng bệnh. Trong bài viết sau đây, các chuyên gia chuyên khoa chứng bệnh xã hội ở phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ tới quý độc giả những thông tin để giải đáp thấu đáo về các nguyên nhân lây truyền truyền lậu mủ và cách phòng tránh. 

lậu mủ có tự phát không?

Trước khi giải đáp thắc mắc lậu mủ có lây truyền không, vẫn còn có nhiều người quan tâm liệu lậu mủ có phải một căn chứng bệnh tự phát thường hay không, thì xin thưa là không phải.

Những thông tin cơ bản về bệnh lậu

Những thông tin cơ bản về lậu mủ

lậu mủ là một căn chứng bệnh xã hội có độ thường thấy cao, tác nhân gây ra chứng bệnh là do vi khuẩn lậu cầu loại xoắn Neisseria gonorrhoeae.

Tỷ lệ các các ca mắc các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng, trong số đó chỉ riêng tỷ lệ người mắc lậu mủ đã từng chiếm 10%.  

lậu mủ có thể xảy ra với bất kỳ ai, song thường thường thấy hơn cả ở nhóm thanh thiếu niên và người trẻ trong lứa tuổi sinh sản, từ 15-35 tuổi. vi khuẩn lậu có thể gây ra nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và vùng họng.

Giải đáp lậu mủ có lây truyền không?

lậu mủ có lây truyền không, tư vấn là lậu mủ có nguy cơ lây truyền truyền từ người chứng bệnh sang người khỏe mạnh, thường thông qua các hình thức sau: 

Nguyên nhân mắc bệnh lậu

Nguyên nhân mắc lậu mủ

 • lậu mủ lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ tình dục chủ yếu là nguyên nhân lây truyền truyền lậu mủ ngắn nhất và thường thấy nhất. Cơ quan sinh dục ngoài của cả nam và nữ giới là nơi lý tưởng cho vi khuẩn lậu cầu trú ngụ và sinh sôi bởi đây là môi trường kín, ướt át và ấm áp. Do vậy, quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ có nguy cơ cao khiến cho lậu mủ lây truyền lan. 

Khi người chứng bệnh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ bằng khoang miệng hoặc hậu môn, quan hệ mà không sử dụng bao cao su thường hay các cách an toàn không không khác, vi khuẩn lậu sẽ có môi trường lây truyền truyền từ người chứng bệnh sang người thường thì thông qua dịch sinh dục. 

 • lây truyền truyền qua vết thương hở

lậu mủ có lây truyền không? Nếu bạn vô tình tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở chứa dịch mủ của người lậu mủ, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc phải lây truyền lậu mủ. Vì thông qua dịch mủ tiết ra từ các vết thương, vi khuẩn lậu sẽ có môi trường xâm nhập vào cơ thể bạn.

 • lây truyền qua đường truyền máu

lậu mủ có rõ ràng là thời gian ủ chứng bệnh tương đối lâu. Trong thời gian đó, chứng bệnh không triệu chứng ra rõ ràng song vẫn có thể lây truyền lan. Nếu người mắc lậu mủ vẫn truyền máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người không không khác thì nguy cơ lây truyền truyền chứng bệnh rất cao.

 • lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp

lậu mủ có lây truyền không? Vi khuẩn lậu có thể sống tới vài tiếng ở môi trường bên ngoài. Nếu bạn sử dụng chung các vật dụng có thể chứa vi khuẩn lậu như khăn, bàn chải đánh răng, quần áo… thì có nguy cơ sẽ mắc phải lây truyền nhiễm.

 • lậu mủ lây truyền từ mẹ sang con

Thức tế, vi khuẩn lậu khu trú nhiều nhất ở cổ tử cung và bộ phận sinh dục nữ. Do đó, nếu người mẹ mắc lậu mủ, khuẩn chứng bệnh có thể lây truyền sang trẻ thông qua nhau thai, nước ối, từ đó thực hiện tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi. Khi được sinh ra, trẻ có thể mắc phải nhiễm trùng mắt do dính vi khuẩn lậu từ đường bộ phận sinh dục nữ của người mẹ, thậm chí mắc phải nhiễm trùng máu và các hệ lụy không không khác.

Các triệu chứng lậu mủ ở nam và nữ

lậu mủ có lây truyền không đã từng được giải đáp, tiếp theo bạn cần phải nắm được các triệu chứng của chứng bệnh để có thể can thiệp xử lý sớm. lậu mủ thời kỳ nhẹ thường không triệu chứng rõ ràng, thậm chí không có triệu chứng nào xuất hiện, nhất là ở nữ giới. Tuy nhiên, sau tầm khoảng 10 ngày nhắc từ khi phơi nhiễm, nam giới có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:

Triệu chứng bệnh lậu

Triệu chứng lậu mủ

 • Cảm xuất hiện đau đớn buốt, nóng rát cơ quan sinh dục khi đi tiểu, buồn tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Đầu dương vật tiết dịch thất thường màu trắng, vàng hoặc xanh
 • Sưng đau đớn tinh hoàn
 • đau đớn, ngứa ngáy ngáy, ra máu hậu môn, viêm tuyến tiền liệt.

