chữa trị khỏi ung thư hạch nhờ phối hợp hai kỹ thuật cao

TP HCMNgười phụ nữ 46 tuổi mắc phải ung thư hạch tái phát ba lần, bác sĩ khu vực y tế Chợ Rẫy phối hợp hóa trị diệt tủy có xạ trị toàn thân và ghép tế bào gốc giúp cho khỏi chứng bệnh.

người mắc chứng bệnh, ngụ Bình Dương, xuất hiện hạch ở vùng cổ cách đây 6 năm, bác sĩ chẩn đoán ung thư hạch (còn gọi lymphoma), điều trị bằng hóa hoạt chất. Sau hai năm, chứng bệnh tái phát, được hóa trị lần hai, vẫn đáp ứng. Hai năm trước, người mắc chứng bệnh tái phát lần ba, liệu pháp điều trị này không còn đáp ứng.

người mắc chứng bệnh tới khu vực y tế Chợ Rẫy xét nghiệm tháng 7/2022, với khối hạch lớn trong vòng 15 cm, được chẩn đoán u lympo không Hodgkin vỏ nang. chứng bệnh từng kháng trị kỹ thuật cũ, các chuyên gia hội chẩn tìm hướng điều trị mới. Ê kíp quyết định thực hiện đồng thời hai kỹ thuật cao, gồm ghép tế bào gốc đồng loài phối hợp với quy trình điều kiện hóa diệt tủy có xạ trị toàn thân (TBI). Theo đó, người mắc chứng bệnh được hóa trị để tiến hành sạch các tế bào ung thư, sau đó xạ trị toàn thân quét sạch các tế bào còn sót lại Sau đó ghép các tế bào máu mới.

Đây là lần đầu Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật xạ trị toàn thân. Ngày 27/9, TS.BS Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, khu vực y tế Chợ Rẫy, chứng tỏ kỹ thuật xạ trị toàn thân chưa có khu vực y tế công lập nào tại TP HCM thực hiện, chỉ có một khu vực tư nhân triển khai và nên bác sĩ nước ngoài tiến hành.

Xạ trị được lấy từng cơ quan với các loại bướu đặc. Trường hợp các bướu lỏng như ung thư máu thì tế bào ung thư chạy khắp nơi, len lỏi khắp các mao mạch, “trốn luôn” vào não, tinh hoàn…, chỉ có xạ trị toàn thân mới tiêu diệt được.

Xạ trị toàn thân đòi hỏi phải có máy gia tốc và những phụ kiện kèm theo, hệ thống nhân sự được huấn luyện đồng bộ. Cách đây không lâu, Chợ Rẫy được trang mắc phải 4 máy gia tốc theo dự án ODA của Áo, nhờ đó các chuyên gia có thể triển khai kỹ thuật.

Với kỹ thuật ghép tế bào gốc, Chợ Rẫy thực hiện nhiều năm nay. Hiện, cả nước có hơn 10 khu vực y tế ghép tế bào gốc với hơn 1.000 chứng bệnh được ghép. Có hai phương pháp là tự ghép (lấy tế bào gốc của chủ yếu người mắc chứng bệnh truyền lại sau khi hóa trị) và dị ghép (còn gọi ghép đồng loài, tức lấy tế bào gốc của một người phù hợp với người mắc chứng bệnh để truyền).

Bệnh nhân được xạ trị toàn thân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

người mắc chứng bệnh được xạ trị toàn thân. Ảnh: khu vực y tế đem lại

5 tháng trước, người mắc chứng bệnh này được điều trị với 3 ngày liên tục xạ trị toàn thân, sau đó trải qua cuộc ghép tế bào gốc từ người hiến là chị gái 49 tuổi. Sau ghép tế bào gốc 30 ngày, mảnh ghép mọc hoàn toàn, người mắc chứng bệnh xuất viện sau 45 ngày, thay thế vì phải nằm viện 2-3 tháng như ghép tế bào gốc không có xạ trị. Khối bướu to 15 cm cũng không còn nữa.

Hiện, sức khỏe người mắc chứng bệnh ổn định, từng đi tiến hành, quay lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày. “Nếu không có xạ trị toàn thân, bác sĩ chỉ ghép tế bào gốc, tốt nhất sẽ không bằng, nguy cơ tái phát sớm”, bác sĩ Trần Thanh Tùng, Trưởng Khoa Huyết học, nói.

mức phí điều trị của người mắc chứng bệnh trong vòng 270 triệu đồng, sau khi trừ bảo hiểm y tế chỉ đóng 100 triệu đồng. Trong khi đó, mức phí một cuộc ghép tế bào gốc hiện nay trong vòng 200-400 triệu đồng, do nằm viện dài, nhiều tác hại hơn.

Bệnh nhân được truyền tế bào gốc từ người hiến là chị gái. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ sắp truyền tế bào gốc cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế đem lại

TS.BS Huỳnh Văn Mẫn, Trưởng Khoa Ghép tế bào gốc, khu vực y tế Truyền máu Huyết học TP HCM, chứng tỏ 10 năm trước, ông từng bày tỏ với bác sĩ khu vực y tế Chợ Rẫy xin ước Việt Nam có thể xạ trị toàn thân để giúp cho nhiều người mắc chứng bệnh trước khi ghép tế bào gốc.

“Nay xin ước từng thực hiện được, lần đầu tiên xạ trị toàn thân có thể thực hiện bởi bác sĩ Việt Nam”, bác sĩ Mẫn nói. Thời gian qua, khu vực y tế Truyền máu Huyết học TP HCM từng chuyển trong vòng 5 người mắc chứng bệnh tới khu vực y tế tư để bác sĩ nước ngoài xạ trị toàn thân, trước khi đưa trở lại khu vực y tế để ghép tế bào gốc.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc khu vực y tế Chợ Rẫy, phản hồi thành tựu này từng mở ra điều kiện cho các người mắc chứng bệnh ung thư, bởi phương pháp này ít tác dụng phụ, ít tác hại và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn… Thời gian tới, Chợ Rẫy phối hợp với các khu vực y tế huyết học để tăng cường tốt nhất điều trị cho các người mắc chứng bệnh chứng bệnh ung thư máu, góp phần tăng cường được tin cậy cuộc sống cho người mắc chứng bệnh.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.