Cholesterol cao có tác động tới da?

Tình trạng cholesterol và dưỡng chất béo trung tính cao có thể gây nên nên tình trạng ban đỏ do rối loạn lưu số lượng máu, vẩy nến, thuyên tắc cholesterol.

Cholesterol là một dưỡng chất béo quan trọng, cần phải thiết cho vận động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm số lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần phải thiết sẽ tiến hành lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ sinh ra các mảng xơ vữa động mạch ở thành mao mạch. Điều này tới nhiều hệ lụy nguy hiểm, có thể gây nên tử vong.

Cholesterol cao thường không gây nên ra các triệu chứng rõ ràng. số lượng cholesterol và dưỡng chất béo trung tính cao đôi lúc có thể dẫn tới những thay thế đổi rõ rệt trên da từ nhẹ tới nặng. Dưới đây là một một vài trường hợp phổ quát, theo Healthline.

Xanthelasma

Ban vàng mi mắt (xanthelasma) là một loại căn bệnh xảy ra khi có rối loạn chuyển biến lipid, tổn thương cơ bản là các u, ban vàng. Ban vàng là những thâm nhiễm da màu vàng, không nổi cao lên mặt da.

căn bệnh vẩy nến

căn bệnh vẩy nến là một tình trạng viêm gây nên ra các mảng da nổi lên, đỏ, ngứa ngáy do sự thay thế đổi nhanh không thông thường của tế bào da. Đó là một rối loạn tự miễn dịch mạn tính gây nên ra phản ứng viêm trong cơ thể. Tình trạng có thể tác động tới mao mạch, gây nên ra nguy cơ mắc căn bệnh tim cao hơn.

Theo các nghiên cứu thì có mối liên hệ giữa căn bệnh vẩy nến, mức cholesterol cao. Vì vậy, nếu mắc căn bệnh bạn có thể cân nhắc kiểm tra mức cholesterol, dưỡng chất béo trung tính.

Lượng cholesterol và chất béo trung tính cao có thể dẫn đến những thay đổi rõ rệt trên da. Ảnh: Freepik

số lượng cholesterol và dưỡng chất béo trung tính cao có thể dẫn tới những thay thế đổi rõ rệt trên da. Ảnh: Freepik

Thuyên tắc cholesterol

Thuyên tắc cholesterol xảy ra khi tinh thể được tạo thành từ cholesterol, các phân tử không tương tự (tiểu cầu, protein) thoát ra khỏi lớp niêm mạc của động mạch lớn. Khi di chuyển qua các mao mạch tới mao mạch nhỏ hơn, tinh thể có thể ngăn chặn dòng chảy của máu, gây nên viêm. Sự tắc nghẽn, viêm nhiễm này có thể tiến hành hỏng cơ quan hoặc mô chứa mao mạch đó.

Thuyên tắc cholesterol có thể gây nên ra triệu chứng: sốt, mệt mỏi, suy giảm cân, ăn mất ngon, loét da, đau đớn chân hoặc ngón chân, mù đột ngột, đau đớn đầu…

Người căn bệnh gặp phải thuyên tắc cholesterol được khuyến nghị uống thói quen sinh hoạt lành mạnh để suy giảm nguy cơ mắc biến cố tim mạch trong tương lai. Những thói quen tốt gồm: bỏ thuốc lá, tập thể thao thường xuyên, suy giảm cân nếu thừa cân, suy giảm hoang mang, ăn uống cân bằng.

Livedo reticularis

Livedo reticularis là một ban đỏ trên da do rối loạn lưu số lượng máu. Tình trạng thường xuất hiện trên đùi, bàn chân, ngón chân, mông, cẳng chân… Nhiều nguyên nhân có thể gây nên ra tình trạng này, gồm cả thuyên tắc cholesterol.

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) khuyến nghị, tất cả người lớn tuổi 20 trở lên nên tiến hành xét nghiệm cholesterol, 5 năm một lần với những người có nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch thấp. Nếu bạn nằm trong các trường hợp như gặp phải căn bệnh tim; có tiền sử gia đình gặp phải cholesterol cao hoặc đau đớn tim sớm, đột quỵ, mắc căn bệnh tiểu đường cần phải kiểm tra sức khỏe, mức cholesterol thường xuyên.

Nếu tình trạng tổn thương da là do cholesterol cao, các chuyên gia sẽ khuyến nghị thay thế đổi thói quen sinh hoạt như: giữ chế độ ăn khoa học, tập thể thao, góp phần giúp cho suy giảm hoang mang, cai thuốc lá, sử dụng thuốc suy giảm cholesterol nếu cần phải, quản lý mức cholesterol, dưỡng chất béo trung tính.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.