chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì quá lâu bao lâu? Triệu chứng thường gặp là sao?

ThS.BSNT Lâm Hoàng Duy, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chứng tỏ, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì được hiểu là chu kỳ thường thì với riêng cơ thể mỗi cá nhân, chị em cần phải nắm rõ các khía cạnh dưới đây để hiểu thế nào là kinh nguyệt thường thì.

chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt nguyệt

chu kỳ kinh nguyệt nguyệt là chuỗi những thế đổi xảy ra hàng tháng mà cơ thể người phụ nữ phải trải qua. Mỗi tháng, dưới tác động của nội tiết tố, buồng trứng sẽ giải phóng 1 trứng (được gọi là sự trứng rụng). Trứng sẽ di chuyển tới ống dẫn trứng và đợi tinh trùng. Đồng thời, những thế đổi nội tiết tố còn giúp cho sắp lớp niêm mạc tử cung sẵn sàng cho quá trình mang thai. (1)

Nếu quá trình thụ tinh xảy ra thành quả, hợp tử được thành sẽ di chuyển tới tử cung, bám vào lớp niêm mạc tử cung để thực hiện tổ và tiến triển. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc sẽ bong ra và được đào thải ra khỏi cơ thể qua bộ phận sinh dục nữ, được gọi là kinh nguyệt.

Bác sĩ Lâm Hoàng Duy chứng tỏ, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đầu tới ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, không không khác nhau ở tất cả phụ nữ. Thông thường, độ dài chu kỳ kinh nguyệt nguyệt là 28 ngày, có thể thế đổi từ 24 tới 38 ngày. Thời gian hành kinh dao động khoảng tầm 2-7 ngày. Trong vài năm đầu sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, chu kỳ kinh nguyệt của các bé gái có thể chưa đều, sau khoảng tầm vài năm, kỳ kinh nguyệt sẽ ngắn lại và hàng ngày hơn.

chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì là sao?

chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì là tình trạng kỳ kinh nguyệt xảy ra hàng ngày, thời điểm hành kinh bằng nhau ở mỗi tháng hoặc chênh lệch không quá 8 ngày, số lượng máu kinh ít hoặc nhiều, có triệu chứng đau đớn bụng hoặc không đau đớn đều được xem là . cần phải lưu ý, “thường thì” ở đây cần phải được hiểu là thường thì với cơ thể bạn – Bác sĩ Hoàng Duy chia sẻ. (2)

mô tả chu kỳ kinh ở phụ nữ

Ngoài ra, việc sử dụng một vài phương pháp tránh thai ví dụ như thuốc tránh thai hàng ngày hoặc đặt vòng tử cung có thể thực hiện thế đổi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Vì thế, chị em hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng phương pháp tránh thai phù hợp nhu cầu.

Bước sang tuổi tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt có thể thất thường và không đều trở lại bởi rối loạn vận động trứng rụng. Phụ nữ được xem là mãn kinh khi không xuất hiện xuất hiện kinh nguyệt trong vòng 1 năm. Nếu từng mãn kinh, tuy vậy xuất hiện có xuất huyết bộ phận sinh dục nữ trở lại, chị em cần phải thăm xét nghiệm ngay để được tầm soát và can thiệp sớm tránh nguy cơ gặp phải ung thư.

Kỳ kinh nguyệt quá lâu bao lâu?

Bác sĩ Hoàng Duy chứng tỏ, độ dài trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt nguyệt là 28 ngày. Tuy nhiên, một chu kỳ nếu xảy ra hàng ngày với khoảng tầm cách giữa 2 lần hành kinh từ 24 tới 38 ngày vẫn được xem là thường thì.

Thời gian hành kinh cũng không không khác nhau ở mỗi người. Thông thường, thời gian từ khi có dấu hiệu ra máu đầu tiên tới khi ngừng hẳn là khoảng tầm 3-5 ngày. Tuy vậy, bất kỳ độ dài hành kinh nào từ 2 ngày tới 7 ngày vẫn được xem là thường thì. (3)

ghi nhớ thời gian chảy máu kinh
Chị em nên ghi nhớ thời gian có máu kinh để nhận biết chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì thường hay thất thường

Màu máu kinh nguyệt thế nào là thường thì?

