Chưa muốn sinh con có nên trữ tinh trùng?

Thưa bác sĩ, tôi 30 tuổi, chưa muốn sinh con. Tôi có nên cất trữ để giữ gìn uy tín tinh trùng sau này? (Thắng).

Trả lời:

Để trả lời vấn đề của bạn thì trước tiên chúng ta cần thiết phải tiến hành rõ hai vấn đề sau:

Đầu tiên, trữ đông tinh trùng là một hình thức bảo quản tinh trùng ở nhiệt độ rất thấp, có tác dụng bảo quản tinh trùng trong thời gian dài. Mẫu tinh dịch sau khi được thu thập sẽ được lọc rửa nhằm thu những tinh trùng uy tín tốt nhất, sau đó sẽ được bảo quản trong Nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C.

Thời gian trữ đông tinh trùng: Ở điều kiện trữ đông, quá trình chuyển hóa của tinh trùng sẽ ngừng lại, do đó về mặt lý thuyết có thể trữ đông tinh trùng mà không có giới hạn về mặt thời gian. đã từng có trường hợp em bé được sinh ra từ tinh trùng trữ đông 21 năm. Tuy nhiên vì những vì sao đạo đức mà hiện các mẫu tinh trùng chỉ nên trữ và sử dụng trong vòng 10 năm.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì quá trình trữ đông không có tác động đáng nhắc tới uy tín tinh trùng sau rã. Tinh trùng sau khi rã đông có thể thực hiện các cách hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường thụ tinh ống nghiệm. Hàng năm có hàng triệu em bé khỏe mạnh sinh ra từ tinh trùng trữ đông.

Những trường hợp nên trữ đông gồm có các người căn bệnh chết não, người căn bệnh ung thư trước khi điều trị tia xạ, hóa dưỡng chất để tránh tiến hành tác động uy tín tinh trùng. Người muốn thắt ống dẫn tinh, phòng khi muốn có con lại hoặc mắc căn bệnh lý như teo tinh hoàn do quai mắc phải thường gặp vấn đề sự liên quan tới cơ quan sinh dục.

Trường hợp không tương tự như ông xã không dễ lấy tinh trùng, để tránh trường hợp vợ đã từng chọc hút noãn hoặc đã từng sắp noãn mà không có tinh trùng để thụ tinh. Người lao động trong các lĩnh vực, môi trường có nguy cơ mắc phải vô sinh cao như lái xe, xây dựng (nguy cơ tai nạn), thợ máy, cứu hỏa (nhiệt độ), người tiếp xúc nhiều với các dưỡng chất hóa học, phóng xạ… cũng cần thiết phải nghĩ tới việc trữ lạnh tinh trùng.

Ngoài ra còn một trường hợp nữa là trữ đông theo nguyện vọng người căn bệnh thường gia đình.

Thứ hai, nguy cơ sinh sản tỷ lệ nghịch với lứa tuổi của người nam giới. Nguyên nhân có thể do lứa tuổi đối tác tăng, rối loạn tình dục trên nam giới lớn tuổi, thay thế đổi nội tiết, các yếu tố môi trường căn bệnh tật… Tuy nhiên yếu tố được quan tâm nhiều hơn cả đó chủ yếu là uy tín tinh trùng. Cụ thể:

Về nồng độ tinh trùng: những nghiên cứu cho xuất hiện mật độ tinh trùng giảm sút lên tới 3,3% mỗi năm. Điều này có thể được lý giải do sự thoái hóa của các ống sinh tinh theo thời gian.

Vận động: Tỷ lệ tinh trùng di động trong tinh dịch giảm sút 0,17 tới 0,6%. Con số có vẻ nhỏ tuy vậy nếu tính trong vòng 20 năm thì phần trăm tinh trùng di động có thể giảm sút từ 3,4 tới 12%, tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản của người căn bệnh.

Hình thái: Theo tiêu chuẩn nhận xét hình thái của WHO 1999 thì tỷ lệ hình thái tinh trùng thông thường có thể giảm sút 0,2 tới 0,9% mỗi năm.

Phân mảnh ADN tinh trùng: Chỉ số này nhằm nhận xét tỷ lệ đứt gãy ADN tinh trùng. Các bằng chứng đều cho xuất hiện tỷ lệ phân mảnh tăng dần theo tuổi tác. Điều này được lý giải do sự tăng các gốc oxy hóa theo thời gian.

Đây đều là những tiêu chí quan trong nhất trong tinh dịch đồ để nhận xét từng khía cạnh của tinh trùng. Từ đó, ta có thể xuất hiện cả về uy tín thường số số lượng tinh trùng đều mắc phải tác động rất lớn của tuổi tác. Do đó, các khuyến cáo đều lưu ý nên lập gia đình và sinh con trước năm 30 tuổi.

Trong trường hợp của bạn, trữ đông tinh trùng là một sự lựa chọn lựa thông minh. Với phí trong vòng hai triệu đồng một năm, bạn đã từng có sự giữ gìn trong tương lai khi tinh trùng được trữ đông là những tinh trùng khỏe mạnh ở lứa tuổi 30.

Hy vọng lời giải giúp cho ích được bạn.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nam học, phòng xét nghiệm đa khoa Hồng Ngọc

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.