Cholesterol cao di truyền – VnExpress Sức khỏe

50% con của người mắc cholesterol di truyền có thể thừa hưởng những thất thường thụ thể cholesterol xấu từ phụ huynh.

Khi trẻ vừa sinh ra, cholesterol trong máu từng cao đó gọi là tình trạng cholesterol cao di truyền. Tình trạng có tên khoa học là tăng cholesterol máu gia đình – một kiểu di truyền từ phụ huynh sang con cái.

Ngay từ khi sinh ra, những người gặp phải tăng cho cholesterol máu gia đình, sản xuất nhiều cholesterol hơn mức mà cơ thể có thể xử lý an toàn, gây nên ra sự tích tụ dinh dưỡng béo tạo mảng bám trong động mạch. Tình trạng này dẫn tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong tương lai.

Cholesterol cao di truyền do các thụ thể cholesterol xấu (LDL) gặp phải lỗi không thể luân chuyển cholesterol từ máu qua gan. Trong khi đó, gan nhận tín hiệu sai rằng cơ thể không nhận được bất kỳ cholesterol và tiếp tục sản xuất nhiều hơn. Điều này tiến hành cho những người gặp phải cholesterol cao di truyền rất không dễ giảm sút cholesterol. Đặc biệt, không có chế độ ăn kiêng, tập thể dục thể thao hoặc lựa chọn lựa thói quen sinh hoạt tốt nào có thể ngăn gan sản xuất nhiều cholesterol.

Cholesterol cao di truyền có thể phát hiện qua sàng lọc. Ảnh: Freepik

Cholesterol cao di truyền có thể phát hiện qua sàng lọc. Ảnh: Freepik

toàn bộ người mắc cholesterol cao di truyền không có các triệu chứng, việc này tiến hành cho quá trình chẩn đoán gặp không dễ khăn. những không tương tự gặp phải lắng đọng cholesterol tiến triển thành các nốt sưng nhỏ xung quanh mắt hoặc gân. Những đứa trẻ gặp tình trạng này có thể phát hiện qua tầm soát sàng lọc.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nếu không được chẩn đoán và điều trị, những người mắc cholesterol cao di truyền có nguy cơ mắc căn bệnh tim cao gấp 20 lần người thông thường. Nếu cha hoặc mẹ gặp phải cholesterol cao di truyền, 50% nguy cơ con cái của họ sẽ thừa hưởng thất thường LDL. Trong một tỷ lệ hiếm hoi, nếu cả cha và mẹ đều mắc căn bệnh cholesterol cao di truyền, thì có 25% nguy cơ đứa trẻ sẽ thừa hưởng gen cholesterol cao di truyền từ cả 2 người. Trường hợp nghiêm trọng có thể tiến triển thành căn bệnh tim sớm.

Mặc dù một thói quen sinh hoạt lành mạnh không thể khắc phục tình trạng cholesterol cao di truyền tuy vậy tuân thủ một chế độ dinh dưỡng ít dinh dưỡng béo như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật; dành trong vòng 30 phút mỗi ngày để tập thể dục thể thao; từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu… có thể kiểm soát tình trạng căn bệnh.

Theo Everyday Health, với gia đình bố hoặc mẹ có tiền sử cholesterol cao, phụ huynh nên cho trẻ đi kiểm tra lipid phổ quát ngay khi trẻ 2 tuổi và tầm soát ở lứa tuổi từ 9-1 để kiểm tra nguy cơ. Nếu trẻ mắc được điều trị khi còn nhỏ, trẻ sẽ giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch sớm.

Hà Phượng (Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.