Máu kinh thường thì có màu đỏ tươi, đen hoặc nâu. Vào đầu chu kỳ kinh nguyệt, chị em thường xuất hiện đôi lúc xuất hiện máu có màu đỏ tươi, tới gần cuối chu kỳ máu kinh sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Tuy nhiên, máu kinh màu đỏ tươi chỉ được xem là thường thì nếu chu kỳ nào màu máu kinh nguyệt của chị em cũng đỏ tươi. Nếu ở những chu kỳ trước màu máu kinh là đỏ nhạt, đỏ sẫm hoặc nâu đen… tới chu kỳ kinh nguyệt này lại đỏ tươi nhất là ra số lượng nhiều, đó là một dấu hiệu thất thường mà chị em cần phải thăm xét nghiệm phụ khoa ngay lập tức.

Các triệu chứng thường gặp của một kỳ kinh thường thì

Ở một vài tháng, chị em có thể xuất hiện ngực mềm hơn khi đang có kinh nguyệt. Vào những tháng không không khác, chị em lại cảm xuất hiện bụng đầy hơi hoặc tâm trạng dễ thế đổi thất thường. Đó là những triệu chứng kinh nguyệt điển hình nhất.

Các triệu chứng kinh nguyệt thường thì không không khác gồm:

 • Chuột rút ở vùng eo lưng hoặc vùng bụng dưới;
 • Mất ngủ hoặc không dễ ngủ;
 • đau đớn ngực;
 • Thèm ăn;
 • Nổi mụn.
nổi mụn trong giai đoạn hành kinh
Nổi mụn là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trong thời gian hành kinh

Khi nào là thất thường cần phải thăm xét nghiệm ngay?

Không phải tất cả chu kỳ kinh nguyệt nguyệt đều xảy ra không khác nhau. Một vài trường hợp chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều hoặc thất thường không nghiêm trọng, tuy nhiên chị em cần phải thăm xét nghiệm ngay khi gặp phải những trường hợp sau:

 • chu kỳ kinh nguyệt nguyệt đột nhiên ngừng hơn 60 ngày tuy vậy không mang thai.
 • chu kỳ kinh nguyệt trước đó vốn hàng ngày lại trở nên thất thường.
 • Thời gian hành kinh quá lâu nhiều hơn 7 ngày.
 • Máu kinh nhiều hơn thường thì, thấm ướt nhiều băng vệ sinh hoặc phải thế băng vệ sinh liên tục sau mỗi 1-2 giờ.
 • khoảng tầm cách giữa các chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 24 ngày hoặc dài hơn 38 ngày.
 • Hiện tượng có máu thất thường giữa các kỳ kinh.
 • đau đớn bụng dữ dội, buồn nôn và nôn trong thời gian hành kinh.
 • Đột nhiên gặp phải sốt và cảm xuất hiện mệt mỏi sau khi sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon.
 • Lo lắng về nguy cơ mang thai khi gặp phải trễ kinh hoặc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ vì không sử dụng phương pháp tránh thai.

gặp phải trễ kinh có sao không?

Trễ kinh (thường hay muộn kinh) là một hiện tượng kinh nguyệt thất thường khi từng tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt hàng tháng tuy vậy vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt. Ngoài nguy cơ từng mang thai, có nhiều nguyên nhân gây nên ra hiện tượng này như tác động của các căn bệnh lý phụ khoa không không khác u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm buồng trứng, suy buồng trứng…

Bác sĩ Hoàng Duy khuyến cáo, chị em cần phải thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần giúp cho kiểm tra tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm các căn bệnh lý mắc phải để điều trị tốt nhất.

Đồng thời, chị em cần phải quan tâm và lắng nghe cơ thể mình, nhận biết sớm các dấu hiệu kinh nguyệt thất thường như đau đớn bụng dữ dội, máu kinh thất thường, vùng kín có mùi hồi… để thăm xét nghiệm và can thiệp sớm, tránh những tác hại nguy hiểm đe dọa sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

box bác sĩ lâm hoàng duy
ThS.BSNT Lâm Hoàng Duy, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, xét nghiệm và điều trị căn bệnh lý phụ khoa sẵn sàng đồng hành cùng chị em

Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt tốt nhất

Để xác định chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của mình có phải là chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì thường hay không, chị em cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vòng 3 tháng với những điểm chủ yếu sau: (4)

 • Xem thời gian kinh nguyệt bắt đầu và kết thúc.
 • số lượng máu kinh ít thường hay nhiều.
 • Xuất hiện nhiều cục máu đông thường hay không.
 • tình trạng các triệu chứng kinh nguyệt.
 • Tần suất thế băng vệ sinh hoặc tampon.
 • Có có máu thất thường giữa các kỳ kinh thường hay không.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị toàn diện các vấn đề sức khỏe nữ giới… giúp cho chị em sống vui, sống khỏe và trọn vẹn niềm vui thiên chức.

Để đặt hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu rõ thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.