lậu mủ ở nữ giới hầu như không có triệu chứng và dễ mắc phải nhầm lẫn với các chứng bệnh phụ khoa như nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ hoặc bọng đái. Các triệu chứng lậu ở nữ giới có thể nhắc tới:

 • Cảm xuất hiện đau đớn buốt, nóng rát bộ phận sinh dục nữ khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục
 • bộ phận sinh dục nữ tiết dịch nhiều có màu lạ như trắng hoặc vàng nhạt
 • ra máu bộ phận sinh dục nữ giữa các những ngày kinh nguyệt nguyệt
 • đau đớn bụng dưới hoặc đau đớn vùng thắt lưng
 • đau đớn tức, ngứa ngáy hậu môn, ra máu hậu môn, trực tràng, gây ra đau đớn đớn khi đi đi đại tiện 
 • lậu mủ ở miệng có thể gây ra đau đớn họng, nhiễm trùng, sưng đỏ
 • Sốt cao, ớn lạnh khi chứng bệnh trở nặng.

[Shortcode tư vấn 1]

quy trình nào hữu hiệu với điều trị lậu mủ?

Sau khi đã từng tìm ra lời giải cho vấn đề lậu mủ có lây truyền không, bạn đọc chắc hẳn rất nóng lòng muốn biết về các phương pháp được sử dụng trong quy trình chẩn đoán, điều trị và phòng tránh lậu mủ.

1. Chẩn đoán lậu mủ

Chẩn đoán bệnh lậu

Chẩn đoán lậu mủ

Dưới đây là một vài hình thức xét nghiệm giúp cho các chuyên gia chẩn đoán tình trạng lậu mủ chuẩn xác nhất: 

 • Xét nghiệm nước tiểu để xác định loại vi khuẩn trú ngụ trong niệu đạo.
 • Sử dụng miếng gạc để lấy dịch mẫu vật ở các vùng mắc phải tác động như niệu đạo, bộ phận sinh dục nữ, hậu môn, vùng họng Tiếp đó tiến hành xét nghiệm.
 • Xét nghiệm kiểm tra các chứng bệnh lý lây truyền qua đường tình dục không không khác bởi lậu sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh.

Ngoài ra, nếu người chứng bệnh được chẩn đoán mắc lậu mủ thì những người đã từng từng quan hệ tình dục với người chứng bệnh cũng cần phải đi xét nghiệm để phát hiện và điều trị sớm, hạn chế nguy cơ lây truyền lan rộng.

2. Tiến hành điều trị lậu mủ

lậu mủ có lây truyền không? lậu mủ có điều trị khỏi được không, chứng bệnh này có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và uống phương pháp điều trị thích hợp. Người chứng bệnh lưu ý, tuyệt đối không tự tìm cách điều trị tại nhà mà hãy tới khu vực y tế uy tín để được chăm sóc đúng cách. 

các chuyên gia có thể sẽ chỉ định người chứng bệnh sử dụng thuốc thuốc để điều trị lậu mủ, điển hình là hai loại thuốc ceftriaxone loại tiêm và azithromycin loại uống. Ngoài ra, thuốc azithromycin hoặc doxycycline có thể được chỉ định khi điều trị lậu mủ quá lâu. 

Liệu pháp CRS II trị bệnh lậu

Liệu pháp CRS II trị lậu mủ

Để điều trị lậu mủ hữu hiệu, phương pháp trị liệu quang dẫn CRS II hiện đang được uống rất thành tựu tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh (số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Kỹ thuật này sản sinh sóng đa chiều, thẩm thấu sâu vào các ổ viêm, các tác dụng khử khuẩn mạnh, thúc đẩy tuần hoàn máu, nhanh chóng điều tiết các dịch mủ ra ngoài.

3. Cách phòng tránh lậu mủ hữu hiệu

lậu mủ có mắc phải lại không, lậu mủ sẽ không có nguy cơ tái phát nếu bạn tuân thủ các quy tắc sau:

 • Dùng bao cao su hoặc các cách giữ an toàn không không khác khi quan hệ để hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền nhiễm.
 • Chỉ nên quan hệ cố định với một bạn tình
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người không không khác, cảnh giác với các vật dụng trong nhà tắm công cộng, nhà nghỉ…
 • phối hợp ăn uống và vận động điều độ để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Những người có nguy cơ cao mắc chứng bệnh nên đi xét nghiệm tổng quát theo định kỳ 6 tháng/ lần để theo dõi và kiểm soát chứng bệnh.

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]

[Shortcode tư vấn 3]

Cuối cùng, hy vọng những thông tin về lậu mủ có lây truyền không có thể giúp cho ích cho quý độc giả trong việc phòng tránh mắc lậu mủ. Nếu bạn đọc còn vấn đề nào không không khác về lậu mủ, vui lòng liên hệ hotline 0395456294 để được tư vấn.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.